4 cách ăn uống giúp duy trì mức creatinine, kiểm soát axit uric

HẠ MÂY (Theo healthshots) |

Nồng độ creatinine trong máu là một chỉ số quan trọng đánh giá chức năng thận. Khi thận có vấn đề sẽ ảnh hưởng tới việc kiểm soát axit uric trong máu. Do đó, chúng ta cần thực hiện một số thói quen ăn uống để duy trì mức creatinine, kiểm soát axit uric.

Giảm lượng protein

Mặc dù protein rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, nhưng lượng protein quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức creatinine, sỏi thận do axit uric. Do đó, chúng ta cần lựa chọn các nguồn protein nạc như thịt gia cầm và protein từ thực vật có thể giúp đạt được sự cân bằng.

Bổ sung nước vừa đủ

Uống không đủ nước có thể ảnh hưởng đến mức creatinine. Tuy nhiên, những người bị suy giảm chức năng thận cần hạn chế uống nhiều nước.

Vì vậy, lượng nước uống vào của bệnh nhân cũng có thể bị hạn chế tùy thuộc vào chức năng thận hoặc loại bệnh thận.

Hạn chế ăn muối

Thực phẩm có lượng muối cao có thể gây ra huyết áp cao, làm tổn hại thận, cản trở đào thải axit uric, huyết áp tăng đột biến.

Thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng natri rất cao và nên tránh hoàn toàn. Chúng ta nên sử dụng các hương liệu khác như chanh, me, cà chua, thảo mộc... để làm cho món ăn ngon, hợp khẩu vị.

Ăn nhiều chất xơ

Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát mức creatinine và giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu cho thấy, việc tăng cường chất xơ có thể cải thiện chức năng thận, kiểm soát axit uric.

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu.

HẠ MÂY (Theo healthshots)
TIN LIÊN QUAN

Giảm axit uric nên chọn ăn loại sữa chua nào?

Kiều Vũ (tổng hợp từ Healthxchange & Lark) |

Axit uric cao sẽ dẫn tới bệnh gout. Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout luôn là vấn đề được quan tâm. Trong đó, nên ăn loại sữa chua nào để có thể góp phần giảm được axit uric.

Mẹo uống sữa để đẩy nhanh quá trình đào thải axit uric

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và luyện tập thường xuyên, người có axit uric cao có thể bổ sung sữa để giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố.

Người axit uric tăng cao có nên ăn rau dền, dưa chuột, bí ngô không?

Thùy Dung |

Người có axit uric tăng cao không nên sử dụng rau dền thường xuyên bởi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

NSND Xuân Bắc: Tôi chưa bao giờ biết kênh YouTube của mình kiếm được bao nhiêu tiền

NHÓM PV |

NSND Xuân Bắc - Giám đốc nhà hát Kịch Việt Nam có cuộc trò chuyện với Lao Động trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 về sân khấu và chuyện “bắt trend” ở sân khấu.

Bộ Công an bắt đầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Lam Duy |

Bộ Công an thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng đối với Ngân hàng Nhà nước từ ngày 1.1.2021 đến thời điểm thanh tra.

Được và mất của gia đình từ bỏ cuộc sống ổn định để du lịch khắp thế giới

Chi Trần |

Chuyến du lịch đến 29 quốc gia ẩn chứa nhiều rắc rối bất ngờ và đôi khi không tuyệt vời như trong tưởng tượng của gia đình Mỹ.

Huấn luyện viên tiết lộ những chia sẻ cuối cùng của VĐV thể dục dụng cụ Nguyễn Minh Triết

HOÀNG HUÊ - AN NGUYÊN |

Trước khi qua đời, vận động viên thể dục dụng cụ Nguyễn Minh Triết rất trân trọng cuộc sống và bày tỏ ước muốn thiết tha tiếp tục được sống.

Duma Quốc gia phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Nga

Thanh Hà |

Ông Mikhail Mishustin cảm ơn các nhà lập pháp Duma Quốc gia (Hạ viện) đã chấp thuận việc ông ứng cử vào chức vụ Thủ tướng Nga.

Giảm axit uric nên chọn ăn loại sữa chua nào?

Kiều Vũ (tổng hợp từ Healthxchange & Lark) |

Axit uric cao sẽ dẫn tới bệnh gout. Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout luôn là vấn đề được quan tâm. Trong đó, nên ăn loại sữa chua nào để có thể góp phần giảm được axit uric.

Mẹo uống sữa để đẩy nhanh quá trình đào thải axit uric

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và luyện tập thường xuyên, người có axit uric cao có thể bổ sung sữa để giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố.

Người axit uric tăng cao có nên ăn rau dền, dưa chuột, bí ngô không?

Thùy Dung |

Người có axit uric tăng cao không nên sử dụng rau dền thường xuyên bởi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.