1. Củ cải
Củ cải là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tuy nhiên không nên ăn củ cải khi dùng thuốc Đông y, trừ khi bạn đang dùng các loại thuốc điều hòa khí, hóa đờm.
Nguyên nhân không được ăn củ cải khi đang dùng thuốc Đông y là vì củ cải có tác dụng tiêu thũng, ích khí, dễ làm suy yếu tác dụng của thuốc, nhất là khi dùng các loại thuốc bổ dưỡng của Đông y như nhân sâm, xương cựa, nếu ăn củ cải cùng một lúc sẽ làm giảm tác dụng rất nhiều.
2. Đồ ăn nguội
Không ăn đồ lạnh khi đang dùng thuốc Đông y. Đa số đồ ăn lạnh đều có tính lạnh, khó tiêu hóa sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, nếu uống thuốc Đông y ngay sau khi ăn đồ lạnh sẽ càng gây kích ứng đường tiêu hóa, nặng hơn gây khó chịu cho đường ruột mà còn ảnh hưởng khả năng hấp thụ thuốc của đường tiêu hóa.
3. Đồ ăn cay
Không nên ăn cay khi đang dùng thuốc Đông y, thức ăn như vậy không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn có thể phản tác dụng với thuốc Đông y, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Đặc biệt khi dùng các loại thuốc Đông y như thanh nhiệt, tiêu độc, dưỡng âm tăng tân dịch, mát huyết dưỡng âm thì không nên ăn cay vì thức ăn thường nóng và tiêu hao năng lượng.
4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ cũng cần tránh khi đang dùng thuốc. Đồ ăn nhiều dầu mỡ có tác dụng tiêu đàm, nhuận phế, thông ruột, ích khí trệ, nếu ăn vào khi đang dùng thuốc Đông y sẽ cản trở sự hấp thu hoạt chất của thuốc trong đường tiêu hóa đường, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Ngoài ra, những bệnh nhân tỳ vị hư yếu, khó tiêu hoặc bị cao huyết áp và bệnh mạch vành tim nên cố gắng ăn ít dầu mỡ như da gà, thịt mỡ, đồ chiên rán,...