Chủ động tranh thủ sự ủng hộ của doanh nghiệp

TRƯƠNG HOÀNG |

Là Chủ tịch CĐ Cty TNHH Vina Dokyoung (100% vốn của Hàn Quốc, KCN tỉnh Bắc Giang), đồng chí Hoàng Thị Thanh Giang luôn tâm niệm rằng CĐ không chỉ là chỗ dựa vững chắc, là người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ mà còn là cầu nối giữa NLĐ với Ban Giám đốc (GĐ) Cty. Chỉ có như thế thì mới xây dựng được tổ chức CĐ vững mạnh.

Thương lượng để có TƯLĐTT tốt hơn

Đồng chí Thanh Giang cho biết, cũng như những CĐCS khác, việc chăm lo đời sống cho NLĐ bao giờ cũng là ưu tiên số 1 trong hoạt động CĐ. Tuy nhiên, để việc chăm lo, bảo vệ lợi ích của NLĐ được thường xuyên và bền vững, BCH CĐ Cty TNHH Vina Dokyoung đã chủ động đại diện cho tập thể NLĐ thương lượng có hiệu quả với Ban GĐ Cty nhằm xác lập các điều kiện LĐ mới làm căn cứ ký kết TƯLĐTT.

Bản thỏa ước này có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Cụ thể: Thực hiện chế độ tăng lương hằng năm; điều chỉnh thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi hợp lý; đối với nữ CNLĐ từ khi bắt đầu có thai không phải làm ca đêm và cũng không phải tăng ca, nếu không có nguyện vọng… CĐ Cty cũng giám sát chặt chẽ việc thực hiện có hiệu quả nội dung TƯLĐTT đã ký.

Bên cạnh đó, CĐ Cty đã tham gia, phối hợp với người sử dụng LĐ tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị NLĐ hằng năm; xây dựng và giám sát thực hiện các nội quy, quy định, định mức LĐ, đơn giá tiền lương, quy chế trả lương, thưởng, quy chế khen thưởng, kỷ luật; ban hành quy trình giải quyết thư góp ý, đồng thời cho lắp đặt nhiều hòm thư góp ý trong Cty để CNLĐ có thể bày tỏ ý kiến của mình - ngoài những ý kiến trong các buổi đối thoại trực tiếp được tổ chức định kỳ.

Hằng ngày, 1 UV BCH CĐ Cty và 1 nhân viên nhân sự có nhiệm vụ đi mở hòm thư, tổng hợp ý kiến, giải quyết theo quy trình. Kết quả giải quyết thư góp ý sẽ được thông báo trên bảng tin của CĐ Cty. Đây là điểm mới, sáng tạo, minh bạch thể hiện quyền dân chủ tại DN. Và cũng để NLĐ và chủ DN hiểu hơn về trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên, CĐ Cty và Ban GĐ Cty thực hiện công khai những việc NLĐ được biết theo đúng quy định của pháp luật thông qua việc thông báo rộng rãi những quy định mới của Luật CĐ, Luật LĐ, Luật BHXH trên bảng tin của Cty - có chọn lọc những điểm mới, điểm sửa đổi có liên quan trực tiếp đến NLĐ cũng như DN.

Theo đồng chí Thanh Giang, có được những hoạt động nổi bật nói trên là do BCH CĐ Cty đã chủ động tranh thủ sự ủng hộ của Ban GĐ Cty và kịp thời động viên, khuyến khích NLĐ tích cực LĐSX thông qua những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao thu nhập và đời sống của NLĐ.

Phong trào thi đua diễn ra hằng ngày, hằng giờ

Cũng nhờ có sự ủng hộ và khích lệ động viên từ cả hai phía, tình hình SXKD của Cty phát triển và ổn định. Phong trào thi đua cải tiến sáng tạo trong sản xuất được CĐ Cty và người sử dụng LĐ phát động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của CNLĐ. Với khẩu hiệu “Một cải tiến nhỏ của bạn cũng góp phần to lớn để phát triển Cty”, trong những năm qua, đã có hàng trăm cải tiến được áp dụng và được thưởng “nóng” ngay trong tháng (500.000đ/cải tiến).

“Với mỗi công đoạn, chỉ cần tiết kiệm được vài giây đối với mỗi sản phẩm là đã góp phần vô cùng ý nghĩa đối với cả chuyền sản xuất. Vì thế, có thể nói phong trào này thật sự đã khởi đầu làn sóng thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong CNLĐ” - đồng chí Thanh Giang bổ sung.

Bên cạnh việc thi đua LĐSX, công tác ATVSLĐ cũng được CĐ Cty và người sử dụng LĐ quan tâm thường xuyên. Định kỳ, hai bên đều tổ chức các lớp tập huấn về ATVSLĐ, về phòng, chống cháy nổ cho các nhóm đối tượng. Gần đây nhất, Cty đã tổ chức tập huấn VSATLĐ cho 400 lượt đối tượng. Nhờ đó, đội ngũ ATVSLĐ của Cty đã được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn LĐ, quan trọng hơn là tự CNLĐ nhận biết được các nguy cơ và cách phòng, chống.

Với những nỗ lực không ngừng của BCH CĐ Cty do đồng chí Hoàng Thị Thanh Giang làm chủ tịch, trong những năm qua, Cty không xảy ra vụ ngừng việc tập thể nào cũng như không có đơn thư vượt cấp. Năm 2013 và 2015, BCH CĐ Cty TNHH Vina Dokyoung được nhận giấy khen của CĐ các KCN tỉnh. Bản thân đồng chí Thanh Giang cũng có hai năm liên tiếp được nhận giấy khen của CĐ các KCN tỉnh.

TRƯƠNG HOÀNG
TIN LIÊN QUAN

Tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, thực hiện các chế độ cao hơn luật cho công nhân

TRƯƠNG HOÀNG |

Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên) hiện có hơn 10.000 CNVCLĐ, làm việc tại 6 khu vực với 11 chi nhánh may và 2 chi nhánh phụ trợ. Điều đặc biệt ở Cty này là mọi chế độ đối với NLĐ được BCH CĐ và Ban Giám đốc thống nhất công khai đưa lên trên mạng nội bộ của Cty để mọi người cùng biết, cùng giám sát.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thái Bình: Nhân viên cơ sở cai nghiện bị bắt "là một tai nạn rất đáng tiếc"

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo ông Hoàng Hoa Thám - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy công lập tỉnh Thái Bình (Cơ sở 1), trước khi bị bắt giữ vì nghi án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng Nguyễn Xuân Biền được đánh giá là 1 cán bộ... rất có uy đối với các học viên cai nghiện bắt buộc tại trung tâm này. Và cho rằng việc Biền bị bắt "là một tai nạn, rất đáng buồn, đáng tiếc".

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, thực hiện các chế độ cao hơn luật cho công nhân

TRƯƠNG HOÀNG |

Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên) hiện có hơn 10.000 CNVCLĐ, làm việc tại 6 khu vực với 11 chi nhánh may và 2 chi nhánh phụ trợ. Điều đặc biệt ở Cty này là mọi chế độ đối với NLĐ được BCH CĐ và Ban Giám đốc thống nhất công khai đưa lên trên mạng nội bộ của Cty để mọi người cùng biết, cùng giám sát.