Mô hình bếp ăn tập thể kiểu mẫu

Minh Hạnh |

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Partron Vina tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc. Đoàn kiểm tra đánh giá cao việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp và cần nhân rộng.

Công ty TNHH Partron Vina chi nhánh Đồng Sóc (Cụm công nghiệp Đồng Sóc, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất, kinh doanh linh kiện điện tử cho điện thoại di động.

Mỗi ngày, tại bếp ăn tập thể của công ty phục vụ từ 2.000 - 4.000 suất ăn/ngày, chia làm 2-3 ca. Với số lượng suất ăn công nghiệp lớn, song công ty vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, khẩu phần ăn gắn với đảm bảo ATTP. Khu vực nhà ăn của công ty có sức chứa hàng trăm công nhân, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng cũng như công tác phòng, chống cháy nổ được quan tâm.

Tại khu vực bếp ăn, các nhân viên bếp đều chấp hành nghiêm quy định ATTP về trang phục, đi ủng, đeo găng tay, mũ đội đầu… Trong quá trình kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra tuyệt đối không nhìn thấy rác hay thùng đựng rác tại khu vực bếp nấu, sơ chế... Các loại xoong, chảo, nồi, khay, tủ nấu... tại khu vực bếp được sắp xếp ngăn nắp, khoa học.

Hồ sơ thực hiện quy định ATTP, nguồn gốc thực phẩm được sử dụng tại bếp phục vụ người lao động, các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hợp đồng quản lý dịch vụ ủy thác cung cấp suất ăn… đều rất đầy đủ và chuyên nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Trưởng Khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học (Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc), thành viên Đoàn kiểm tra - qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, rất ít doanh nghiệp chấp hành tốt quy định và hoàn thiện được những bộ hồ sơ theo đúng quy định như ở Công ty TNHH Partron Vina, đặc biệt là hồ sơ khám sức khỏe cho nhân viên bếp ăn tập thể. Ngoài kết quả khám bệnh tổng quát, các nhân viên còn được làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu cho thấy doanh nghiệp rất quan tâm, chú trọng thực hiện quy định ATTP trong tổ chức bếp ăn tập thể.

Việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP góp phần giảm thiểu ngộ độc, nhất là tại các bếp ăn tập thể, có số lượng các suất ăn lớn là rất quan trọng. Qua kiểm tra đột xuất, đoàn kiểm tra cho rằng mô hình bếp ăn tập thể của Cty cần được nhân rộng tại các nhà trường, đơn vị, doanh nghiệp để người lao động có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng, đảm bảo ATTP, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Minh Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn tổ chức duy trì bếp ăn tập thể cho người lao động

Kiều Vũ |

Hà Nội – Sáng 20.4, Công đoàn Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhiệm kỳ qua Công đoàn Công ty thể hiện rõ vai trò qua nhiều hoạt động, trong đó có tổ chức duy trì bếp ăn tập thể tại các xưởng sản xuất, chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho công nhân sản xuất đầy đủ.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra liên ngành các bếp ăn tập thể

Hương Giang |

Theo Bộ Y tế cảnh báo, trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học.

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm ở doanh nghiệp tổ chức bếp ăn tập thể

Phương Linh |

Khánh HòaBếp ăn tập thể được tổ chức tại các doanh nghiệp ở KCN Suối Dầu chiếm đa số, đáp ứng nhu cầu cho hơn 10.000 lao động.

100% các bếp ăn tập thể được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ

Hà Anh |

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, các cấp công đoàn trong ngành Công Thương đã phối hợp tổ chức được bữa ăn ca cho người lao động được đầy đủ và hiệu quả, hình thức tổ chức đa dạng, linh hoạt, tạo điều kiện để người lao động có bữa ăn ca vệ sinh, chất lượng.

Hôm nay, Campuchia phát vé miễn phí xem trận đấu của U22 Việt Nam

Thanh Vũ |

Dù nước chủ nhà đã mở tổng đài riêng nhưng cổ động viên nước ngoài vẫn phải đến trực tiếp sân vận động để xếp hạng nhận vé miễn phí xem các trận đấu bóng đá nam tại SEA Games 32, trong đó có trận đấu của U22 Việt Nam.

3 ngày đầu nghỉ lễ TP Hồ Chí Minh đón gần 1 triệu lượt khách

Di Py |

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thống kê trong 3 ngày nghỉ lễ (29.4-1.5), thành phố đón khoảng 950.000 lượt khách, tăng 126,2% so với cùng kì năm ngoái.

Điện Biên Phủ - Những ngày tháng 5 lịch sử

THANH BÌNH |

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu đã diễn ra vào ngày 7.5.1954. Từ đó, cứ đến dịp tháng 5, cả lòng chảo Điện Biên lại trở nên sôi động, hào hùng như không khí của những ngày chiến thắng.

Giả cuộc gọi chuẩn hoá thuê bao để thu thập thông tin cá nhân người dùng

HỮU CHÁNH |

Theo chuyên gia an ninh mạng, hiện các đối tượng lừa đảo đã biến tướng sang hình thức giả cuộc gọi chuẩn hoá thuê bao để lừa thu thập thông tin cá nhân của người dùng, từ đó bán kiếm lời hoặc sử dụng xây dựng các kịch bản lừa đảo tiếp theo để chiếm đoạt tiền.

Công đoàn tổ chức duy trì bếp ăn tập thể cho người lao động

Kiều Vũ |

Hà Nội – Sáng 20.4, Công đoàn Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhiệm kỳ qua Công đoàn Công ty thể hiện rõ vai trò qua nhiều hoạt động, trong đó có tổ chức duy trì bếp ăn tập thể tại các xưởng sản xuất, chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho công nhân sản xuất đầy đủ.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra liên ngành các bếp ăn tập thể

Hương Giang |

Theo Bộ Y tế cảnh báo, trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học.

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm ở doanh nghiệp tổ chức bếp ăn tập thể

Phương Linh |

Khánh HòaBếp ăn tập thể được tổ chức tại các doanh nghiệp ở KCN Suối Dầu chiếm đa số, đáp ứng nhu cầu cho hơn 10.000 lao động.

100% các bếp ăn tập thể được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ

Hà Anh |

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, các cấp công đoàn trong ngành Công Thương đã phối hợp tổ chức được bữa ăn ca cho người lao động được đầy đủ và hiệu quả, hình thức tổ chức đa dạng, linh hoạt, tạo điều kiện để người lao động có bữa ăn ca vệ sinh, chất lượng.