Khoai lang tím
Khoai lang tím thường được người Nhật ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Loại thực phẩm này rất giàu carbohydrate, anthocyanin, chất chống ôxy hóa thường có trong các loại rau màu đỏ và tím có thể chống lão hóa, giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Súp miso
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản có chứa các thành phần lên men. Thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh, vi khuẩn sống hoặc nấm men, có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Nghiên cứu cho thấy, đàn ông và phụ nữ ăn nhiều thực phẩm đậu nành lên men chẳng hạn như miso, đậu phụ, natto (món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men) có nguy cơ tử vong thấp hơn 10% so với những người ăn ít thực phẩm trên.
Củ cải trắng
Rau củ là nguyên liệu phổ biến của Nhật Bản mang lại một số lợi ích sức khỏe. Củ cải rất giàu vitamin C, có thể ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Rong biển
Rong biển rất giàu các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie. Ăn rong biển hằng ngày có thể giúp bổ sung chất xơ, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường loại 2 .
Ngoài ra, rong biển còn chứa các chất chống ôxy hóa như fucoxanthin và fucoidan giúp kháng viêm, chống lão hóa, ngừa ung thư.
Các loại cá
Người Nhật Bản thường bổ sung protein vào chế độ ăn hằng ngày, đặc biệt là các loại cá giàu chất béo như cá hồi, chất béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm huyết áp và triglyceride, đồng thời giảm viêm.