Giải quyết các vấn đề mấu chốt về an toàn thực phẩm: Cụ thể hóa Chỉ thị 17 của Ban Bí thư

T.Linh |

Trao đổi với phóng viên Lao Động xoay quanh các nội dung Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn lương thực, thực phẩm trong tình hình mới, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Trong thời gian qua, an toàn thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Nhận thức của người dân trong việc thấy an toàn thực phẩm là thiết yếu, gắn liền với đời sống và quyền lợi của chính mình, đồng thời, họ hiểu được rằng nghĩa vụ của chính mình tham gia vào hệ thống, vào chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Người dân cảnh giác với những người bán các sản phẩm không tốt, không an toàn. Các cơ quan chức năng, ở một chừng mực nào đó, đã hoạt động có hiệu quả hơn. Đơn cử như Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế hay các Chi cục An toàn thực phẩm - thuộc Sở Y tế các tỉnh thành... đã hoạt động tốt hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn. Nhờ đó, đã “đánh động” các đối tượng kinh doanh sản phẩm không an toàn, không đảm bảo.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, những thành quả đó mới chỉ là bước đầu, đi vào thực tế thì vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng phải tập trung giải quyết. Quan trọng nhất, theo chuyên gia ngành công nghệ sinh học và thực phẩm, hiện nay trong ngành nông nghiệp chưa có gì có thể thay thế được hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học...

“Đây là những thứ gây ảnh hưởng rất lớn, tích tụ chất độc hại trong thực phẩm. Rau, củ, quả lớn lên nhờ phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bọ cũng là chất hóa học... Có thể con người sẽ ăn trực tiếp, tích tụ chất độc vào cơ thể hoặc các loại gia súc, gia cầm ăn phải cũng tích tụ trong thịt, rồi lại tiếp tục đi vào con người. Vì vậy, kiểm soát cái gốc đầu tiên phải là kiểm soát nông sản” - ông nói.  

Thực tế cho thấy, gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau 30 năm và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian. Theo thống kê mới nhất của ngành y tế, tại Việt Nam, mỗi năm có 183 nghìn ca mới mắc và 123 nghìn người tử vong do ung thư, hiện có 354 nghìn người “sống chung” với ung thư...

“Nếu phòng tránh được ngộ độc trường diễn, là bệnh tật sẽ giảm đi, giảm gánh nặng về chi phí y tế, quỹ bảo hiểm y tế... Không những thế, đời sống người dân tốt hơn, người dân khỏe mạnh, năng suất lao động sẽ tăng... Vì vậy, việc kiểm soát tốt an toàn thực phẩm có lợi về mặt xã hội rất lớn, tránh cho xã hội phải chịu những gánh nặng lớn” - PGS Nguyễn Duy Thịnh phân tích. 

“Để Chỉ thị 17 của Ban Bí thư đi vào đời sống, mang lại những hiệu quả to lớn, thì rất cần được cụ thể hóa bằng các văn bản hướng dẫn. Trong đó, cần nêu rõ trách nhiệm cụ thể của từng Bộ, ngành” - ông Thịnh nhận định.

T.Linh
TIN LIÊN QUAN

Chỉ thị mới của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

. |

Chiều 2.11, Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông tin về Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị 17-CT/TW.

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm ở doanh nghiệp tổ chức bếp ăn tập thể

Phương Linh |

Khánh HòaBếp ăn tập thể được tổ chức tại các doanh nghiệp ở KCN Suối Dầu chiếm đa số, đáp ứng nhu cầu cho hơn 10.000 lao động.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. 

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan chung kết AFF Cup 2022

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan AFF Cup 2022. Với lợi thế sân nhà, có 44,51% lượt bình chọn trên sofascore tin rằng Thái Lan giành chiến thắng, 28,38% dự đoán kết quả hoà và 27,11% nhận định đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ nâng cao chức vô địch.

Chỉ thị mới của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

. |

Chiều 2.11, Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông tin về Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị 17-CT/TW.

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm ở doanh nghiệp tổ chức bếp ăn tập thể

Phương Linh |

Khánh HòaBếp ăn tập thể được tổ chức tại các doanh nghiệp ở KCN Suối Dầu chiếm đa số, đáp ứng nhu cầu cho hơn 10.000 lao động.