Hơn 500 gốc đào, nhiều nụ hoa mới chớm nở, sắc hồng tươi thắm làm rộn ràng không khí Tết đến xuân về. Vợ chồng bà Thoả, ông Nghiêm (quê Hải Dương) tất bật dọn cỏ vườn hoa, tỉa tót, chăm bón từng nhánh hoa đào rực rỡ sắc xuân.
“Gia đình tôi vào Pleiku lập nghiệp từ năm 1996, nhiều năm qua việc trồng cà phê, hoa màu trên mảnh vườn không mang lại lợi nhuận, có năm còn lỗ vốn. Trong một lần về quê chơi Tết thăm họ hàng, thấy các cây hoa đào đẹp cuốn hút, tôi nhờ người bà con đặt 100 gốc về Gia Lai trồng thử”, bà Thoả chia sẻ.
Cứ ngỡ hoa đào miền Bắc sẽ không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng phố núi Pleiku với đất đỏ bazan. Tuy nhiên, sau thời gian chăm bón, cần mẫn, hoa đào phát triển tốt, màu sắc hồng tươi thắm, lâu phai. Bà Thoả bàn bạc với chồng, dọn sạch vườn cà phê để đầu tư “chơi lớn” việc trồng hoa đào.
Hiện gia đình bà đang chăm bón 500 gốc đào, cả đào bích và đào phai, nhiều cây hình thế đẹp, lâu năm. Tết năm ngoái, bà Thỏa bán khoảng 50 gốc đào, thu về hơn 70 triệu đồng. Năm nay, hy vọng đào sẽ tiêu thụ nhiều, bán được giá để đầu tư cho vụ mùa sau.
Ở Gia Lai, một số vùng tập trung đông người dân gốc gác miền Bắc di cư, đi kinh tế mới sau năm 1975, nên không chỉ hoa mai, họ còn yêu thích hoa đào chưng Tết trong nhà như là cách để nhớ về quê hương bản quán.
Ông Lê Văn Nghiêm cho hay, cuối năm miền Bắc thường lạnh, giá rét nên hoa đào sớm tàn, trong khi Gia Lai khí hậu ôn hoà, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, người chơi hoa thưởng thức, ngắm vẻ đẹp của hoa được lâu hơn.
Do không phải tốn chi phí vận chuyển từ miền Bắc vào nên giá hoa đào gia đình bà bán ra cũng “mềm” hơn so với các nơi khác ngày giáp Tết. Từ khi có vườn đào, gia đình bà Thoả, ông Nghiêm trở thành địa điểm “check-in” mới của các bạn trẻ và du khách.