Petrovietnam và hành trình hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng

Nhóm PV |

Hôm nay (16.12), Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

11h00: Kết thúc tọa đàm trực tuyến: “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Sau 2 giờ diễn ra tọa đàm, ông Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Biên tập Báo Lao Động, chủ trì tọa đàm - tổng kết các vấn đề đã thảo luận và tuyên bố kết thúc tọa đàm.

10h50: Cảm ơn Báo Lao Động và các cơ quan báo chí đã quan tâm tới ngành dầu khí

Ông Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phát biểu, qua tọa đàm có thể thấy ngành dầu khí nhận được sự quan tâm lớn từ người dân, thông qua các cơ quan báo chí đã đặt nhiều vấn đề cũng như phân tích, làm rõ, gợi mở nhiều giải pháp cho sự phát triển của ngành dầu khí trong thời gian tới.

Qua tọa đàm có thể thấy các cơ quan báo chí rất quan tâm tới lĩnh vực này, nhiều câu hỏi của các nhà báo trao đổi rất sâu sắc, rất am hiểu về lĩnh vực.

Ông Trần Quang Dũng cảm ơn Báo Lao Động và các cơ quan thông tấn, báo chí đã quan tâm, hỗ trợ cùng Tập đoàn PVN trong thời gian qua và mong nhận được sự đồng hành trong thời gian tới.

10h40: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng phiếu hoá đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Đặt câu hỏi tới Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), PV Đoàn Minh Tiến - Tạp chí Năng lượng mới - cho hay, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có công điện tăng cường công tác quản lý, sử dụng phiếu hoá đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

“Như vậy, với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã triển khai như thế nào và gặp những khó khăn, vướng mắc gì trong quá trình triển khai” - PV đặt câu hỏi.

Pv Đoàn Minh Tiến - Tạp chí Năng lượng mới
Pv Đoàn Minh Tiến - Tạp chí Năng lượng mới

Trả lời nội dung này, ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) - cho hay, ngay từ khi Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào tháng 11, đơn vị lập tức nghiên cứu đánh giá hệ thống cây xăng của mình để hướng tới có thể xuất hoá đơn điện tử cho từng giao dịch một.

Trong hệ thống đã có những cây xăng sẵn sàng, có những cây xăng mua lại của các doanh nghiệp khác hoặc thuê, trong đó có những trụ bơm phải nâng cấp.

Đơn vị có nghiên cứu đánh giá rất nhanh, để có thể đầu tư 100% các trụ bơm của PVOIL đáp ứng nhu cầu về xuất hoá đơn điện tử ngay sau khi bơm xong, với kinh phí đầu tư 200 tỉ đồng.

“Đây cũng là một khoản kinh phí lớn, đặc biệt lợi nhuận của PVOIL từ kinh doanh xăng dầu rất mỏng. Đây cũng là thách thức nhưng chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Tổng công ty, chúng tôi sẽ triển khai theo từng giai đoạn, có những cây xăng có thể triển khai ngay được, có những cây xăng có thể mất từ 3-6 tháng để có thể triển khai…” - ông Dương đáp.

10h30: Ngành dầu khí luôn luôn phải áp dụng các công nghệ hàng đầu thế giới

Sau phần tọa đàm, Báo chí đặt thêm các câu hỏi với các vị khách mời.

“Trong quá trình tìm kiếm, thăm dò các mỏ lớn, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí có gặp khó khăn gì không? Khó khăn đó đã được tháo gỡ như thế nào” - Phóng viên Nguyễn Hùng - Báo Giao thông đặt câu hỏi gửi đến Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Xuân Dương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) - cho biết, để tìm ra được vị trí, cần sự nghiên cứu, tìm tòi. Ngành dầu khí luôn luôn phải áp dụng các công nghệ hàng đầu thế giới đánh giá, phân tích số liệu, để đưa ra được phương án. Kết quả nghiên cứu thường có nhiều phương án, vậy nên việc ra quyết định là vô cùng quan trọng.

Và lãnh đạo tập đoàn trong năm 2023 đã đưa ra những quyết định hết sức quyết liệt để có những vị trí giếng khoan, những vị trí khoan kịp thời.

10h10: Tập đoàn PVN giữ đà tăng trưởng là một thành công lớn

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong nhận định, thành công của Tập đoàn PVN không phải là ngẫu nhiên mà còn phát triển toàn diện, nổi bật.

Về mặt khai thác, tìm kiếm, sự dũng cảm trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn chính là niềm tin lớn cho tiền đồ của ngành và đất nước.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong. Ảnh: Vĩnh Hoàng.
Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong. Ảnh: Vĩnh Hoàng.

TS Nguyễn Minh Phong nêu dẫn chứng, thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp như dệt may, da giày… đã phải cắt giảm người lao động, rút khỏi cuộc chơi nhưng Tập đoàn PVN vẫn giữ đà tăng trưởng thì là một thành công lớn.

Theo TS Nguyễn Minh Phong, việc dư luận không còn bức xúc về giá cả ngành dầu khí khi mức giá đã tuân theo thị trường, đây là thành công toàn diện của ngành dầu khí dù vẫn còn thời điểm thiếu hụt, đứt đoạn ngắn…

Với đà thành công đã có, văn hóa quản trị doanh nghiệp vững vàng, đội ngũ trẻ, sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ, TS Nguyễn Minh Phong tin rằng, đà phát triển, tăng trưởng của ngành sẽ còn tiếp diễn, góp phần vào việc khẳng định Việt Nam vẫn là điểm sáng của kinh tế thế giới, là sự cộng hưởng và hiện thực hóa khát vọng hùng cường của đất nước.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, Công ty Cổ phần Lọc hóa đầu Bình Sơn (BSR) được xếp hạng tín nhiệm bởi Fitch Ratings ở mức “BB” đã thể hiện triển vọng tích cực, tính hội nhập quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam, triển vọng lớn của doanh nghiệp ngành dầu khí Quốc gia Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa.

10h00: Chuyển đổi số là yếu tố quan trọng vào việc gia tăng sản lượng kinh doanh của PVOIL

Ông Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Biên tập Báo Lao Động - bày tỏ sự ấn tượng với định hướng của PVOIL. Việc ứng dụng công nghệ của PVOIL sẽ tạo ra sự hữu ích, mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

“Vậy tôi muốn hỏi đại diện PVOIL rằng, những chuyển đổi này đã mang lại trải nghiệm cho khách hàng như thế nào và tác động đến doanh thu của PVOIL trong năm 2023 như thế nào?” - ông Lâm đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) - cho biết, phương thức thanh toán không tiền mặt đã được áp dụng từ lâu.

Còn việc ứng dụng giúp khách hàng chỉ cần ngồi trong xe và điều khiển bằng giọng nói đang được triển khai trên 20 cửa hàng xăng dầu và nhận được những phản hồi rất tích cực của khách hàng.

Thời gian tới sẽ được nghiên cứu, đánh giá để áp dụng trên toàn hệ thống. Việc chuyển đổi số là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần vào việc gia tăng sản lượng kinh doanh của PVOIL.

“Chúng tôi có thể tự hào và tự tin chia sẻ rằng, sản lượng kinh doanh năm nay của chúng tôi sẽ đạt được 5,2 triệu m3. Với con số này, chúng tôi đã đạt được tăng trưởng 25% so với năm ngoái. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp chúng tôi đạt được mức tăng trưởng trên 25%. Kết quả đấy, thành tích đấy là tổng hoà của nhiều yếu tố, trong đó có việc chuyển đổi số”- ông Cao Hoài Dương nói.

9h55: Ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ 4.0, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ

Ông Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Biên tập Báo Lao Động - đặt câu hỏi tới lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL).

Đây là đơn vị đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh. Vậy xin được hỏi ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) về những kinh nghiệm liên quan vấn đề này? Điểm nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVOIL trong năm qua là gì thưa ông?

Ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL). Ảnh: Vĩnh Hoàng
Ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trả lời câu hỏi này, ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) - cho biết, PVOIL hoạt động trong lĩnh vực thương mại, bán lẻ. Với đặc thù đó, số lượng khách hàng của PVOIL lên tới hàng chục triệu khách hàng.

Ông Dương cho biết, trong bối cảnh xu hướng hiện nay là xu hướng chuyển đổi số, công nghệ 4.0, đơn vị rất chú trọng việc ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số vào trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Điều này hướng đến 2 mục tiêu: Mục tiêu quản trị và mục tiêu nâng cao, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng. Để qua đó, nâng cao lợi thế cạnh tranh của PVOIL.

Theo ông Cao Hoài Dương, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực có mức độ cạnh tranh rất khốc liệt. PVOIL có đến hơn 95% là khách hàng bên ngoài. Hiện nay, PVOIL cũng rất tự hào là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ 4.0, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ.

Hiện nay, khách hàng đến PVOIL có rất nhiều phương thức thanh toán: Tiền mặt, thẻ tín dụng, mã QR. Hiện nay, đơn vị cũng đang thí điểm một ứng dụng, và sắp tới cũng sẽ áp dụng trên toàn bộ gần 800 cây xăng.

Theo đó, khách hàng có thể ngồi trong xe, có thể ra lệnh bằng giọng nói, sau đó sẽ được bơm xăng và thanh toán chỉ bằng một nút chạm “OK” trên điện thoại thông minh.

“Chúng tôi cũng có phần mềm cho các khách hàng công nghiệp khi đến mua xăng tại kho xăng dầu, có thể hoàn toàn thực hiện trên điện thoại thông minh. Phần mềm này không chỉ giúp khách hàng thanh toán đơn giản, thuận tiện mà còn giúp khách hàng quản trị” - ông Cao Hoài Dương chia sẻ.

9h50: Người lao động là mấu chốt của thành công của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - cho biết, lọc hóa dầu Bình Sơn là doanh nghiệp có nhiều người lao động. Thành công chung của doanh nghiệp không thể không nhắc đến sự đóng góp miệt mài của hơn 1.500 người lao động đang làm việc 24/24h.

Người lao động là mấu chốt của thành công của doanh nghiệp nên các chế độ lương đào tạo, lương, thưởng cũng được doanh nghiệp những năm qua đặc biệt quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Nhằm tạo động lực tinh thần cho nhân viên làm việc, doanh nghiệp còn chú trọng đến việc đào tạo, tuyên dương, thưởng cho những phát huy sáng kiến, hoàn thành hiệu quả kinh doanh. Tạo điều kiện để bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn cho nhân viên.

Cùng với chính sách, chủ trương của Chính phủ, doanh nghiệp đã đã triển khai nhiều hoạt động, chính sách an sinh xã hội, quan tâm đến người lao động trên khắp cả nước như xây dựng hàng trăm công trình xây trường học, nhà tình nghĩa, chương trình Tết, chương trình vì người nghèo…

9h45: Hoàn thành xuất sắc các chỉ số sản xuất

Đặt câu hỏi tới đại diện Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), ông Hoàng Lâm hỏi về kế hoạch sản xuất kinh doanh của BSR trong năm 2024.

Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, BSR sẽ chú trọng và tập trung vào đâu để tạo động lực tăng trưởng?

Ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trao đổi nội dung này, ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - cho biết, đơn vị đảm bảo công tác vận hành sản xuất, đảm bảo nguồn nhiên liệu, năng lượng quốc gia, với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô, sản phẩm, đáp ứng 30% nhu cầu quốc gia.

Trong 11 tháng tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều vượt kế hoạch đề ra: Sản lượng sản xuất trên 6,7 triệu tấn; doanh thu đạt 134.208 tỷ đồng; nộp NSNN 15.343 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế vượt xa kế hoạch đề ra. Dự kiến tháng 12/2023, sản lượng sản xuất của NMLD Dung Quất sẽ đạt 617.575 tấn sản phẩm các loại. Ước tính hết năm 2023 BSR sẽ đạt hơn 7,34 triệu tấn, vượt 31% so với kế hoạch sản xuất năm 2023.

9h40: Đặt mục tiêu gia tăng trữ lượng của năm 2024 là 4 triệu tấn

Ông Hoàng Xuân Dương cũng cho rằng, PVEP đứng trước áp lực phải duy trì sự ổn định. Năm 2023, PVEP đã chặn đứng được suy giảm, tuy nhiên, trong năm 2024 sẽ nặng nề hơn bởi quán tính sẽ càng nhiều hơn, cao hơn là áp lực lớn nhất để không bị tụt lùi, giảm đi.

Để giải quyết bài toán đó, Tổng công ty cũng đã xây dựng kế hoạch, tìm kiếm giải pháp. Điều quan trọng nhất là phải tìm kiếm những động lực mới, những động lực đã thành công trong 2023 tiếp tục phát huy, từ đó, chúng tôi kế thừa, phát huy và tìm thêm động lực mới cho năm 2024.

Ông Hoàng Xuân Dương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP)
Ông Hoàng Xuân Dương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Về thăm dò, PVEP đẩy mạnh công tác nghiên cứu để tìm kiếm vị trí, những nơi có thể đặt được những giếng khoan thăm dò trong năm 2024. Phải khoan, phải thăm dò mới có được trữ lượng mới và mục tiêu không thấp hơn 2023.

PVEP đang đặt mục tiêu gia tăng trữ lượng của năm 2024 là 4 triệu tấn.

“Về sản lượng khai thác, mục tiêu 2024 vẫn là không để suy giảm, chúng tôi phải có những sản lượng mới từ các mỏ mới hoặc nâng được sản lượng từ những giếng cũ và bắt buộc phải sử dụng công nghệ mới. Các công nghệ để vận hành khai thác cũng như nâng cấp các trang thiết bị để tăng sản lượng khai thác” - ông Dương nói.

Ông Hoàng Xuân Dương cũng cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư, bổ sung mỏ mới và đưa mỏ mới vào khai thác để đảm bảo khai thác tốt hơn cho những năm sau.

Hiện đơn vị này đang chuẩn bị triển khai, phát triển khai thác 7 mỏ để có thể bổ sung sản lượng khai thác trong năm 2024. Dài hạn hơn đó là cùng với tập đoàn đẩy mạnh siêu dự án Lô B - Ô Môn.

PVEP mở rộng với các đối tác ở tập đoàn với nước ngoài để đẩy mạnh công tác đầu tư, bổ sung sản lượng khai thác cho năm 2024 và những năm sau. Để tạo động lực mới, PVEP rất chăm chút cho công tác sáng kiến, sáng chế, động viên cán bơm công nhân viên hăng say lao động để trong từng ngày, từng ngày lao động, chúng ta tối ưu được chi phí để bài toán tài chính của năm 2024 tiếp tục được tốt hơn.

Ngăn chặn đà suy giảm, tăng trữ lượng khai thác

9h20: Các đại biểu trao đổi về những khó khăn, thách thức của nền kinh tế tình hình sản xuất kinh doanh các đơn vị của PVN.

Ông Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Biên tập Báo Lao Động điều hành tọa đàm.

Ông Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Biên tập Báo Lao Động - cho rằng, lĩnh vực thăm dò, thai thác dầu khí là lĩnh vực rất quan trọng, mang lại giá trị cao. Đây cũng là ngành đầu tiên mất động lực do COVID-19, do biến động trên thế giới. Vậy thì xin hỏi đại diện Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, trước tình hình như vậy, các ông đã vượt khó như thế nào?

Trao đổi nội dung này, ông Hoàng Xuân Dương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) - cho biết, trước khi bước vào năm 2023, PVEP đã trải qua 10 năm sản lượng khá là suy giảm.

Trong một bối cảnh mà trước đó giá dầu rất thấp, dịch bệnh, cấm vận, chiến tranh. Câu chuyện đứt gãy của thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, những điều đạt được trong năm 2023 của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí là hết sức tự hào.

Về mặt thăm dò, lần đầu tiên sau nhiều năm, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã đạt thành tựu đảm bảo hệ số bù trữ lượng >1 (là tỷ lệ giữa gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác). Tổng Công ty đã đạt được tổng gia tăng trữ lượng năm 2023 là 3,72 triệu tấn quy dầu, chặn đà suy giảm sản lượng trong thời gian tới.

Trong hơn 10 năm sản lượng khai thác suy giảm, lần đầu tiên trong năm 2023, sản lượng khai thác bằng với năm 2022. Điều này đồng nghĩa với việc không bị suy giảm. Với nền khai thác như vậy, chỉ số tài chính của năm 2023 là rất tốt. Doanh thu đạt được 41.000 tỉ, lợi nhuận trước thuế là 21.000 tỉ đồng. Tính lợi nhuận trước thuế/doanh thu là 50%. Điều đó cho thấy việc quản trị chi phí cũng rất tốt.

9h10: Vượt khó khăn, ngành dầu khí phục hồi tăng trưởng tốt

Ông Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, năm 2023 là năm vô cùng khó khăn và khắc nghiệt, tác động lớn đến PVN.

Ông Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Hữu Chánh
Ông Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Hữu Chánh

Trong năm 2023, Việt Nam ước đạt GDP 5%, trong khi kế hoạch phấn đấu năm 2023 trước đó đặt ra từ 6- 6,5 %. Điều này đã cho thấy các doanh nghiệp phải đối diện với nhiều khó khăn của cả giai đoạn do dịch bệnh, xung đột chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngành dầu khí cũng tương tự như vậy, phải đối diện với nhiều khó khăn, khốc liệt.

Trước bối cảnh khó khăn đó, ông Trần Quang Dũng cho biết, trong 3 năm 2020, 2021, 2022, Tập đoàn PVN đã phải có biện pháp thay đổi sản xuất để thích ứng với dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tình trạng giá dầu suy giảm và diễn biến phức tạp.

Cụ thể năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty dầu khí lớn trên thế giới còn phá sản, kiệt quệ. Trong nước, PVN đã nhanh chóng xây dựng hệ thống giải pháp để quản trị sự thay đổi, kết quả năm 2020 không những không thu lỗ mà doanh nghiệp còn có lãi.

Từ đà này, năm 2021, doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu phục hồi tăng trưởng ngay trong đại dịch, năm 2022 doanh nghiệp vẫn tiếp tục đà này và được kết quả tích cực, rất nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, chỉ tiêu tài chính lập đỉnh qua quá trình 61 năm thành lập doanh nghiệp.

“Dù đạt được nhiều kết quả nhưng doanh nghiệp cũng gặp nhiều áp lực vô cùng lớn trong năm 2023. Vì khi đã đạt đỉnh rồi thì phải thực hiện hóa khát vọng tăng trưởng, nhất là đối với doanh nghiệp nhà nước” - ông Trần Quang Dũng nói.

Từ đó, ông Trần Quang Dũng cho biết, tập đoàn đã nhìn nhận, xem xét đánh giá khách quan, chủ quan để có những giải pháp mang tính hệ thống, biện pháp tăng trưởng và hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất năm 2023.

Theo đó, Tập đoàn PVN năm 2023 có 5 lĩnh vực hoạt động chính là tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, khí, điện, chế biến và phân phối, dịch vụ kỹ thuật dầu khí.

Trong 5 lĩnh vực chính thì có 4/5 lĩnh vực có động lực tăng trưởng khó khăn do đà suy giảm tự nhiên, điều kiện, cơ chế không phù hợp, năm 2023 giá dầu trung bình trên thế giới thấp hơn trên 18% năm 2022.

Kinh tế khó khăn dẫn việc tiêu thụ sản phẩm năng lượng không đạt yêu cầu, công nghiệp khí không được huy động cũng ảnh hưởng đến các chỉ tiêu khác, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến động lực tăng trưởng suy giảm…

Tập đoàn PVN đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp với hệ giá trị cốt lõi đó là “khát vọng, trí tuệ, chuyên nghiệp, nghĩa tình”.

Các hệ giá trị này sẽ được chuyển hóa vào hoạt động sản xuất kinh doanh, gắn với từng người, từng tổ chức.

Các doanh nghiệp dầu khí dưới sự điều hành của Tập đoàn đã về đích sớm kế hoạch năm 2023. Nhưng doanh nghiệp cũng đặt ra mục tiêu tăng trưởng ngay trong năm 2023. Việc này nhằm tạo đà, khả năng chuyển tiếp cho giai đoạn phát triển mới như tìm kiếm, bổ sung các động lực mới, làm mới động lực cũ…

Các đại biểu tham dự tọa đàm “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Các đại biểu tham dự tọa đàm “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm

9h05: Ông Hoàng Lâm - Uỷ viên Ban biên tập Báo Lao Động - phát biểu khai mạc tọa đàm: “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Ông Hoàng Lâm - Uỷ viên Ban biên tập Báo Lao Động - phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Vĩnh Hoàng.
Ông Hoàng Lâm - Uỷ viên Ban biên tập Báo Lao Động - phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Vĩnh Hoàng.

Ông Hoàng Lâm nhấn mạnh: Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái.

Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp không ít trở ngại, một số động lực tăng trưởng suy giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cả nền kinh tế nói chung và của Petrovietnam nói riêng.

Tuy nhiên, với sự triển khai công tác quản trị xuyên suốt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, cùng với các thể chế, chính sách dần được hoàn chỉnh giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, hoàn thành và về đích trước kế hoạch cả năm 2023 ở hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh quan trọng.

Hôm nay, Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cùng các chuyên gia kinh tế tổ chức Tọa đàm trực tuyến chủ đề “Petrovietnam – về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Mục đích của buổi toạ đàm là để làm rõ sâu sắc hơn những nỗ lực, những thành quả của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đóng góp cho nền kinh tế.

Mong muốn qua các ý kiến của các đại biểu và chuyên gia kinh tế, chúng ta làm rõ hơn những mục tiêu, khát vọng, tiềm năng trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Mong muốn tọa đàm sẽ nhận được nhiều câu hỏi từ phía độc giả, từ anh chị phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí, truyền hình trung ương và các chuyên gia, khách mời sẽ có những phân tích, trao đổi giúp buổi tọa đàm đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh tọa đàm “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng” sáng 16.12. Ảnh: Hữu Chánh.
Toàn cảnh tọa đàm “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng” sáng 16.12. Ảnh: Hữu Chánh.

9h00: Tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng” bắt đầu.

Tọa đàm có sự tham gia trao đổi của TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế, ông Hoàng Xuân Dương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL).

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái.

Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp không ít trở ngại, một số động lực tăng trưởng suy giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cả nền kinh tế nói chung và của Petrovietnam nói riêng.

Trước tình hình hết sức khó khăn như vậy, Petrovietnam vẫn quyết tâm không hạ mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm, nỗ lực không ngừng qua từng tháng, từng quý để đạt mục tiêu tăng trưởng, nhằm đóng góp cao nhất, hỗ trợ cho tăng trưởng GDP, cùng Chính phủ, các Bộ ngành và cả nước thực hiện các mục tiêu kinh tế của đất nước trong năm 2023.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: PVN cung cấp.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: PVN cung cấp.

Với sự triển khai công tác quản trị xuyên suốt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, cùng với các thể chế, chính sách dần được hoàn chỉnh giúp Tập đoàn PVN tiếp tục duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, hoàn thành và về đích trước kế hoạch cả năm 2023 ở hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh quan trọng.

Nhằm nêu rõ những kết quả đạt được, thể hiện khát vọng lớn, khẳng định vai trò tiên phong của Tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu đất nước, Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam - Về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Tọa đàm trực tuyến: Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng

ANH HUY |

Sáng mai (16.12), Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Chương trình nghệ thuật Tự hào Petrovietnam

Kiều Vũ |

Hà Nội – Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết tối 15.12 diễn ra Chương trình nghệ thuật Tự hào Petrovietnam. Đây là chương trình chào mừng kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (17.12.2008 – 17.12.2023 và 32 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16.12.1991 – 16.12.2023).

Petrovietnam thu hồi 2,9 tỉ USD từ các dự án đầu tư nước ngoài

ANH HUY |

Có 72 dự án đầu tư ra nước ngoài của 16 doanh nghiệp đã phát sinh các khoản thu hồi với tổng số tiền lũy kế hơn 4 tỉ USD, trong đó có 1,9 tỉ USD lợi nhuận được chuyển về nước. Đáng chú ý, Petrovietnam là doanh nghiệp có số tiền thu hồi lớn nhất với 2,9 tỉ USD, chiếm 71,09% tổng số tiền đã thu hồi.

Kỷ luật cô giáo túm cổ áo học sinh kéo lê ở cửa lớp

Vân Trang |

Liên quan đến vụ việc cô giáo túm cổ áo học sinh, kéo lê ở cửa lớp học, Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội) đã có báo cáo xác minh và thông tin về phương án kỷ luật ban đầu với giáo viên này.

Người được bà chủ Vạn Thịnh Phát cho cả nghìn tỉ đồng

Việt Dũng |

Không chỉ cho cấp dưới ở Ngân hàng SCB số cổ phần trị giá cả trăm tỉ, bà chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan còn hào phóng cho đại gia Dương Tấn Trước khoản tiền cả nghìn tỉ.

Hình ảnh mới về công viên bờ sông lớn nhất TPHCM trước ngày mở cửa

Anh Tú - Phương Ngân |

TPHCM - Những bông hoa hướng dương đầu tiên tại công viên bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) đã bắt đầu nở rộ chuẩn bị cho ngày khánh thành, phục vụ người dân và du khách đến tham quan.

Tiền vệ Quang Hải và bạn gái Chu Thanh Huyền sắp làm lễ ăn hỏi

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải dự kiến sẽ tổ chức lễ ăn hỏi với bạn gái Chu Thanh Huyền vào đầu tháng 1.2024.

Khách tây thích thú trước cái lạnh của mùa đông Hà Nội

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Hà Nội đang bước vào những ngày lạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay nhưng đối với những du khách nước ngoài, mùa đông Hà Nội lại là một trải nghiệm thú vị đối với họ.

Tọa đàm trực tuyến: Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng

ANH HUY |

Sáng mai (16.12), Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Chương trình nghệ thuật Tự hào Petrovietnam

Kiều Vũ |

Hà Nội – Công đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết tối 15.12 diễn ra Chương trình nghệ thuật Tự hào Petrovietnam. Đây là chương trình chào mừng kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (17.12.2008 – 17.12.2023 và 32 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16.12.1991 – 16.12.2023).

Petrovietnam thu hồi 2,9 tỉ USD từ các dự án đầu tư nước ngoài

ANH HUY |

Có 72 dự án đầu tư ra nước ngoài của 16 doanh nghiệp đã phát sinh các khoản thu hồi với tổng số tiền lũy kế hơn 4 tỉ USD, trong đó có 1,9 tỉ USD lợi nhuận được chuyển về nước. Đáng chú ý, Petrovietnam là doanh nghiệp có số tiền thu hồi lớn nhất với 2,9 tỉ USD, chiếm 71,09% tổng số tiền đã thu hồi.