Kinh doanh bát nháo xung quanh các chợ đầu mối nhiều “không”

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Hiện có nhiều ca ngộ độc thực phẩm, trong đó vấn đề vệ sinh và nguồn gốc thực phẩm là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Việc sử dụng các thực phẩm từ các điểm kinh doanh tự phát cũng mang đến mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe người dân.

Nhiều “không” ở chợ tự phát

Theo ghi nhận, các tuyến đường, vỉa hè xung quanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TPHCM) đều xuất hiện hàng chục điểm kinh doanh tự phát. Các sạp hàng ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng, gây mất vệ sinh môi trường và an ninh trật tự. Các xe tải, xe ba gác xuống hàng cùng người dân dừng lại chọn lựa đã cản trở giao thông.

Chị Lương Thúy Hiền - tiểu thương chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết: “Tôi thấy việc kinh doanh tự phát ở chợ đầu mối Hóc Môn diễn ra đã lâu, thậm chí, ngày càng rầm rộ hơn. Họ bán đủ các mặt hàng nên khiến tiểu thương trong chợ như chúng tôi bị giảm tới 30-40% sản lượng hàng hóa”.

Tình trạng này cũng diễn ra tại các khu chợ truyền thống lớn và 2 chợ đầu mối còn lại ở TPHCM (chợ đầu mối Thủ Đức và Bình Điền). Điểm chung của các khu chợ tự phát này là nhiều “không” là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không đóng thuế, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Việc này cũng gây bức xúc cho các tiểu thương tại những khu chợ chính thống.

“Họ cứ bày bán tràn lan ảnh hưởng xe ra vào chợ, giá thành không công bằng như trong chợ đầu mối. Khi cơ quan chức năng đi kiểm tra, họ dẹp nhưng sau đó lại bán buôn trở lại. Việc này ảnh hưởng lớn đến các tiểu thương kinh doanh hợp pháp như chúng tôi” - ông Ngô Văn Linh tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền chia sẻ.

Cần tạo môi trường kinh doanh công bằng

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP Thủ Đức, TPHCM), ban lãnh đạo chợ đã kiến nghị với lãnh đạo TPHCM và các cơ quan chức năng quan tâm xử lý tình trạng chợ tự phát xung quanh chợ để tạo môi trường kinh doanh công bằng cho tiểu thương.

Theo ông Nguyễn Bình Phương - Giám đốc kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hoạt động kinh doanh tại các điểm tự phát xung quanh chợ dễ dàng hơn như vấn đề an toàn thực phẩm không được kiểm soát. TPHCM đã chỉ đạo quận, huyện, phường trực tiếp để xử lý tình trạng buôn bán tự phát xung quanh chợ đầu mối. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề có thể được giải quyết dứt điểm trong một ngày mà cần có lộ trình phù hợp.

Tương tự, ông Phan Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm và môi trường Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn - cho hay, những điểm bán tự phát xung quanh chợ ảnh hưởng trực tiếp tại tình hình kinh doanh trong chợ. Người buôn bán tại các điểm tự phát không khám sức khỏe, không có kiến thức về an toàn thực phẩm và có thể không bảo quản thực phẩm tốt. Đồng thời, gây nên tình trạng kẹt xe, rác thải tập trung xung quanh chợ, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

“Chợ đã kiến nghị các cấp chính quyền về vấn đề này để có biện pháp xử lí nghiêm các điểm bán tự phát, tạo sự công bằng cho những người kinh doanh tại chợ” - ông Tuấn cho biết.

Về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ, ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn thương nhân thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn chứng từ, có hóa đơn cho người mua để truy xuất nguồn gốc hàng hóa…

Để hạn chế tình trạng chợ chạy tự phát và đảm bảo an toàn sức khỏe cho dân, TPHCM liên tục có các phương án, hoạt động kiểm tra, rà soát các điểm bán tự phát này. Song song đó, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm ở nơi hợp pháp, tránh mua hàng trôi nổi.

THANH CHÂN - NGỌC LÊ
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cho bữa ăn học đường

Mai Dung |

Ngày 31.3, Sở Giáo dục Đào tạo TP.Hải Phòng ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Nóng Sài Gòn: Người dân TPHCM không mặn mà truy xuất nguồn gốc thực phẩm

NGUYỄN ĐĂNG - PHƯƠNG NGÂN |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 29.9: Ùn tắc giao thông gây thiệt hại cho TPHCM 6 tỉ USD/năm; Người dân TPHCM không mặn mà quét mã QR truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Điểm sáng mô hình thức ăn đường phố phục vụ công nhân...

Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua app

Thuỳ Trang |

Ngành du lịch phục hồi chưa được bao lâu, thì tại TP.Đà Nẵng, vụ việc hàng chục du khách bị ngộ độc thực phẩm hồi đầu tháng 8 khiến các đơn vị quản lý đau đầu. Bài toán quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) không thể chỉ dựa vào thanh tra, kiểm tra khi hàng trăm nhà hàng mọc lên, chưa kể các hàng quán vỉa hè. Điều này đòi hỏi đơn vị quản lý nhà nước cần một phương án khả thi hơn.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc gia ở EU tuyên bố sẽ tiếp tục nhập nhiều khí đốt Nga

Bùi Minh |

Hungary có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga khi nhà máy điện hạt nhân lớn thứ 2 của đất nước đi vào vận hành đầy đủ. Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cho bữa ăn học đường

Mai Dung |

Ngày 31.3, Sở Giáo dục Đào tạo TP.Hải Phòng ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Nóng Sài Gòn: Người dân TPHCM không mặn mà truy xuất nguồn gốc thực phẩm

NGUYỄN ĐĂNG - PHƯƠNG NGÂN |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 29.9: Ùn tắc giao thông gây thiệt hại cho TPHCM 6 tỉ USD/năm; Người dân TPHCM không mặn mà quét mã QR truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Điểm sáng mô hình thức ăn đường phố phục vụ công nhân...

Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua app

Thuỳ Trang |

Ngành du lịch phục hồi chưa được bao lâu, thì tại TP.Đà Nẵng, vụ việc hàng chục du khách bị ngộ độc thực phẩm hồi đầu tháng 8 khiến các đơn vị quản lý đau đầu. Bài toán quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) không thể chỉ dựa vào thanh tra, kiểm tra khi hàng trăm nhà hàng mọc lên, chưa kể các hàng quán vỉa hè. Điều này đòi hỏi đơn vị quản lý nhà nước cần một phương án khả thi hơn.