Vụ “Thâu tóm đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa, bán nền”: Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo thanh kiểm tra, xử lý nghiêm nếu sai phạm

Nhóm PV |

Báo Lao Động đã khởi đăng loạt bài điều tra “Thâu tóm đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa, bán nền”. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - cho biết, những vấn đề báo phản ánh trong loạt bài về thực trạng nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã thu mua đất nông nghiệp rồi tiến hành phân lô, tách thửa, chuyển đổi để trục lợi đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố vào cuộc xử lý nghiêm.

Xử lý nghiêm tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - việc phân lô, bán nền chỉ được thực hiện khi bảo đảm thủ tục, điều kiện chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, như Báo Lao Động phản ánh, có việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sự lỏng lẻo trong hoạt động quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, tách thửa đất, một số tổ chức, cá nhân đã tự ý phân lô, bán nền hình thành các khu dân cư tự phát trái pháp luật để đầu cơ trục lợi, vi phạm pháp luật, đang gây bức xúc trong xã hội.

"Vấn nạn này gây những hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân, làm méo mó thị trường bất động sản, tạo cơn sốt ảo về đất, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương, nhất là đất nông nghiệp. Mặt khác, sự lũng đoạn của cò đất, yếu tố đầu cơ đất gây khó khăn cho việc xác định giá đất, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; làm mất an ninh trật tự, sáo trộn cuộc sống và làm mất đi tư liệu sản xuất quan trọng của một bộ phận nông dân. Trước tình hình trên cấp ủy, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các thủ tục tách thửa đất, các dự án nhà ở thương mại theo hình thức phân lô, bán nền nhằm chấn chỉnh thiếu sót, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn tỉnh" - ông Ngọc nói.

 Sau loạt bài đăng trên báo Lao Động, theo ông Ngọc, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ sơ xin tách thửa, các dự án phát triển nhà ở theo hình thức phân lô, bán nền trong thời gian gần đây. Nếu phát hiện sai sót, vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhất là kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tự ý tách thửa, phân lô, bán nền trái pháp luật. Quan điểm nhất quán của tỉnh là căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tạm ngừng giải quyết hồ sơ tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ông Trần Quang Khải - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh (Sở Tài Nguyên và Môi trường) cho biết, thực trạng phân lô, tách thửa, bán nền tạo cơn sốt đất ảo thời gian qua trên nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Tây Ninh được Báo Lao Động phản ánh, đang là vấn đề được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rất quan tâm và luôn chỉ đạo sát sao, nhằm kiểm soát và chấn chỉnh kịp thời. Hiện Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có chỉ đạo đến Văn phòng đăng ký đất đai xử lý, chấn chỉnh những vấn đề báo nêu, trong đó có việc tạm dừng giải quyết tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư tại một số khu vực.

"Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã kịp thời báo cáo UBND tỉnh vấn đề phân lô, tách thửa khu vực thành phố Tây Ninh và huyện Dương Minh Châu, từ đó đề xuất UBND tỉnh thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn, để thanh tra toàn diện các khu đất trên địa bàn thành phố Tây Ninh và huyện Dương Minh Châu. Trong quá trình Thanh tra thì tạm thời ngưng giải quyết các thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, cũng như việc chuyển nhượng đất nông nghiệp đã tách ra từ khu vực này, cho đến khi có kết luận thanh tra. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND cấp huyện tự rà soát việc phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn của mình quản lý, có biện pháp xử lý và báo cáo kết quả về UBND tỉnh" - ông Khải nói.

Theo ông Khải, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về chuyển mục đích sang đất ở với diện tích lớn; đồng thời có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng sang đất ở tại địa phương; tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát kế hoạch sử dụng đất năm 2022 theo hướng hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích phải đăng ký trước nhu cầu và được đưa vào danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

"Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tự kiểm tra công tác chuyển mục đích, tách thửa các khu vực có dấu hiệu lợi dụng chuyển mục đích sang đất ở để phân lô, tách thửa, bán nền tạo cơn sốt đất ảo. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh tạm thời chưa giải quyết các hồ sơ này cho đến khi có quyết định thay thế Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Các trường hợp hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất sau đó tách nhiều thửa đất cho một người đứng tên, có dấu hiệu phân lô trong quá trình giải quyết phải báo cáo để cùng phối hợp với địa phương kiểm tra thực tế xin ý kiến xử lý từng trường hợp cụ thể. Không xem xét tách thửa nếu Người sử dụng đất vi phạm Luật Đất đai như sử dụng đất sai mục đích..." - Ông Khải nói.

Ông Khải chia sẻ thêm thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai thẩm định chặt chẽ các trường hợp người ngoài tỉnh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp; đặc biệt là đất trồng lúa. Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TTTT và cơ quan báo chí để tuyên truyền thông tin cho người dân được biết rõ về thực trạng thu mua, thâu tóm đất nông nghiệp như báo chí phản ánh.

"Qua tuyến bài phản ánh của Báo Lao Động là một kênh thông tin để Sở TNMT có những đề xuất cho UBND tỉnh các biện pháp xử lý..." - ông Khải nói.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người

Nhóm PV |

Bà Hồ Thị Minh – Đại biểu Quốc hội cho rằng, vấn đề "Thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư" như Báo Lao Động phản ánh, là một hệ lụy rất lớn khi đất nông nghiệp được biến thành đất thổ cư và chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Nguồn cơn sốt đất ảo, phá vỡ quy hoạch

Nhóm PV |

Như đã phản ánh trong các bài báo trước, về thực trạng đua nhau thâu tóm đất nông nghiệp rồi tách thửa, phân lô và vẽ dự án gây sốt đất ảo. Đã đến lúc cần phải gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng này, để nông dân có tư liệu sản xuất, tránh được vấn nạn đầu cơ, sốt đất và phá vỡ quy hoạch sử dụng đất.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Biến đất trồng lúa thành khu đô thị

Nhóm PV |

Quá trình tìm hiểu về thực trạng thâu tóm đất nông nghiệp rồi chạy vạy lên đời đất thổ cư như đã được phản ánh trong các tuyến bài trước của Lao Động, chúng tôi nhận thấy có nhiều diện tích đất trồng lúa, đất ven biển đang được biến thành đất thổ cư để triển khai các dự án bất động sản mang tính thương mại.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Biến đất caosu thành dự án thương mại

NHÓM PV |

Ngoài thâu tóm đất nông nghiệp và chạy vạy lên đất thổ cư như Lao Động đã được phản ánh trong các bài báo trước, hiện có nhiều diện tích đất trồng cây caosu cũng được chuyển đổi sang đất thổ cư để làm dự án khu đô thị thương mại. Tuy nhiên, do đa phần người mua là để đầu cơ, không có nhu cầu để ở nên nhiều khu đô thị sau nhiều năm vẫn để hoang, gây lãng phí nguồn đất đai.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Chiêu trò tách thửa và vẽ dự án

Nhóm phóng viên |

Sau khi thâu tóm số lượng lớn đất nông nghiệp (được chúng tôi phản ánh trong bài báo trước), nhiều doanh nghiệp và “đầu nậu” đã sử dụng chiêu trò, nhằm hợp thức hóa cho việc phân lô, tách thửa, lên đời đất thổ cư  gây nên tình trạng sốt đất ảo.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư

Nhóm phóng viên |

Tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra thực trạng đua nhau thu mua đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất thổ cư. Thực trạng thu thâu tóm đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa, bán nền,… đang diễn ra rầm rộ giống như một "cơn lốc" càn quét từ thành thị đến nhiều vùng nông thôn xa xôi.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người

Nhóm PV |

Bà Hồ Thị Minh – Đại biểu Quốc hội cho rằng, vấn đề "Thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư" như Báo Lao Động phản ánh, là một hệ lụy rất lớn khi đất nông nghiệp được biến thành đất thổ cư và chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Nguồn cơn sốt đất ảo, phá vỡ quy hoạch

Nhóm PV |

Như đã phản ánh trong các bài báo trước, về thực trạng đua nhau thâu tóm đất nông nghiệp rồi tách thửa, phân lô và vẽ dự án gây sốt đất ảo. Đã đến lúc cần phải gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng này, để nông dân có tư liệu sản xuất, tránh được vấn nạn đầu cơ, sốt đất và phá vỡ quy hoạch sử dụng đất.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Biến đất trồng lúa thành khu đô thị

Nhóm PV |

Quá trình tìm hiểu về thực trạng thâu tóm đất nông nghiệp rồi chạy vạy lên đời đất thổ cư như đã được phản ánh trong các tuyến bài trước của Lao Động, chúng tôi nhận thấy có nhiều diện tích đất trồng lúa, đất ven biển đang được biến thành đất thổ cư để triển khai các dự án bất động sản mang tính thương mại.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Biến đất caosu thành dự án thương mại

NHÓM PV |

Ngoài thâu tóm đất nông nghiệp và chạy vạy lên đất thổ cư như Lao Động đã được phản ánh trong các bài báo trước, hiện có nhiều diện tích đất trồng cây caosu cũng được chuyển đổi sang đất thổ cư để làm dự án khu đô thị thương mại. Tuy nhiên, do đa phần người mua là để đầu cơ, không có nhu cầu để ở nên nhiều khu đô thị sau nhiều năm vẫn để hoang, gây lãng phí nguồn đất đai.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp: Chiêu trò tách thửa và vẽ dự án

Nhóm phóng viên |

Sau khi thâu tóm số lượng lớn đất nông nghiệp (được chúng tôi phản ánh trong bài báo trước), nhiều doanh nghiệp và “đầu nậu” đã sử dụng chiêu trò, nhằm hợp thức hóa cho việc phân lô, tách thửa, lên đời đất thổ cư  gây nên tình trạng sốt đất ảo.

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư

Nhóm phóng viên |

Tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra thực trạng đua nhau thu mua đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất thổ cư. Thực trạng thu thâu tóm đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa, bán nền,… đang diễn ra rầm rộ giống như một "cơn lốc" càn quét từ thành thị đến nhiều vùng nông thôn xa xôi.