Măng tây nướng
Nguyên liệu:
- 500 g măng tây tươi đã được cắt tỉa
- 1 thìa dầu ô liu (khoảng 15 ml)
- Muối và hạt tiêu để nêm nếm
- 10 g hạt mè trắng
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở khoảng 200 - 230 độ C.
- Bôi nhẹ các ngọn măng tây với dầu ô liu. Nêm thêm một ít muối và tiêu vừa ăn.
- Cho măng vào lò nướng, nướng khoảng 10 phút, măng đạt được độ mềm mong muốn.
- Cho măng ra dĩa, rắc mè trắng lên trên và thưởng thức.
Gỏi măng tây và đậu trắng
Nguyên liệu:
- 100 g măng tây cắt thành miếng dài khoảng 4 - 5 cm
- 200 g củ cải trắng cắt lát mỏng
- 1 củ hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn
- 100 g đậu trắng rửa sạch và để ráo
- 10 g phô mai
- 1 nhánh lá bạc hà tươi
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 10 ml nước cốt chanh tươi
- 5 g vỏ chanh bào
- 15 ml dầu ô liu nguyên chất
- Muối và tiêu đen để nêm nếm
- 5 g mù tạt
Cách làm:
- Hấp măng tây cách thủy trong 2 phút cho đến khi măng tây mềm. Xả lại với nước lạnh và để ráo.
- Luộc đậu trắng trong khoảng 10 - 20 phút. Nếu muốn ăn mềm có thể để lâu hơn.
- Nhẹ nhàng kết hợp măng tây, đậu, củ cải, phô mai trong một bát.
- Làm nước sốt bằng cách trộn tất cả các thành phần theo tỉ lệ tương ứng.
- Đổ hỗn hợp nước sốt lên trên hỗn hợp măng tây, rau củ và lắc nhẹ để nước sốt thấm đều.
- Cho măng tây ra dĩa và trang trí với nhánh lá bạc hà.