"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư

Nhóm phóng viên |

Tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra thực trạng đua nhau thu mua đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất thổ cư. Thực trạng thu thâu tóm đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa, bán nền,… đang diễn ra rầm rộ giống như một "cơn lốc" càn quét từ thành thị đến nhiều vùng nông thôn xa xôi.

"Đầu nậu" đua nhau thâu tóm đất nông nghiệp

Trailer: "Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư

Chúng tôi về xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh để tìm hiểu về cơn sốt đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp tại đây. Qua nhiều ngày trong vai người mua đất để đầu cơ bán kiếm lời, chúng tôi nhờ các môi giới tìm những khu đất nông nghiệp để "thâu tóm" rồi xin tách thửa và "lên đời" đất thổ cư.

Một trong những "đầu nậu" chuyên "thâu tóm" đất nông nghiệp để tách thửa, phân lô rồi bán lại kiếm lời mà chúng tôi tiếp cận được là L.Đ.L (sinh năm 1989, khu phố Ninh An, phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh). L được xem có tiếng trong việc thu gom đất nông nghiệp trên địa bàn. Trong tay ông L có rất nhiều sổ đỏ do chính ông ta đứng tên, số đất này được thu mua của nhiều hộ dân rồi đem tách thành nhiều thửa, trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu lăm, đất trồng cây hằng năm.

 
 Khu đất nông nghiệp này được  L. thu mua rồi tách thửa, cắm cọc phân lô

L đưa chúng tôi đi xem 2 mảnh đất nông nghiệp, nằm bên kênh Tây (xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu) có diện tích từ hơn 3.000m2/mảnh. Tại một trong hai khu đất này, L cho biết vừa lên thổ cư một phần và được phân thành nhiều lô. Vì vậy, khi chúng tôi mua thì sẽ dễ dàng bán lại cho người khác với lợi nhuận cao và không phải mất chi phí, mất công cho việc lên thổ cư nữa. Phần lớn diện tích đất của khu đất còn lại đối tượng thừa nhận chỉ là đất nông nghiệp, nhưng vẫn có thể tách thửa và xin lên thổ cư được nếu có mối quan hệ với cơ quan chức năng.

 
L. đứng ra thu gom nhiều khu đất nông nghiệp, rồi tách thành nhiều thửa bán lại kiếm lời.

Ngoài 2 khu đất nông nghiệp dẫn đi giới thiệu cho chúng tôi, L còn có nhiều khu đất nông nghiệp khác được thu mua và tách thành nhiều thửa. Để chứng minh cho tiềm lực quan hệ trong việc tách thửa, phân lô và lên đời đất thổ cư của mình, L đã  lấy ra một chồng sổ đỏ với gần 20 cuốn đứng tên L đưa cho chúng tôi xem.

Về nguồn gốc số đất này, L thu mua với số lượng lớn đất nông nghiệp của nhiều người dân, sau đó tiến hành tách thành nhiều thửa. Có nhiều thửa đất vẫn còn là đất nông nghiệp, nhưng cũng có những thửa đất vừa là đất nông nghiệp vừa là đất ở nông thôn, hoặc có khu đất được L lên toàn bộ đất thổ cư để bán lại với giá cao gấp nhiều lần so với giá mua trước đó.

Xây trang trại ngay trên đất nông nghiệp

"Cơn lốc" thâu tóm đất nông nghiệp, chạy vạy lên đời đất thổ cư

Về xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh hỏi tên ông H.V.H (sinh năm 1979) chủ trang trại nuôi vịt công nghiệp thì rất nhiều người dân biết đến.

Sở dĩ ông H được xem là người “nổi tiếng”, bởi ông có trang trại nuôi vịt công nghiệp với quy mô đầu tư lớn hàng đầu của huyện. Ngoài chăn nuôi vịt với trang trại quy mô lớn ra, ông H còn "nổi tiếng" với việc đứng ra thu mua nhiều đất nông nghiệp bên kênh Suối Lùn và nhiều khu đất nông nghiệp khác trên địa bàn xã Chà Là.

Ông Hội bán thửa đất nông nghiệp này cho chúng tôi với giá 1 tỉ đồng/1000m2 và cho biết cứ xây nhà vườn thoải mái.
Ông H chào bán thửa đất nông nghiệp này cho chúng tôi với giá cả tỉ đồng/1000m2 và cho biết cứ xây nhà vườn thoải mái.

Điều đáng nói, sau khi thu mua nhiều khu đất nông nghiệp với diện tích lớn từ các hộ dân, mặc dù tất cả diện tích đất bên kênh Suối Lùn là đất trồng lúa, nhưng ông H vẫn tiến hành san lấp, rải đá làm con đường tự phát chạy dọc theo kênh Suối Lùn, đi ngang qua các khu đất nông nghiệp đã được ông thu mua.

Chưa hết, ông này còn xây cả trang trại quy mô rộng hàng nghìn m2 để nuôi vịt công nghiệp và hàng nghìn m2 nhà xưởng để sản xuất kinh doanh ngay trên đất nông nghiệp. Việc tự xây dựng những công trình kiên cố ngay trên đất nông nghiệp này trong nhiều năm qua, nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng liên quan chưa xử lý triệt để.

Ông Hội thùa nhận việc xây nhà xưởng và trại nuôi vịt công nghiệp hàng nghìn m2 trên đất nông nghiệp là sai, nhưng nhờ có mối quan hệ với địa phương nên “không ai nói gì“.
Ông H thừa nhận việc xây nhà xưởng và trại nuôi vịt công nghiệp trên đất nông nghiệp là sai, nhưng nhờ có mối quan hệ với lãnh đạo địa phương nên “không ai nói gì“.

Ông H chào bán cho chúng tôi khu đất nông nghiệp bên kênh Suối Lùn rộng gần 3.000m2 với giá hơn 3 tỉ đồng. Toàn bộ diện tích đất này là đất trồng lúa, không được sử dụng xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng khác. Thế nhưng ông H cho biết, với mối quan hệ của ông với chính quyền địa phương, nên đảm bảo cho chúng tôi xây nhà vườn trên diện tích đất trồng lúa này mà không bị ai "sờ" đến?

"Nhờ có mối quan hệ thân tình với chính quyền địa phương, nên trong quá trình xây dựng trại nuôi vịt không gặp khó khăn gì. Xây cái này đâu phải đơn giản đâu, ai có thể vô đây xây được cái này, nhưng tôi xây được và cũng hoạt động mấy năm trời rồi, dạng quy mô đấy. Anh cứ mua khu đất nông nghiệp này và về xây nhà vườn ở, có gì tôi kết nói với lãnh đạo địa phương cho.” – ông H nói.

 
 Con đường rải đá do ông H tự làm, đi qua các khu đất nông nghiệp đã được ông thu mua nhằm tăng giá trị đất.

Chỉ tay về phía căn nhà nuôi yến cao 4 tầng ngay trên đất nông nghiệp, ông H cho biết, tại địa phương này nếu có mối quan hệ với chính quyền thì không có gì là không làm được. Do vậy, chúng tôi cứ yên tâm mua khu đất nông nghiệp rộng gần 3.000m2 của ông, để xây nhà vườn mà ở và không phải lo gì.

Quá trình tìm hiểu về “cơn lốc” thâu tóm đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất thổ cư, chúng tôi nhận thấy có nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã đứng ra thu mua đất nông nghiệp rồi tách thửa, phân lô, lên đời thổ cư để bán lại thu lợi nhiều lần. "Cơn lốc" này sau khi quét qua đã để lại hậu quả, nhiều người nông dân đã mất đi tư liệu sản xuất nông nghiệp, trong khi các đối tượng thu mua xong thì để đất trống, đất hoang hóa, hoặc tìm mọi cách để phân lô, tách thửa, tự vẽ dự án khu dân cư, tạo ra cơn sốt đất ảo và phá vỡ quy hoạch chung.

 
Những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp như đường, nhà xưởng, trại nuôi vịt, ...được ông H  ngang nhiên xây dựng ở xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh.

Thông tin với PV Báo Lao Động về thực trạng phân lô, tách thửa tràn lan trên địa bàn huyện và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý vấn đề này, ông Phạm Văn Tín - Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin, môi giới, giao dịch bất động sản không đủ điều kiện, nhất là các trường hợp báo chí phản ánh theo quy định của pháp luật. 

"Hiện UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh, đề nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện, nhất là việc kiểm tra các tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả, gây lãng phí về đất đai. Thực hiện quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình quản lý tách thửa, đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn huyện đúng theo quy định của pháp luật" - ông Tín cho biết.

Những cánh đồng nông nghiệp thế này đã bị các đầu nậu thâu tóm và có nguy cơ biến mất.
Những cánh đồng nông nghiệp thế này đã bị các đầu nậu thâu tóm và có nguy cơ biến mất.
Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Đất nông nghiệp bỏ hoang có thể chuyển thành đất thổ cư?

Minh Huy (T/H) |

Đất nông nghiệp dù bỏ hoang hay không, muốn chuyển thành đất thổ cư phải đáp ứng các điều kiện dưới đây.

Chi phí khi chuyển đất vườn thành đất thổ cư

Minh Huy (T/H) |

Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi chuyển đất vườn thành đất thổ cư (đất ở) phải xin phép và được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Giá đất thổ cư bị thổi “chóng mặt”, có nơi lên tới 400 triệu đồng/m2

Phan Cúc |

Hà Nội - Thời gian gần đây, giá nhà đất thổ cư liên tục bị đẩy lên “chóng mặt”, mức giá mặt phố kinh doanh có nơi lên tới hơn 400 triệu đồng/m2.

Tiền chảy vào túi ai khi chênh lệch giá vàng quá cao?

Lan Hương |

Nguồn cung vàng SJC thì thiếu trong khi nhu cầu mua của người dân lại cao. Điều đó là một trong những nguyên nhân đẩy chênh lệch giá vàng SJC quá cao so với giá vàng thế giới. Thậm chí, nhiều thời điểm, giá vàng SJC trong nước ngược chiều với biến động vàng thế giới. Có hay không việc thao túng giá đầu cơ trục lợi cho một số doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước?

Giá USD chợ đen hạ nhiệt, giá vàng "lò dò" vùng đáy do áp lực bán mạnh

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD chợ đen trong nước rơi xuống dưới mốc 24.000 đồng. Trong khi giá USD thế giới neo cao. Giá vàng thế giới giảm sút mạnh do thiếu tin tức hỗ trợ và đồng USD thế giới tăng cao.

Vai trò chủ cũ vũ trường New Century ở vụ bán rẻ 43ha đất vàng Bình Dương

Việt Dũng |

Hà Nội - Quá trình thẩm vấn, Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century phủ nhận cáo buộc bán rẻ 43 ha đất vàng của Nhà nước, song qua lời khai của nhiều bị cáo cho thấy, Nguyễn Đại Dương có vai trò chủ chốt.

Quảng Ninh: Cận cảnh dự án khu đô thị có "hòn non bộ" ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên - một trong những dự án được cấp phép đầu tư ở huyện Vân Đồn và đến nay đã cơ bản hoàn thành – bỗng trở nên nổi tiếng bởi một bức ảnh minh họa nhầm cho một dự án kế bên vừa bị thu hồi. 

Xử nghiêm việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

TRÍ MINH |

Ngày 17.8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam (tỉnh Bến Tre) liên quan đến tình trạng ngân hàng thương mại bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. 

Đất nông nghiệp bỏ hoang có thể chuyển thành đất thổ cư?

Minh Huy (T/H) |

Đất nông nghiệp dù bỏ hoang hay không, muốn chuyển thành đất thổ cư phải đáp ứng các điều kiện dưới đây.

Chi phí khi chuyển đất vườn thành đất thổ cư

Minh Huy (T/H) |

Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi chuyển đất vườn thành đất thổ cư (đất ở) phải xin phép và được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Giá đất thổ cư bị thổi “chóng mặt”, có nơi lên tới 400 triệu đồng/m2

Phan Cúc |

Hà Nội - Thời gian gần đây, giá nhà đất thổ cư liên tục bị đẩy lên “chóng mặt”, mức giá mặt phố kinh doanh có nơi lên tới hơn 400 triệu đồng/m2.