Khó hiểu việc tặng 12.000 thẻ BHYT giá trị chỉ 1 tháng cho học sinh nghèo Lào Cai

Nhóm PV |

Theo phản ánh, việc tặng thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) 1 tháng cho học sinh đồng bào thiểu số, học sinh khó khăn ở Lào Cai là cách để tăng tỷ lệ bao phủ chứ hiệu quả không cao.

Thông tin tới Báo Lao Động, nhiều giáo viên công tác tại Lào Cai cảm thấy băn khoăn về chương trình tặng thẻ BHYT nhưng có thời hạn rất ngắn - chỉ 1 tháng, đến các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh này.

“Chúng tôi còn đùa nhau, cháu nào “may mắn” ốm đúng thời gian được hưởng BHYT 1 tháng thì có thể sử dụng, còn các cháu khác hầu như không thể dùng. Thậm chí nhiều em khi thẻ đến tay đã sắp hết thời hạn”, một giáo viên nói.

Cũng theo giáo viên này, do nhận thức còn hạn chế, nhiều học sinh được tặng thẻ và phụ huynh của các em không hề biết thời hạn thẻ rất ngắn. Dẫn đến có trường hợp ốm đau, đến lúc ra viện mới được thông báo đã hết hạn.

Đặc biệt, trong những ngày cuối cùng của tháng 12.2023, sau khi có nguồn tiền từ "Chiến dịch 72 giờ chung tay ủng hộ thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai vẫn mua hơn 200 thẻ BHYT 1 tháng (dù trên thực tế giá trị chỉ được sử dụng đến ngày 31.12.2023) tặng cho học sinh trước sự khó hiểu của nhiều nhà trường.

Trả lời PV Báo Lao Động, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai thừa nhận: “Không ai bán thẻ BHYT vài ngày hay nửa tháng nên sau khi có nguồn tiền ủng hộ chúng tôi đã mua ngay thẻ 1 tháng cho số học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những em này sẽ được mua BHYT tiếp trong năm 2024”.

“Quan điểm của chúng tôi việc mua BHYT cho học sinh là vấn đề an sinh xã hội chứ không riêng mua để khám bệnh", lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai nói.

Thư kêu gọi ụng hộ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH tỉnh Lào Cai. Ảnh: NVCC
Thư kêu gọi ủng hộ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH tỉnh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, việc tặng thẻ BHYT 1 tháng cho học sinh tại Lào Cai đã diễn ra từ năm 2022. Riêng năm 2023, có đến hơn 12.000 học sinh người dân tộc thiểu số được tặng thẻ BHYT thời hạn 1 tháng.

Trong báo cáo mới nhất về kết quả thực hiện công tác năm 2023 gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai nêu: Từ nguồn kinh phí đóng góp của công chức, viên chức, người lao động của BHXH tỉnh và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, 10 sổ BHXH, gần 13.000 thẻ BHYT với tổng số tiền trên 590 triệu đồng đã được trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.

“Tuy nhiên, thay vì tặng thẻ BHYT 12 tháng mới đảm bảo ý nghĩa của việc trao tặng yêu thương thì BHXH Lào Cai đã phát hành tặng trên 12.000 nghìn thẻ BHYT có giá trị 1 tháng tương ứng với 24.300 đồng/thẻ. Giữa tháng 11.2023, cán bộ viên chức chúng tôi cũng được kêu gọi ủng hộ để tặng 600 thẻ BHYT 2 tháng (giá trị sử dụng đến 31.12.2023) cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn. Việc tặng thẻ BHYT là rất quý nhưng nếu tặng vì mục đích tăng tỷ lệ bao phủ, mập mờ giá trị sử dụng thì thật đáng buồn”, một cán bộ công tác tại BHXH tỉnh Lào Cai bức xúc nói.

Ảnh: NVCC
Bản thân cán bộ, viên chức của BHXH Lào Cai cũng bất bình trước việc kêu gọi ủng hộ tặng thẻ BHYT với mục đích tăng tỷ lệ bao phủ. Ảnh: NVCC

Theo lời cán bộ này, để tăng tỷ lệ bao phủ học sinh tham gia BHYT theo chỉ tiêu được giao, BHXH tỉnh Lào Cai đã phát hành thư mời gửi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm để kêu gọi.

Số tiền ủng hộ được gửi vào tài khoản thu của BHXH - tương ứng với thẻ BHYT phát hành để tặng cho học sinh chứ không thông qua Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc.

“Bản thân bên ủng hộ cũng chỉ biết có bao nhiêu thẻ BHYT được trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số chứ không hề biết số thẻ BHYT đó chỉ có giá trị 1 tháng hoặc 2 tháng. Việc chạy theo thành tích bao phủ BHYT cho học sinh bằng cách tặng thẻ BHYT giá trị ngắn hạn vô hình chung đang làm ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội”, một nhân viên khác làm việc trong ngành BHXH ở Lào Cai nói thêm.

Thống kê của BHXH tỉnh Lào Cai cho biết, đến tháng 11.2023, toàn tỉnh có 235.498 học sinh, sinh viên. Trong đó 223.356 em có thẻ BHYT, tỷ lệ tham gia 94,84%. Hiện còn 12.142 (5,16%) học sinh, sinh viên chưa có thẻ BHYT.

Sau các đợt tặng thẻ BHYT, đến ngày 25.12.2023, báo cáo của BHXH tỉnh Lào Cai nêu: Đối tượng học sinh sinh viên tham gia BHYT đạt tỷ lệ 98,72%.

Theo ông Đường Minh Tấn, Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực triển khai vận động cán bộ viên chức, các mạnh thường quân hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023 - 2024 đạt 100%.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT năm 2024 thực hiện thế nào?

NHÓM PV |

Theo Điều 7 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định về thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024 thực hiện gồm 5 bước.

Lộ trình triển khai giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại điện tử

Thuỳ Linh |

Từ ngày 1.4.2024, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ thử nghiệm gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại.

Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

NHƯ HOA |

Sáng ngày 26.12, BHXH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Tiền điện sẽ rẻ hơn nếu EVN áp dụng giá điện hai thành phần

Cường Ngô |

Bộ Công Thương giao EVN nghiên cứu giá điện hai thành phần theo công suất và điện năng tiêu thụ. Với việc áp dụng thêm thành phần giá công suất sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng điện hiệu quả, góp phần nâng cao hệ số phụ tải điện và tiết kiệm được tiền điện.

Công an làm việc với người đàn ông livestream rao bán 7.000 xe tang vật ở TPHCM

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 19.1, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an Quận 11 đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan vào cuộc, xử lý vụ một người đàn ông livestream trên mạng xã hội rao bán 7.000 xe thanh lý trong bãi xe vi phạm.

Hà Nội có hoàn thành được 404,8km đường sắt đô thị trong 12 năm tới?

Tô Thế |

Theo quy hoạch, TP Hà Nội có 10 tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) với tổng chiều dài khoảng 417,8km, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 40,5 tỉ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm, tặng quà Tết tại tỉnh Trà Vinh

HOÀNG LỘC |

Ngày 19.1, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương đã đến thăm và tặng quà cho người dân, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Bí thư Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho người tham gia cách mạng từ tháng 8.1945

PHẠM ĐÔNG |

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng bà Trương Thị Hồng - người đã tham gia cách mạng từ tháng 8.1945.

Thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT năm 2024 thực hiện thế nào?

NHÓM PV |

Theo Điều 7 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định về thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024 thực hiện gồm 5 bước.

Lộ trình triển khai giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại điện tử

Thuỳ Linh |

Từ ngày 1.4.2024, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ thử nghiệm gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại.

Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

NHƯ HOA |

Sáng ngày 26.12, BHXH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.