Tiêu chí phân loại các đối tượng có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19

Thùy Linh |

Nhằm đánh giá nguy cơ của bệnh nhân COVID-19 để xác định chính xác nhu cầu điều trị, trên cơ sở đó bố trí hợp lý các F0 vào các cơ sở điều trị phù hợp, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chí phân loại và hướng dẫn xử trí 4 mức nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 (F0).

Ngày 31.7.2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3646/QĐ-BYT phê duyệt Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2. Việc phân loại mức độ nguy cơ của các trường hợp F0 thành 4 nhóm dưới đây sẽ giúp ngành y tế tránh quá tải, lúng túng trong điều trị khi số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng.

Mức nguy cơ thấp (màu xanh) là các F0 tuổi ≤ 45 tuổi và không mắc bệnh lý nền; hoặc đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; hoặc sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Nhóm này được chuyển đến cơ sở thuộc “Tầng 1 của tháp điều trị”, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu. Hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi….

Đồng thời yêu cầu người nhiễm SARS-CoV-2 tự theo dõi sức khoẻ và thông báo tình trạng sức khoẻ hằng ngày cho nhân viên y tế địa phương. Hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu. Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Mức nguy cơ trung bình (màu vàng) là các F0 tuổi từ 46-64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền; hoặc sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực…; hoặc SpO2 từ 95% đến 96%; hoặc tuổi ≤ 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

Nhóm này được chuyển vào cơ sở thuộc “Tầng 2 của tháp điều trị”, các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

Trong thời gian chờ nhập viện, yêu cầu người nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ; hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu. Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Mức nguy cơ cao (màu cam) là các F0, tuổi từ 65 trở lên và không mắc bệnh lý nền; hoặc phụ nữ có thai; hoặc trẻ em dưới 5 tuổi; hoặc SpO2 từ 93% đến 94%.

Nhóm này được chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng.

Mức nguy cơ rất cao (màu đỏ) là các F0 tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền; hoặc người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; hoặc SpO2 từ 92% trở xuống; hoặc người bệnh đang có tình trạng thở máy, đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, hoặc đang điều trị hóa xạ trị.

Nhóm này có chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng. Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng lưu ý việc phân loại theo các mức độ nguy cơ cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị, ngành y tế từng địa phương có thể kịp thời điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ nếu thấy cần thiết để có biện pháp xử trí người bệnh nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Nhân viên y tế cần xử trí phân loại nhanh người nhiễm SARS-CoV-2, ưu tiên tất cả những người được phân loại mức ”nguy cơ rất cao” được đưa đến cơ sở y tế phù hợp gần nhất.

Trong trường hợp đang tiến hành phân loại nhưng người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay thì không tiến hành áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên mà tiến hành vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các bệnh viện kịp thời cho người bệnh.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

11 loại trái cây và rau bạn có thể ăn cả vỏ

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD) |

Có nhiều loại trái cây mà lớp vỏ của nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn trái cây hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng và được rửa sạch, bạn nên ăn cả lớp vỏ bên ngoài để tận dụng nguồn vitamin có lợi của chúng.

Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 của bạn không?

HƯƠNG GIANG |

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có mức vitamin D lành mạnh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh đường hô hấp nói chung.

Những món ăn nhẹ ngọt ngào tốt cho sức khỏe trong mùa dịch bệnh

HƯƠNG GIANG |

Bạn hãy lựa chọn một số món ăn nhẹ ngọt ngào và cách chế biến đơn giản từ các loại thực phẩm đảm bảo cung cấp nhiều dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho bạn trong mùa dịch.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

11 loại trái cây và rau bạn có thể ăn cả vỏ

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD) |

Có nhiều loại trái cây mà lớp vỏ của nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn trái cây hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng và được rửa sạch, bạn nên ăn cả lớp vỏ bên ngoài để tận dụng nguồn vitamin có lợi của chúng.

Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 của bạn không?

HƯƠNG GIANG |

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có mức vitamin D lành mạnh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh đường hô hấp nói chung.

Những món ăn nhẹ ngọt ngào tốt cho sức khỏe trong mùa dịch bệnh

HƯƠNG GIANG |

Bạn hãy lựa chọn một số món ăn nhẹ ngọt ngào và cách chế biến đơn giản từ các loại thực phẩm đảm bảo cung cấp nhiều dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho bạn trong mùa dịch.