5 thức uống không phù hợp với người bệnh gút

HẠ MÂY (Theo secretchina) |

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp phổ biến, nguyên nhân chính là do các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp dẫn đến tình trạng sưng tấy đỏ, nóng, đau nhức dữ dội. Vì vậy, người bệnh gút cần chú ý chăm sóc hàng ngày, đặc biệt là chế độ ăn uống, ngoài thức ăn, đồ uống cũng cần lưu ý.

Rượu

Dù là loại rượu nào, miễn là có chứa ethanol thì người bệnh gút không được uống. Vì ethanol vào cơ thể người sẽ dẫn đến nồng độ axit lactic tăng lên, axit lactic sẽ ức chế quá trình bài tiết axit uric ở ống thận, ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric.

Ngoài ra, ethanol là chất có hàm lượng calo cao, uống quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, rối loạn chuyển hóa và tăng đề kháng insulin, chuyển hóa acid uric gây ra bệnh gút.

Nước trái cây

Đồ uống nước hoa quả được chia thành đồ uống hoa quả nguyên chất và đồ uống nước hoa quả, nhưng dù là nước hoa quả nào thì người bệnh gút cũng nên tránh xa, vì tất cả đồ uống nước hoa quả đều chứa nhiều đường fructose hơn, nhưng đường fructose sẽ làm tăng axit uric.

Ngoài ra, nước ép trái cây nguyên chất uống mất đi chất xơ trong quá trình sản xuất, các chất dinh dưỡng khác cũng bị phá hủy nên dinh dưỡng của loại nước trái cây này giảm đi rất nhiều, phần lớn còn lại sau khi vào cơ thể là đường fructose.

Trong quá trình sản xuất nước ép trái cây, các chất màu nhân tạo được thêm vào, sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí là bất lợi cho việc kiểm soát bệnh gút.

Đồ uống có ga

Một số đồ uống có ga có chứa siro ngô làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa purin, làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến tích tụ axit uric.

Các loại đồ uống có ga sẽ tạo gánh nặng cho thận và dẫn đến chuyển hóa không bình thường, ngoài ra còn dễ gây sỏi thận, làm tổn thương chức năng thận, suy giảm chức năng hoạt động của thận.

Trà sữa

Chất dinh dưỡng trong trà sữa không cao, thậm chí có loại còn làm tăng axit uric. Nhiều loại trà sữa có chứa đường, uống quá nhiều có thể gây kháng insulin và còn ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric trong máu.

Ngoài ra, trong trà sữa có chứa cafein có thể gây rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến giấc ngủ, tích tụ axit uric, tăng tỷ lệ mắc bệnh gút.

Thức uống chức năng

Thức uống chức năng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất điện giải và glucose và thích hợp cho những người thường xuyên tập thể dục.

Nó không thích hợp làm thức uống bổ sung nước trong sinh hoạt, nếu uống quá nhiều không chỉ làm tăng sản xuất axit uric mà còn tăng tải cho tim, dẫn đến tăng huyết áp.

HẠ MÂY (Theo secretchina)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích và những điều cần chú ý khi ăn táo gai

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Táo gai có hàm lượng calo cao và chứa nhiều carotene, canxi, carbohydrate, axit maslinic, pectin, v.v. Hàm lượng vitamin trong táo gai cực cao, chỉ đứng sau quả chà là đỏ và quả kiwi, ngoài ra hàm lượng caroten và canxi cao hơn. Vậy, khi ăn táo gai bạn cần lưu ý những gì? Lợi ích của việc ăn táo gai là gì? Dưới đây cung cấp một số thông tin chúng ta có thể tham khảo về loại quả này.

8 loại tinh dầu giảm đau cho người bệnh gút

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp giảm đau hiệu quả. Dưới đây là 8 loại tinh dầu giảm đau cho người bệnh gút.

Những điều chú ý nhất khi chọn thức ăn, đồ uống với người bị bệnh gút

TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 |

Theo TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, dự phòng bệnh gút (gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Lợi ích và những điều cần chú ý khi ăn táo gai

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Táo gai có hàm lượng calo cao và chứa nhiều carotene, canxi, carbohydrate, axit maslinic, pectin, v.v. Hàm lượng vitamin trong táo gai cực cao, chỉ đứng sau quả chà là đỏ và quả kiwi, ngoài ra hàm lượng caroten và canxi cao hơn. Vậy, khi ăn táo gai bạn cần lưu ý những gì? Lợi ích của việc ăn táo gai là gì? Dưới đây cung cấp một số thông tin chúng ta có thể tham khảo về loại quả này.

8 loại tinh dầu giảm đau cho người bệnh gút

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp giảm đau hiệu quả. Dưới đây là 8 loại tinh dầu giảm đau cho người bệnh gút.

Những điều chú ý nhất khi chọn thức ăn, đồ uống với người bị bệnh gút

TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 |

Theo TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, dự phòng bệnh gút (gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.