4 loại rau quả người bệnh gút không nên ăn nhiều

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Nhiều bệnh nhân gút vẫn còn nhiều hiểu lầm trong chế độ ăn uống, họ cho rằng rau củ quả là thực phẩm có tính kiềm, ăn nhiều có lợi cho việc đào thải axit uric ra ngoài. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một số loại rau củ tốt cho bệnh gút và người bệnh cần chú ý những loại trái cây, rau không nên ăn.

Quả hồng

Mặc dù quả hồng chứa ít purin nhưng trong quả hồng lại rất giàu đường fructose - loại carbohydrate duy nhất có thể làm tăng acid uric trong máu.

Đường fructose trong quả hồng sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu do đẩy nhanh quá trình thoái hóa nucleotide purin, do đó, bệnh nhân gút không nên ăn loại quả này quá nhiều.

Măng tây

Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao, ăn măng tây đúng cách có thể giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, tuy nhiên đối với bệnh nhân gút thì hàm lượng purin trong măng tây tương đối cao. 

Cứ 100gr măng tây chứa khoảng 150 mg purin. Hàm lượng axit oxalic không hòa tan trong măng tây tươi tương đối cao, ăn thường xuyên sẽ làm tăng khả năng bị bệnh gút, vì vậy người bệnh gút nên tránh ăn nhiều măng tây.

Rau mồng tơi

Hàm lượng purin trong rau mồng tơi không cao, nhất là rau mồng tơi chần qua nước nóng thì hàm lượng purin sẽ giảm đi. Tuy nhiên, người bệnh gút nên ăn vừa phải, nếu là bệnh nhân đã hình thành hạt tophi thì tốt nhất là không nên.

Trong rau mồng tơi có chứa axit oxalic nên khi gặp các sản phẩm từ đậu nành sẽ dễ dàng kết hợp tạo thành kết tủa canxi oxalat, đồng nghĩa với việc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. 

Vì vậy, việc ăn được rau này hay không cần phải xét theo diễn biến bệnh, đồng thời nên ăn rau mồng tơi sau khi chần là tốt nhất.

Nấm

Các thành phần giống nấm, chẳng hạn như nấm đông cô, nấm hương, .. rất được nhiều người ưa chuộng, nhưng lượng purin chứa trong nấm đông cô cũng lớn.

Cứ 100 gam nấm đông cô chứa khoảng 214,5 mg nhân purin, vì sức khỏe của chính mình tốt hơn hết bạn nên ăn càng ít nấm càng tốt.

Nhìn chung, người bệnh gút khi lựa chọn rau củ quả, một mặt nên chọn loại tươi, mặt khác nên lựa chọn theo mức độ bệnh của mình, nhất là những người bị tổn thương chức năng thận, tăng kali máu càng về sau. Không chỉ chú ý đến hàm lượng purin trong thức ăn mà còn phải chú ý đến hàm lượng kali trong thức ăn, để không tiêu thụ quá nhiều kali sẽ làm bệnh nặng thêm.

HẠ MÂY (Theo Aboluowang)
TIN LIÊN QUAN

5 thực phẩm ăn nhiều sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Hầu hết sự xuất hiện của bệnh gút đều liên quan đến một số chế độ ăn uống hằng ngày, vì vậy muốn phòng tránh bệnh thì bạn nên bắt đầu từ chế độ ăn uống, ăn nhiều những thực phẩm tốt cho sức khoẻ dưới đây có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh gút. 

4 thực phẩm đẩy nhanh tình trạng bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp cấp tính, các triệu chứng bao gồm đỏ khớp, sưng tấy, sốt và đau nhức. Dưới đây là một số loại thực phẩm đẩy nhanh tình trạng bệnh.

5 cách hạ axit uric, hạn chế purin kiểm soát bệnh gút

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Một số người cần thuốc điều trị bệnh gút (gout), nhưng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể hữu ích. Giảm axit uric có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút và thậm chí ngăn ngừa tái phát ở những người mắc bệnh.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

5 thực phẩm ăn nhiều sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Hầu hết sự xuất hiện của bệnh gút đều liên quan đến một số chế độ ăn uống hằng ngày, vì vậy muốn phòng tránh bệnh thì bạn nên bắt đầu từ chế độ ăn uống, ăn nhiều những thực phẩm tốt cho sức khoẻ dưới đây có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh gút. 

4 thực phẩm đẩy nhanh tình trạng bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp cấp tính, các triệu chứng bao gồm đỏ khớp, sưng tấy, sốt và đau nhức. Dưới đây là một số loại thực phẩm đẩy nhanh tình trạng bệnh.

5 cách hạ axit uric, hạn chế purin kiểm soát bệnh gút

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Một số người cần thuốc điều trị bệnh gút (gout), nhưng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể hữu ích. Giảm axit uric có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút và thậm chí ngăn ngừa tái phát ở những người mắc bệnh.