Giữa tiết giá lạnh, không gì lý tưởng là cùng các thành viên thưởng thức một bát súp nóng hổi để giữ ấm cho cơ thể. Một vài gợi ý dưới đây trong cách chế biến súp nấm kiểu Âu - món ăn bổ sung nhiều dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.
Các bà nội trợ cần chuẩn bị 400gr nấm mỡ, 50gr bơ nhạt, 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, 600ml nước luộc rau củ (củ cải trắng, cà rốt, hành tây), 100ml kem tươi, rau mùi và một số loại gia vị thông thường. Kế đến, hành khô, tỏi đập dập và băm nhỏ. Nấm mỡ thái nhỏ, rau mùi băm nhỏ.
Chuẩn bị một chảo gang, bật lửa lớn và cho bơ vào. Khi bơ bắt đầu tan chảy, cho hành khô và tỏi phi thơm trong vòng 2 phút rồi bỏ nấm mỡ vào xào đều tay thêm khoảng 5 phút. Chế tiếp và chảo 600ml nước dùng rau củ, nêm nếm chút muối, tiêu cho vừa ăn. Nước dùng bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu 10 phút cho đến khi nấm chín mềm hoàn toàn.
Kế đến tắt bếp và để nguội trong khoảng 5 phút trước khi cho súp trong chảo vào máy xay. Một lưu ý nhỏ cho các bà nội trợ, đó chính là lựa chọn sử dụng máy xay có khả năng chịu nhiệt tốt. Xay trong khoảng 1 phút, đảm bảo đến khi súp được sánh mịn. Tiếp tục cho lại súp ra chảo, thêm kem tươi và đun lửa nhỏ trong vòng 2 phút.
Công đoạn cuối hãy nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, rắc rau mùi lên súp trước khi thưởng thức. Món súp nấm sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với bánh mì nướng, hoặc bánh mì nướng bơ tỏi.
Nếu các thành viên trong gia đình muốn trong súp nấm có thêm chút thịt, các bà nội trợ có thể áp chảo từ 2 - 3 miếng ba chỉ hun khói khoảng 3 phút mỗi mặt, sau đó thái nhỏ và rắc lên trên bát súp. Đây cũng là một cách ăn khá phổ biến và rất được ưa chuộng của các gia đình Châu Âu.