6 cách giữ thực phẩm không an toàn khi thời tiết nắng nóng

HƯƠNG SƠN |

Hiện nay thời tiết các tỉnh thành phía Nam nắng nóng kéo dài. Đây là điều kiện lí tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và làm thức ăn dễ bị ôi thiu gây nguy hiểm khi sử dụng.

Theo bác sĩ Trần Thị Ngọc Châu - Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, người dân có nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao nếu ăn phải thực phẩm nhiễm salmonella, staphylococcus... hay thực phẩm đã bị biến đổi.

Rửa tay sạch trước khi sơ chế, chế biến thực phẩm

Tay bẩn là một trong những cách phổ biến nhất khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Do đó, phải rửa tay sạch trước khi sờ hoặc chạm vào thực phẩm. Trong quá trình chế biến, bạn nhớ rửa tay sạch sau khi bạn chạm vào thực phẩm sống rồi mới chạm vào thực phẩm đã được làm chín, tránh nhiễm khuẩn chéo.

 
Rửa tay trước khi sơ chế thức ăn. Ảnh: HƯƠNG SƠN

Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn giữa các lần sử dụng

Việc này có thể phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Không nên để thịt sống tiếp xúc với các thực phẩm khác và thực phẩm đã nấu chín. Nên sử dụng hai loại thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín. Hạn chế sử dụng thớt gỗ vì đây là môi trường tốt cho vi sinh vật trú ngụ và phát triển.

Trái cây và rau quả cần được rửa sạch

Không chỉ thịt, cá và các sản phẩm từ động vật mới có thể chứa vi khuẩn. Trái cây và rau củ quả tươi cũng có thể có vi khuẩn gây hại và cần được rửa sạch trước khi ăn.

Giữ thực phẩm trong tủ lạnh

Lưu trữ thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tách biệt các loại thịt với thực phẩm khác bằng cách cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa kín, giữ lạnh để không bị hư hỏng trước khi chế biến.

Bạn không nên ăn thịt đã nấu chín hoặc sản phẩm từ sữa sau khi đã bỏ ra khỏi tủ lạnh hơn hai giờ.

Xử lí thực phẩm còn thừa

Không nên để bên ngoài quá 2 giờ với những thực phẩm đã được chế biến và thừa lại sau bữa ăn. Thức ăn này có thể bị nhiễm khuẩn và làm biến đổi, gây ngộ độc khi sử dụng lại.

Bạn hãy bỏ những thực phẩm còn thừa này vào từng hộp và giữ chúng ở trong tủ lạnh, đông lạnh để kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Loại bỏ thực phẩm nếu nghi ngờ bị hỏng

Khi bạn nghi ngờ thực phẩm chuẩn bị sử dụng có thể đã bị nhiễm khuẩn và hỏng, hãy mạnh dạn bỏ chúng đi. An toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu.

HƯƠNG SƠN
TIN LIÊN QUAN

Loại siêu thực phẩm giúp tăng cường trí não, bảo vệ tim mạch

TUỆ NHI (THEO aboluowang) |

Nghiên cứu của Anh đã khẳng định ăn quả việt quất có rất nhiều lợi ích, không chỉ có thể hạ huyết áp, nâng cao trí lực mà loại thực phẩm này còn tăng cường sức khỏe tim mạch.

Bữa sáng cho bệnh nhân tiểu đường, hạn chế biến chứng nặng hơn

HƯƠNG SƠN (THEO EVERYDAY HEALTH) |

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý tiểu đường, việc tuân thủ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, sử dụng thực phẩm lành mạnh giúp ổn định sức khoẻ.

6 triệu chứng cơ thể báo hiệu thiếu vitamin B1

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Vitamin B1 còn được gọi là thiamine - một coenzym quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng như đường, chất béo, axit amin trong cơ thể con người. Khi thiếu vitamin B1, khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng giảm, năng lượng cung cấp không đủ sẽ gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, tuần hoàn...

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe nhưng nhiều hạng mục còn dang dở

HÀ ANH CHIẾN - NGUYỄN LY |

Đồng Nai - Khoảng 11h trưa ngày 29.4, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km đã chính thức thông xe, nhưng nhiều hạng mục vẫn còn dở dang chưa hoàn thiện. Tại khu vực đi qua huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai nhiều đoạn hàng rào tôn hộ lan vẫn chưa hoàn thành, nhiều nút giao vẫn đang được tiếp tục thi công...

Gen Z thích nhảy việc: Thế hệ "vượt sướng" và thích trải nghiệm

Nhóm PV |

“Thích nhảy việc”, “thích bật sếp” là những cụm từ thường được nhắc tới khi chúng ta nhắc tới gen Z. Nhưng lí do thực sự khiến gen Z nhảy việc là gì? Để trải nghiệm hay là do quá tự tin vào năng lực? Trong "Cafe chiều thứ 7" tuần này, Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý Hồ Lâm Giang để lý giải rõ hơn về tâm lý  "thích nhảy việc" của thế hệ gen Z.

Cú trượt dốc bất ngờ của VPBank

Quang Dân |

Kết thúc quý I/2023, việc lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt 2.550 tỉ đồng, giảm tới 77% so với cùng kì gây rất nhiều bất ngờ.

Cận cảnh tuyến phố ăn vặt Nam Ô bên bờ biển Đà Nẵng

Thùy Trang - Văn Trực |

Tuyến phố ăn vặt Nam Ô đi vào hoạt động sẽ trở thành địa điểm du lịch, ăn uống mới cho người dân và du khách khi tới thành phố Đà Nẵng.

Người dân dầm mưa, chen chân rời Thủ đô ngày đầu nghỉ lễ

MINH HÀ |

Ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ, hàng vạn người đổ về quê, đi du lịch khiến nhiều tuyến đường Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, cơn mưa lớn kéo dài khiến hành trình về quê của người dân thêm vất vả.

Loại siêu thực phẩm giúp tăng cường trí não, bảo vệ tim mạch

TUỆ NHI (THEO aboluowang) |

Nghiên cứu của Anh đã khẳng định ăn quả việt quất có rất nhiều lợi ích, không chỉ có thể hạ huyết áp, nâng cao trí lực mà loại thực phẩm này còn tăng cường sức khỏe tim mạch.

Bữa sáng cho bệnh nhân tiểu đường, hạn chế biến chứng nặng hơn

HƯƠNG SƠN (THEO EVERYDAY HEALTH) |

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý tiểu đường, việc tuân thủ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, sử dụng thực phẩm lành mạnh giúp ổn định sức khoẻ.

6 triệu chứng cơ thể báo hiệu thiếu vitamin B1

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Vitamin B1 còn được gọi là thiamine - một coenzym quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng như đường, chất béo, axit amin trong cơ thể con người. Khi thiếu vitamin B1, khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng giảm, năng lượng cung cấp không đủ sẽ gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, tuần hoàn...