Phở sốt vang là món ăn được lòng các tín đồ ẩm thực nhờ hương vị đậm đà, hòa quyện giữa thịt bò mềm ngọt và sợi phở trắng thơm ngon.
Thực chất, bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây, được nấu với nguyên liệu chính là thịt bò thái quân cờ, gân bò, rượu vang và các loại gia vị..
Khác với các cách chế biến truyền thống như chế nước dùng hay xào khô, món phở sốt vang có nước sốt đặc sánh, dễ ăn nhưng không mất đi nét độc đáo.
Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội, phở sốt vang sẽ là lựa chọn hoàn hảo với đầy đủ các yếu tố: thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng và cũng dễ dàng thực hiện tại nhà.
Thời gian chế biến phở sốt vang sẽ mất khoảng hơn 3 giờ đồng hồ, song công đoạn chuẩn bị cũng như các bước thực hiện đều đơn giản.
Cách nấu phở bò sốt vang
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò (chọn thịt bắp bò có nhiều gân xen lẫn mỡ)
- 600g bánh phở (tùy khẩu phần)
- 250g cà chua
- 150g hành tây
- 15g tỏi
- 30g hành lá
- 30g rau mùi
- 1 lá nguyệt quế, 2 hoa hồi, 2g quế
- 5g hạt điều màu
- 60ml rượu vang đỏ
- Dầu hào, hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu xay, đường, dầu ăn
Cách chế biến
- Nướng sơ các loại hương liệu hoa hồi, gừng, thanh quế, tỏi, thảo quả đến khi cháy xém.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng và chần qua nước sôi. Thái miếng vuông vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu hào, 1/3 thìa đường, 2 thìa rượu vang đỏ, 1/2 thìa bột ngũ vị hương. Ướp thịt trong 30 phút.
- Xào thịt bò trong 3-4 phút cùng cà chua, hành tây đến khi săn lại.
- Đổ thêm khoảng 1,5l nước sôi vào nồi thịt bò, cho thêm lá quế, hoa hồi và hương liệu đã nướng.
- Ninh trong khoảng 1-1,5 giờ với lửa nhỏ cho đến khi bò mềm nhừ, nước sốt vang cạn dần và sánh lại. Nêm nếm gia vị cho đậm đà.
- Chần phở bằng nước sôi và cho vào bát, thưởng thức cùng nước bò sốt vang.