Truyền bá "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng: "Nhà chùa làm rất kín, khó phát hiện"

Nguyễn Hùng - Ngọc Duy |

Cuộc họp báo về việc "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng diễn ra tại trụ sở UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) vừa kết thúc. Theo đó, đại diện UBND TP.Uông Bí cho rằng vụ việc này nhà chùa làm rất kín và Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm; đồng thời phạt 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến.

12h10': Họp báo về sự việc tại chùa Ba Vàng kết thúc.

Bà Lê Ngọc Hân đề nghị các phóng viên có câu hỏi, đề nghị gửi bằng văn bản hoặc email cho UBND TP.Uông Bí.

12h05: Bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Ninh: Việc điều tra vụ việc ở chùa Ba Vàng của công an sẽ do công an cung cấp.

Ông Hà cho biết, việc "thỉnh vong báo oán" sẽ xử lý hành chính trước, còn xử lý hình sự còn phụ thuộc vào quá trình điều tra của công an.

11h50: Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch TP.Uông Bí: "Chúng tôi muốn chia sẻ và cảnh báo người dân về hành vi tín ngưỡng bị lợi dụng dẫn đến khuynh gia, bại sản".

Khi phóng viên chất vấn sự việc được báo Lao Động đưa ra ánh sáng, vậy các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng ở đâu? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay, TP.Uông Bí đánh giá cao sự vào cuộc của nhóm phóng viên báo Lao Động.

Theo ông Hà, mọi công dân đều có quyền, nghĩa vụ phát hiện những sai phạm và báo cho chính quyền để xử lý. Việc phát hiện chậm, muộn thì chưa thể đánh giá lỗi của ai.

11h45: Ông Nguyễn Mạnh Hà nói: "Về số tiền "do vong yêu cầu", chúng tôi đã có văn bản gửi Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và được trả lời, sư trụ trì chịu toàn bộ trách nhiệm về vấn đề này. Nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong Phật giáo. Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án lợi dụng niềm tin để trục lợi.

11h40: Bà Lê Ngọc Hân cho hay, những phát ngôn và video clip của bà Yến, hiện Sở Thông tin - Truyền thông tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan trên cơ sở kết luận của cơ quan chuyên môn để xử lý về vấn đề này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, bà Yến là một phật tử được sư trụ trì cho phép làm việc gì thì sư trụ trì phải chịu trách nhiệm. Công văn của Ban trị sự gửi từ năm 2015, thành phố đã làm việc nhưng sư trụ trì trả lời không có. Tuy nhiên, việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ được nhà chùa làm rất kín, khó phát hiện. Vụ việc này có dấu hiệu trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tiền hay không thì cơ quan công an đang tiếp tục thu thập chứng cứ.

Tuy nhiên, "chúng tôi phản đối những phát ngôn của bà Yến xúc phạm anh linh của các anh hùng liệt sĩ và cô gái giao gà bị hiếp và giết. Việc sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh khẳng định cúng oan gia trái chủ là chính pháp, việc này phải do giáo Hội Phật giáo trả lời.

Các phóng viên báo chí đang đặt câu hỏi chất vấn về vụ việc này.
Các phóng viên báo chí đang đặt câu hỏi chất vấn về vụ việc này.

11h30: Trả lời về các trang web, cụ thể về 2 trang cá nhân của bà Yến và sư trụ trì Thái Minh, bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông - cho biết, hai trang web của sư trụ trì và bà Yến là trang điện tử cá nhân, không cần xin phép nhưng khi sử dụng tên miền quốc tế (.com) và chưa thông báo với Bộ Thông tin-Thông tin thì phải dừng để hoàn thiện thủ tục.

Trang của chùa Ba Vàng là trang nội bộ, về quy định không cần giấy phép, nhưng qua kiểm tra mới đây mới có dấu hiệu hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nên yêu cầu dừng để đăng ký trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp.

11h15: Trả lời thông tin Công ty Tùng Lâm đầu tư vào chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết là không chính xác, mà do công đức của tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm từ khắp nơi.

Việc thu tiền tại chùa Ba Vàng là bao nhiêu cũng là vấn đề mà chính quyền và nhân dân cử tri đều muốn công khai giống như muốn công khai tiền công đức tại các chùa, nhưng chưa được. Khi phóng viên chất vấn về việc chùa Ba Vàng liệu có xây dựng trên đất rừng hay không, lãnh đạo TP.Uông Bí cho hay, thông tin này không nằm trong khuôn khổ cuộc họp báo hôm nay.

11h30: Khi phóng viên đặt câu hỏi bà Phạm Thị Yến hiện đang ở đâu, có thông tin rằng bà Yến đã rời khỏi nơi cư trú.

Ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời: Theo luật tạm trú, tạm vắng, bà Yến không đăng ký tạm trú, tạm vắng. Hiện bà Yến đã trở về TP.Hạ Long.

Theo Luật Tín ngưỡng tôn giáo, cơ sở tôn giáo đăng ký 1 lần, nếu phát sinh các hoạt động thì phải gửi các cơ quan chức năng trước 20 ngày. Việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ trên chùa Ba Vàng là trái phép, trước hết việc này hoàn toàn thuộc trách nhiệm của sư trụ trì chùa Ba Vàng. Họ hoạt động khá bí mật, khó phát hiện. Việc điều tra cần công phu và báo Lao Động đã mất nhiều thời gian mới điều tra ra. Việc liên quan đến tôn giáo, nên kiểm tra cẩn trọng.

Cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong có được coi là mê tín dị đoan? Việc này phải đợi câu trả lời từ Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam. Chúng tôi đã gửi công văn lên Giáo hội để trả lời câu hỏi này. Chỉ biết rằng việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ trên chùa Ba Vàng không đăng ký với chính quyền và các cơ quan liên quan.

11h: Mở đầu cuộc họp báo, bà Lê Ngọc Hân – Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông – cho biết, đại diện UBND TP.Uông Bí sẽ trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND TP.Uông Bí. Những vấn đề ngoài thẩm quyền, Sở sẽ xin ý kiến các cơ quan liên quan và có thể trả lời bằng văn bản.

Đối với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, các ban, ngành liên quan làm việc hết sức khẩn trương, xác minh, làm việc với chùa Ba Vàng và hiện tại vẫn đang tiếp tục công việc. Cơ quan Công an đã vào cuộc để xác minh, xử lý.

Với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra ngay trong chùa Ba Vàng nên sư trụ trì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. UBND TP Uông Bí đang làm việc với Trung ương hội Phật giáo Việt Nam xem xét việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có phù hợp, đúng với giáo lý Phật giáo hay không.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đề nghị xử lý những hành vi trái ngược với giáo lý phật giáo của bà Phạm Thị Yến. Hiện, TP.Uông Bí yêu cầu rà soát việc tạm trú tại chùa Bà Vàng, yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú. Ngoài ra, phạt 5 triệu đồng bà Yến vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, nếp sống văn hóa.

Các cơ quan chức năng đang làm rõ các vi phạm tiếp theo như công bố thông tin, tôn giáo. Đề nghị cơ quan công an tiếp tục thu thập thông tin, những người thuộc đối tượng bị hại sớm trình báo với cơ quan công an để có thêm chứng cứ xử lý.

Chủ tịch TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà trả lời tại họp báo.
Chủ tịch TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà trả lời tại họp báo.

Với chùa Ba Vàng, UBND TP.Uông Bí đã yêu cầu chùa dừng thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ; Sở Thông tin-Truyền thông dừng các trang web của chùa Ba Vàng và xác định thân nhân, lai lịch các cá nhân xuất hiện trong video clip mà báo Lao Động đã đăng tải; kiểm tra tạm trú, tạm vắng đối với tất cả những người tu tập tại chùa Ba Vàng.

10h40: Họp báo về việc "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng được thông báo sẽ diễn ra vào 10h sáng nay (26.3). Tuy nhiên, dù đã 10h40, hội nghị vẫn "dậm chân tại chỗ" do một số đại biểu bận đột xuất.

Sáng nay (26.3), tại TP.Uông Bí, UBND TP.Uông Bí phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Quảng Ninh họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” chùa Ba Vàng.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí – ông Nguyễn Mạnh Hà và bà Lê Ngọc Hân – Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông chủ trì cuộc họp báo.

Hội nghị thông tin về việc “thỉnh oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng được thông báo sẽ diễn ra vào 10h sáng nay (26.3).
Hội nghị thông tin về việc “thỉnh oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng được thông báo sẽ diễn ra vào 10h sáng nay (26.3).

Thông tin tới báo chí, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Theo giấy mời gửi các cơ quan báo chí, cuộc họp báo diễn ra lúc 10h sáng, ngày 26.3.2019. Tuy nhiên, đã quá 10h40, cuộc họp báo chưa thể diễn ra.

Tuy nhiên, đến 10h40, họp báo vẫn chưa diễn ra do một số đại biểu bận đột xuất. Rất đông phóng viên đã có mặt từ rất sớm và chờ đợi.
Rất đông phóng viên đã có mặt từ rất sớm và chờ đợi họp báo diễn ra.

Theo giải thích của Ban tổ chức, cuộc họp báo diễn ra muộn hơn kế hoạch do một số thành phần dự trả lời tại cuộc họp báo đang bận công việc khác.

6 ngày qua, dư luận xôn xao sau phóng sự của báo Lao Động phản ánh hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức cúng dường (công đức) hoặc làm công quả cho nhà chùa.

Ngay sau đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP.Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.3.

Nguyễn Hùng - Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công an trả lời về “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

CAO NGUYÊN - TRẦN VƯƠNG |

Liên quan đến vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, tất cả các thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

Vụ "thỉnh vong báo oán": Vì sao website chùa Ba Vàng "biến mất"?

NHÓM PV LAO ĐỘNG |

Sau khi gỡ bỏ hàng trăm bài viết trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ vào ngày 24.3, website chùa Ba Vàng đã "biến mất" trong ngày 25.3.

Truyền bá "vong báo oán" ở Ba Vàng là trục lợi tâm linh đáng lên án

PV Lao Động |

Truyền vong, thỉnh oan gia trái chủ đều là những hoạt động đi ngược với tinh thần phật pháp và đang diễn ra ở nhiều cơ sở thờ tự hiện nay. Việc xây chùa to lớn, hoành tráng không vì mục đích Phật giáo mà để kinh doanh tâm linh, đó là điều đáng lên án...Đó là những nhận định của các chuyên gia văn hóa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Bộ Công an trả lời về “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

CAO NGUYÊN - TRẦN VƯƠNG |

Liên quan đến vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, tất cả các thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

Vụ "thỉnh vong báo oán": Vì sao website chùa Ba Vàng "biến mất"?

NHÓM PV LAO ĐỘNG |

Sau khi gỡ bỏ hàng trăm bài viết trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ vào ngày 24.3, website chùa Ba Vàng đã "biến mất" trong ngày 25.3.

Truyền bá "vong báo oán" ở Ba Vàng là trục lợi tâm linh đáng lên án

PV Lao Động |

Truyền vong, thỉnh oan gia trái chủ đều là những hoạt động đi ngược với tinh thần phật pháp và đang diễn ra ở nhiều cơ sở thờ tự hiện nay. Việc xây chùa to lớn, hoành tráng không vì mục đích Phật giáo mà để kinh doanh tâm linh, đó là điều đáng lên án...Đó là những nhận định của các chuyên gia văn hóa.