Thi tốt nghiệp THPT: Đề Toán có tính phân hoá cao, thí sinh phấn khởi vì làm được bài

Nhóm PV |

Chiều 7.7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước thực hiện làm bài thi môn Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Tại nhiều địa phương, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thí sinh đi thi trong tâm trạng lo lắng.

Dù phấn khởi vì đã hoàn thành môn thi đầu tiên, nhưng tâm trạng chung của các sĩ tử lúc này là căng thẳng và hồi hộp. Đặc biệt trong bối cảnh ngay sát ngày thi, hoặc trong buổi thi đầu tiên, một số địa phương đã xuất hiện thí sinh có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Báo Lao Động cập nhật thông tin từ các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên cả nước.

Đề Toán có tính phân hoá cao

Kết thúc bài thi môn Toán chiều 7.7, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) phấn khởi, cho rằng đề thi sát với nội dung ôn tập, dễ đạt điểm cao.

Điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng)
Điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng)

Em Hoàng Thị Ngọc Mai – học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) cho biết, cấu trúc đề thi Toán khá giống đề minh hoạ của Bộ GDĐT, 35 câu đầu khá dễ, những câu sau khó hơn chút.

“Em làm bài thi khá tốt, không bị căng thẳng, dự kiến được khoảng 8,2 đến 8,6 điểm” – Mai cho biết.

Dương Trần Bình An - Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TPHCM) chia sẻ: “Đề thi Toán năm nay có tính phân hoá cao ở 5 câu cuối, khoảng 40 câu ở mức độ căn bản và 5 câu ở mức độ khá hơn. Em nghĩ mình sẽ đạt được khoảng 9 điểm với đề thi này. Với bài thi này, em dự đoán mức điểm sẽ dao động ở khoảng 8,6 - 9,2”.

Nguyễn Văn Nghĩa - THPT Việt Yên số 1(Việt Yên, Bác Giang) cảm nhận: "Em thấy đề Toán bình thường trong khả năng của em. Đề có tính phân loại, câu số 40 trở lên khó, em chỉ làm được 1 câu thôi".

Thí sinh Nguyễn Hà ở Đà Nẵng cho hay, đề có 30 câu đầu khá dễ, không đánh đố thí sinh. 10-15 câu cuối thì mất nhiều thời gian để giải. Hà và nhiều thí sinh nhận định với đề này dễ kiếm 6,5-7 điểm. Đề mặt bằng chung thì khó nhưng các bạn cho rằng điểm thi Toán năm nay vẫn dễ có nhiều điểm 10.

Sơn La: Một nữ sinh đã phải nghỉ thi do sinh con

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 7.7, ông Cầm Văn An, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La cho biết, Sơn La có tổng số 11.310 thí sinh đăng kí dự thi môn Ngữ văn.

Tuy nhiên, vào sáng 7.7, đã có 42 thí sinh không đến trường thi. Trong số đó, 33 thí sinh THPT và GDTX có đơn xin không dự thi. 9 thí sinh tự do vắng mặt và có 3 người không liên lạc được, số còn lại không có nguyện vọng thi, đi nghĩa vụ quân sự.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, tại điểm thi trường THPT Sông Mã đã có 1 thí sinh không đến dự thi vì sinh con trước kỳ thi mấy ngày, Sở sẽ xem xét phương án để xét đặc cách cho thí sinh này.

Tại điểm thi THPT Việt Yên (Bắc Giang), thí sinh đến điểm thi từ rất sớm, cách giờ thi hơn 1 tiếng, các em đã có mặt tại phòng thi, thực hiện đầy đủ các bước sát khuẩn, đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn chống dịch.

Trường bố trí tình nguyện viên vòng trong vòng ngoài, ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra.

Tại điểm thi trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), một thí sinh bị dị tật bẩm sinh đã được lực lượng chức năng, các tình nguyện viên dìu vào tận phòng thi.


Bắc Giang: Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, đưa 3 thí sinh vào phòng thi dự phòng

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động vào chiều ngày 7.7, Bắc Giang đổ cơn mưa lớn trước giờ làm bài của thí sinh.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1 (Việt Yên, Bắc Giang), có 3 thí sinh tham gia thi môn Toán có nhiệt độ cao trên 37 độ 5. Ngay lập tức, điểm thi đã xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho 3 thí sinh. Đồng thời đưa các em vào phòng thi dự phòng, có giám thị coi thi mặc đồ bảo hộ.

Hiện tại, 3 thí sinh đang tham gia làm bài thi môn Toán.

Học sinh quên bút, tẩy, cô giáo kịp thời “cứu trợ”.
Học sinh quên bút, tẩy, cô giáo kịp thời “cứu trợ”.
Học sinh quên bút, tẩy, cô giáo kịp thời “cứu trợ”.

Tại “điểm nóng” Trường THPT Lê Thánh Tôn (Quận 7, TPHCM) - nơi có thí sinh được chuyển test nhanh dương tính SARS-CoV-2, thí sinh F0 đến làm thủ tục vào chiều ngày 6.7 và dự thi môn Ngữ văn sáng ngày 7.7.

Điểm thi này có tổng số 32 phòng thi, 699 thí sinh đăng ký dự thi, 122 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi.

Chiều nay, điểm thi này vẫn tiếp tục tổ chức thi.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), thí sinh Anh Trúc đến điểm thi này khá sớm và cho biết, chưa nắm được thông tin có thí sinh xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính với SARS-Cov-2. Tuy nhiên, nếu có thì em cũng không quá lo lắng bởi đã chuẩn bị khá tốt cho kỳ thi.

Trúc chia sẻ thêm, buổi sáng làm bài thi môn Ngữ văn “tạm ổn” và em không nghĩ nghị luận văn học sẽ ra đề về bài “Sóng”. Trúc dự đoán chỉ đạt khoảng 6-7 điểm môn Ngữ văn.

Với môn Toán buổi chiều, Trúc cho biết, đã ôn tập kỹ những nội dung giáo viên dạy trên lớp.

Còn thí sinh Lê Vũ Tâm Thanh bày tỏ mong muốn, trường sẽ xử lý tình huống tốt nhất để có thể giữ an toàn, yên tâm cho học sinh. Bản thân thí sinh cũng phải đảm bảo giãn cách, sát khuẩn đầy đủ, không tháo khẩu trang, không đưa tay lên mắt mũi, miệng nhằm hạn chế lây nhiễm.

Ghi nhận của Thanh Chân, Chân Phúc tại “điểm nóng” Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) - nơi có thí sinh được chuyển test nhanh dương tính SARS-CoV-2 và đang lưu bệnh tại Trung tâm y tế Quận 3.
Ghi nhận của Thanh Chân, Chân Phúc tại “điểm nóng” Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) - nơi có thí sinh được chuyển test nhanh dương tính SARS-CoV-2 và đang lưu bệnh tại Trung tâm y tế Quận 3.

Cần Thơ: 47 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Toán

Tại Cần Thơ, trời cũng bất ngờ đổ mưa to, nhiều thí sinh không kịp trang bị dù. Giáo viên ở các điểm thi đã kịp thời hỗ trợ để thí sinh không bị ướt mưa, có sức khỏe tốt nhất để làm bài thi môn Toán.

a
Dù trời mưa nhưng phụ huynh vẫn trực chờ sẵn con em mình trước giờ tan nửa tiếng. Ảnh: Minh Ánh

Ghi nhận của phóng viên Lao Động tại Cần Thơ, kết thúc buổi thi môn Toán, các sĩ tử ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng vì đã hoàn thành không tốt bài thi.

Tại điểm thi trường THCS Đoàn Thị Điểm, thí sinh Nguyễn Thị Thu Mai (tăng ni) chia sẻ: Đề Toán hôm nay khá khó, tôi làm vẫn chưa ổn lắm. Tôi dự đoán mình được 5 điểm thôi vì không làm được nhiều, phần vận dụng cao là một thách thức với tôi".

Cùng với quan điểm đó, thí sinh Huỳnh Duy Nam (sư thầy) cho biết: "Đề thi khá khó, tôi không làm tốt phần thi của mình. Tôi hi vọng môn Toán được 5-6 điểm. Ngày mai tôi sẽ cố gắng để hoàn thành các môn thi khác thật tốt".

a
a
Kết thúc buổi thi môn Toán tại điểm thi trường THCS Đoàn Thị Điểm, các sĩ tử ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng. Ảnh: Tạ Quang

Trong khi đó, cùng điểm thi, bạn Nguyễn Giang Em tỏ ra phấn khởi, vui đùa cùng bạn của mình. “Bài thi môn Toán em làm tốt, đề năm nay không quá đánh đố thí sinh, phần lớn là phần bấm máy tính. Em đoán mình được khoảng 7-8 điểm" - Giang Em cho biết.

Báo cáo nhanh về tình hình thí sinh dự thi bài thi môn Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Cần Thơ thống kê: "Trong tổng số 11.975 thí sinh ĐKDT, có 11.928 thí sinh dự thi (trong đó 47 thí sinh vắng, 3 thi sinh dự thi ở phòng thi dự phòng).

Tại điểm trường thi THPT Thốt Nốt, có 1 thí sinh tiếp xúc với người từ vùng dịch; Điểm trường THPT Thực hành Sư phạm có 1 thí sinh tự do đến dự thi từ vùng dịch (KCN Hoà Phú - Vĩnh Long), những thí sinh này đã được nhân viên y tế hướng dẫn phân luồng thi tại các phòng thi riêng.

Theo Hội đồng thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, không có thí sinh, cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ vi phạm quy chế thi trong buổi thi môn Toán.

Ảnh: Minh Ánh
Ảnh: Minh Ánh

Vội vàng nhờ thầy giáo giải thích đề Toán, bạn Nguyễn Trịnh Quang Vinh cảm thấy khá vui vì hầu như bài thi của mình có nhiều đáp án tương tự. Tuy nhiên, "ở những câu phân loại thí sinh thì em làm chưa đúng, em nghĩ mình sẽ được 6 điểm cho bài thi toán", Vinh nói.

Trong khi đó bạn, Lê Phúc Nguyễn Sang, học sinh trường THPT An Khánh chia sẻ: "Em rất tự tin về bài thi lần này. Em nghĩ mình sẽ được 9 điểm".

Ba điểm thi tốt nghiệp THPT ở TPHCM xuất hiện thí sinh mắc COVID-19

Theo báo cáo nhanh của Sở GDĐT TPHCM, ngày 7.7, tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố đã có phát sinh liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Trường THCS Đặng Trần Côn (quận Tân Phú) có 1 thí sinh F0 đến làm thủ tục vào chiều ngày 6.7, ngày 7.7 không đến điểm thi.

Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) phát hiện 1 thí sinh đang thi môn Ngữ văn ngày 7.7 có vấn đề về sức khỏe, thí sinh được chuyển test nhanh dương tính SARS-CoV-2 và đang lưu bệnh tại Trung tâm y tế Quận 3.

Tại Trường THPT Lê Thánh Tôn (Quận 7) có 1 thí sinh F0 đến làm thủ tục vào chiều ngày 6.7 và dự thi môn Ngữ văn sáng ngày 7.7.

Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Chân Phúc
Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Chân Phúc

Hiện tại, Sở GDĐT TP đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, UBND và Trung tâm y tế các quận huyện có liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại 3 điểm thi trên. Các biện pháp gồm khử khuẩn toàn bộ điểm thi; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là 5K trong các buổi thi còn lại của toàn bộ điểm thi.

Cùng với đó, tổ chức động viên, làm công tác tư tưởng cho các thí sinh cùng phòng thi với các trường hợp nhiễm bệnh yên tâm hoàn thành các môn thi còn lại; có biện pháp phân luồng riêng, quản lý việc đến điểm thi, di chuyển trong điểm thi đến các phòng thi của các thí sinh này; bản thân thí sinh tăng cường thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác. Làm công tác tư tưởng, động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đang làm việc tại điểm thi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của điểm thi.

Mắc COVID-19 sát ngày thi, thí sinh Hưng Yên gửi lời chúc đến sĩ tử cả nước

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi quyền được đến trường, được ôn thi cùng bạn bè, bịn rịn phút chia tay của hàng triệu em học sinh lớp 12 tại Việt Nam. Và hôm nay, các em sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT - kỳ thi rất quan trọng sau 12 năm đèn sách.

Còn đối với Hạnh Liên (Hưng Yên), tuổi 18 không chỉ thiếu những giờ phút bên bạn bè thầy cô mà còn bắt đầu bằng thử thách và cả nỗi sợ hãi khi dịch bệnh đến gần gia đình, người thân và chính em cũng là “nạn nhân” của COVID-19.

Video: Hạnh Liên chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng khi không được tham dự kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Thực hiện: Tường Vân - Bích Hà - Linh Chi - Tùng Thư

Ngày 7.7, trong khi bạn bè có cơ hội được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thì Hạnh Liên đang phải nằm điều trị COVID-19 trong bệnh viện.

Có buồn và tủi thân, nhưng Hạnh Liên cho rằng khó khăn, thử thách là cơ hội để các em vượt qua giới hạn bản thân, tôi luyện ý chí kiên cường, vững bước trên con đường phía trước. Nữ sinh chúc bạn bè cùng trang lứa sẽ có một kỳ thi thành công và an toàn.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Hình ảnh gây xúc động mạnh trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2021 ở Hà Nội

Kim Nhung |

Hình ảnh một thí sinh "đặc biệt" tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ở Hà Nội được cán bộ coi thi hỗ trợ di chuyển vào phòng thi khiến không ít người xúc động.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh bình tĩnh, làm bài thi tốt

Bích Hà |

Ngày 7.7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tới thị sát Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và một số điểm thi của tỉnh Hòa Bình. Quan tâm đến việc chăm lo sức khỏe cho học sinh, Bộ trưởng cũng gửi lời chúc bình tĩnh và làm bài thi thật tốt tới các sĩ tử.

Thi tốt nghiệp THPT: "Lệch tủ" môn Ngữ văn, thí sinh vẫn phấn khởi vì đề thi vừa sức

Nhóm PV |

Sáng 7.7, gần 1 triệu thí sinh của 63 tỉnh, thành phố bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây là môn thi duy nhất làm theo hình thức tự luận, trong thời gian 120 phút.

Loạt vướng mắc trong quy hoạch đô thị

Hà Vinh |

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, công tác quy hoạch xây dựng đô thị đóng vai trò rất quan trọng và chỉ khi nào quy hoạch chung phân khu, quy hoạch chi tiết được thực hiện tốt mới có chương trình, dự án đầu tư hiệu quả.

Hôm nay, 3 triệu ngôi sao pha lê thắp sáng cây thông Noel ở New York

Chí Long |

Lễ thắp sáng cây thông Noel của Trung tâm Rockefeller (New York, Mỹ) năm 2022 sẽ diễn ra hôm nay với 50.000 bóng đèn và 3 triệu ngôi sao pha lê.

Giá trần với dầu của Nga: Có cũng như không?

Ngọc Vân |

Việc phương Tây muốn áp giá trần với dầu của Nga được cho là sẽ không có tác dụng trong việc làm giảm doanh thu của Nga.

Bệnh nhi gia tăng đột biến, một bác sĩ phụ trách 30 trẻ

Minh Ánh - Bắc Hà |

Không may mắn khi có con mắc bệnh viên phế quản, nhập viện và điều trị tại bệnh viện đã 5 ngày nay, chị Ngô Thị Hoàng An, Long Biên, Hà Nội, mới thấu nỗi khổ khi đi viện vào mùa này. Bệnh viện quá tải, trung bình mỗi ngày, một bác sĩ phải phụ trách 30 bệnh nhi.

Tunisia vs Pháp: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trận đấu giữa vị trí đầu bảng và vị trí cuối bảng D vào 22h đêm nay trên sân Education City sẽ không có nhiều bất ngờ. Pháp có 62,6% cơ hội thắng trong trận đấu này. Tunisia có 14,8% cơ hội. Khả năng hòa của hai đội có xác suất 22,6%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Tunisia vs Pháp bằng công nghệ trí tuệ nhân tạodựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hình ảnh gây xúc động mạnh trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2021 ở Hà Nội

Kim Nhung |

Hình ảnh một thí sinh "đặc biệt" tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ở Hà Nội được cán bộ coi thi hỗ trợ di chuyển vào phòng thi khiến không ít người xúc động.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh bình tĩnh, làm bài thi tốt

Bích Hà |

Ngày 7.7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tới thị sát Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và một số điểm thi của tỉnh Hòa Bình. Quan tâm đến việc chăm lo sức khỏe cho học sinh, Bộ trưởng cũng gửi lời chúc bình tĩnh và làm bài thi thật tốt tới các sĩ tử.

Thi tốt nghiệp THPT: "Lệch tủ" môn Ngữ văn, thí sinh vẫn phấn khởi vì đề thi vừa sức

Nhóm PV |

Sáng 7.7, gần 1 triệu thí sinh của 63 tỉnh, thành phố bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây là môn thi duy nhất làm theo hình thức tự luận, trong thời gian 120 phút.