Rượu vào dạ dày qua miệng và thực quản, trên thực tế, trong quá trình này, nó đã gây ra những kích thích bất lợi cho thực quản. Sau đó, khoảng 20% lượng cồn sẽ được hấp thu và tích tụ trong bụng, phần còn lại sẽ đến ruột non qua đường tiêu hóa và cuối cùng được hấp thu.
Toàn bộ quá trình mất từ 1 đến 3 giờ, các chất chuyển hóa của rượu sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua quá trình tuần hoàn máu, bao gồm não, gan, thận,… Uống rượu lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan và mô này.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 900.000 người trong 12 năm. Kết quả cho thấy uống rượu ở bất kỳ mức độ nào đều có hại cho sức khỏe, thậm chí uống rượu vừa phải cũng làm tăng nguy cơ rung tâm nhĩ lên 8%. Khi lượng rượu tiêu thụ tăng lên, nguy cơ sẽ tăng lên.
Uống 2-3 ly rượu mỗi ngày (khoảng 63 ml) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng lên 2,1 lần; nguy cơ ung thư thực quản, ung thư thanh quản, tăng huyết áp vô căn sẽ tăng gấp đôi; nguy cơ ung thư vú tăng 55%.
Ngoài ra, hàm lượng ethanol trong rượu có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ axit uric. Việc uống nhiều rượu sẽ gây hại cho sức khỏe của thận, dễ bị rối loạn chuyển hóa axit uric.
Do đó, chúng ta không nên uống rượu để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.