1. Ớt đỏ
Ớt đỏ là nguyên liệu thường thấy trong nhiều món ăn nhưng là thực phẩm cấm kỵ đối với bệnh nhân cao huyết áp. Bởi trong ớt có hàm lượng capsaicin rất lớn.
Capsaicin là một chất có tính kích ứng cao, làm giãn mạch máu, từ đó làm tăng huyết áp. Nếu bệnh nhân cao huyết áp thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ làm huyết áp tiếp tục tăng cao, gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não.
2. Nước sốt cà chua đóng hộp
Nước sốt làm sẵn cũng là một mối nguy tiềm ẩn đối với người tăng huyết áp vì chúng chứa rất nhiều natri. Muối được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại nước sốt này và loại muối này gây rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Khi cân bằng điện giải bị rối loạn, thận cũng bị rối loạn và huyết áp tăng cao.
3. Măng
Người cao huyết áp không nên ăn măng thường xuyên, vì chất xơ trong măng tương đối cứng, cơ thể không dễ hấp thụ.
Khi vào cơ thể, chất này có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, làm tăng huyết áp bất cứ lúc nào.
4. Dưa chua
Mặc dù là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng dưa muối chứa hàm lượng natri tương đối cao, ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao, việc thường xuyên ăn dưa muối có thể khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn natri, từ đó làm tăng huyết áp.
Vì vậy, nếu mắc bệnh cao huyết áp, bạn nên tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao, chẳng hạn như dưa muối, cá muối, thịt xông khói...