Thi tốt nghiệp THPT: "Lệch tủ" môn Ngữ văn, thí sinh vẫn phấn khởi vì đề thi vừa sức

Nhóm PV |

Sáng 7.7, gần 1 triệu thí sinh của 63 tỉnh, thành phố bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây là môn thi duy nhất làm theo hình thức tự luận, trong thời gian 120 phút.

Đợt 1 của kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương như TPHCM, Bắc Giang, Bình Dương, Phú Yên, Hà Nội… có ca mắc mới. Việc tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng là yêu cầu tiên quyết, là mục tiêu của ngành Giáo dục và các địa phương.

Còn với học sinh, trải qua một năm học đặc biệt, cả hai học kỳ đều có thời gian phải tạm dừng đến trường để phòng dịch, nên khi bước vào kỳ thi quan trọng, nhiều thí sinh chia sẻ sự lo lắng, hồi hộp, cùng cảm giác căng thẳng.

Báo Lao Động ghi nhận buổi thi đầu tiên của các sĩ tử trên cả nước.

Thí sinh hồ hởi vì đề thi vừa sức

Nguyễn Thị Phương Mai, thí sinh tại Đà Nẵng cho biết dù không "trúng tủ" nhưng đề thi bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh và câu nghị luận về sống cống hiến khá nhẹ nhàng với thí sinh.

"Bài thơ Sóng là một trong những bài thơ quen thuộc được thí sinh ôn tập kĩ. Trong khi nghị luận về việc sống công hiến khá thú vị, mọi người đều có thể liên hệ bản thân và những việc trong cuộc sống" - Mai chia sẻ.

Video: Học sinh nhận định về đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bạn Trần Mai Phương (chuyên Đại học Sư phạm) cho biết: "Phần Nghị luận văn học ra vào bài Sóng hơi khác so với dự kiến của em. Tuy nhiên trước đó em cũng đã ôn bài này và đây là một bài thơ khá dễ hiểu nên em nghĩ mình sẽ vẫn đạt được mục tiêu đã đề ra".

"Cơ bản đề năm thi năm nay dễ hơn mọi năm, nhưng đa số chúng em đều “lệch tủ”. Đề thi sát với đề minh hoạ, phần đọc hiểu và nghị luận xã hội khá dễ, không có gì phải băn khoăn. Phần làm văn khó vì chúng em ôn truyện nhưng lại vào thơ. Em hy vọng được trên 7 điểm", Nguyễn Duy An - THPT Tân Yên 1 (Bắc Giang) chia sẻ.

Hậu Giang: 6 thí sinh vắng mặt do liên quan tới COVID-19

Báo cáo nhanh của Sở GDĐT tỉnh Hậu Giang, trong buổi thi sáng nay, toàn tỉnh có 6.723 thí sinh đến dự thi, vắng 13 em. Trong số đó có 6 thí sinh vắng mặt do có liên quan tới dịch bệnh COVID-19.

Đắk Lắk: 99,61 % thí sinh tham dự thi môn Ngữ văn

Tại Đắk Lắk, có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 19.502 em. Số thí sinh dự thi môn Ngữ văn sáng nay là 19.426 (đạt tỉ lệ: 99,61 %). Số thí sinh vắng thi là 76, trong đó có 1 thí sinh cách ly tại khu vực phong tỏa; 9 thí sinh cách ly tại nơi cư trú.

Đồng Tháp: Vắng 304 thí sinh dự thi

Đồng Tháp có nhiều thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ở môn Ngữ văn, có 10.963 thí sinh đăng ký dự thi nhưng đã vắng mặt 304 thí sinh.

Trong số vắng mặt có tới 292 thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhiều nhất ở các điểm thi THPT Cao Lãnh 2 (171 thí sinh), THPT Cao Lãnh 1 (39 thí sinh), THPT Tháp Mười (32 thí sinh).

Ngoài ra, có 7 điểm thi với tổng số 4.130 thí sinh đăng ký dự thi không thi đợt 1 do thuộc vùng phong toả, giãn cách.

Video: Giáo viên thấp thỏm trực cùng phụ huynh ở cổng trường thi tốt nghiệp THPT.

Bắc Giang dừng gấp một điểm thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ với Báo Lao Động, Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, chiều ngày 6.7, học sinh L.T.K.T (thôn Hậu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên) là học sinh lớp 12A7, trường THPT Lạng Giang số 3 đến trường THPT Lạng Giang số 3 để làm thủ tục dự thi.

Sau đó, theo thông báo của nhà trường và xã Liên Chung, em L.T.K.T đến trạm y tế xã để test nhanh COVID-19, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

L.T.K.T là con gái của F1 N.T.N (SN 1983, đang cách ly tại trường mầm non Cao Xá, huyện Tân Yên, là công nhân công ty may GWT, ở Phúc Thượng, Song Mai, thành phố Bắc Giang, nơi có 2 ca F0 phát hiện ngày 5/7).

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Huyện Lạng Giang đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đối với điểm thi trường THPT Lạng Giang số 3 sang thi đợt 2, để đảm bảo an toàn cho giáo viên coi thi và thí sinh dự thi.

Phú Yên hủy 2 điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Sáng 7.7, gần 10.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mặt tại các điểm thi để dự thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Trỗi ( TP Nha Trang) các thí sinh phải thực hiện 5K trước khi vào trường thi. Ảnh: Phương Linh
Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Trỗi ( TP Nha Trang) các thí sinh phải thực hiện 5K trước khi vào trường thi. Ảnh: Phương Linh

Tuy nhiên vào buổi sáng đầu tiên của kỳ thi, có 2 điểm thi buộc phải hủy tổ chức thi vì có trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, qua thông báo nhanh bằng điện thoại vào sáng sớm ngày 7.7 của Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về kết quả lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ thí sinh và cán bộ làm công tác thi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GĐ&ĐT đã quyết định hủy 2 điểm thi vào các ngày 7&8.7 do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bình Dương: 580 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vì COVID-19

Theo Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bình Dương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bình Dương có hơn 13.600 thí sinh đăng ký dự thi. Sau khi điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tất cả thí sinh, có 580 em không được dự thi tốt nghiệp đợt 1. Trong số thí sinh không dự thi được, có 2 em là F0, 235 em là F1, 23 em F2 và khoảng 320 em trong khu cách ly, phong tỏa. Các thí sinh sẽ được bố trí thi đợt 2.

TPHCM đình chỉ 1 cán bộ coi thi vì không test COVID-19

Đầu giờ sáng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Quận 1).

Theo báo cáo của lãnh đạo điểm thi Trường THPT Trưng Vương, có 1 cán bộ coi thi là C.M.H không tham gia test COVID-19 trước kỳ thi. Hiện cán bộ coi thi này đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, hiện Sở đã nắm được thông tin và sẽ làm rõ lí do tại sao giáo viên không tham gia xét nghiệm theo quy định.

"Có thể, giáo viên có một lí do nào đó", ông Nam chia sẻ.

Hà Nội: Có giám thị là F1, khẩn cấp thay thế 87 người ở điểm thi

Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đông nhất cả nước, với hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh Hà Nội vừa xuất hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, nên công tác phòng dịch được các điểm thi ưu tiên, thực hiện nghiêm túc.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Lao Động ghi nhận tại các điểm thi ở Hà Nội:

Sáng 7.7, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và các thành viên của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại điểm Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn
Trong buổi kiểm tra, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý về công tác bảo quản đề thi, bài thi và công tác đảm bảo an ninh trong quá trình thi. Ảnh: Hải Nguyễn
Công tác phòng chống dịch COVID_19, đảm bảo an toàn-an tâm cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi cũng được Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đặc biệt lưu tâm và yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Hải Nguyễn
Tại điểm trường THPT Chu Văn An, thí sinh thực hiện nghiêm quy định về giãn cách và được đo nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi.
Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), một thí sinh bị tật bẩm sinh, được người nhà bế vào phòng thi. Ảnh: Hải Nguyễn
Cũng tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân, một thí sinh bị quên căn cước công dân. Sau khi được bạn trai hỗ trợ mang tới trường thi, nữ sinh không quên cảm ơn bằng một nụ hôn.

Tại một điểm thi ở Ứng Hòa (Hà Nội), do có liên quan đến ca mắc COVID-19, một giám thị đã trở thành F1.

Ông Bùi Thanh Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Ứng Hòa - cho biết, chiều ngày 5.7, huyện Ứng Hòa nhận được thông tin trên địa bàn có trường hợp F0 sinh năm 2003, là học sinh Trường THPT Mỹ Đức B.

Qua rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với F0 cho thấy, thầy giáo T - giám thị coi thi ở điểm trường THPT Ứng Hòa A đã từng tiếp xúc gần và là giáo viên dạy thêm cho học sinh này.

Ngay sau khi phát hiện giám thị T. là F1, Phòng GDĐT đã báo cáo với Sở GDĐT và Sở đã điều động lực lượng thay thế toàn bộ nhân sự tại Hội đồng thi THPT Ứng Hòa A.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2021 huyện Mỹ Đức đã rà soát, truy vết và xác định trên địa bàn huyện có 1 thí sinh F0, 22 thí sinh F1, 51 thí sinh F2 và 28 thí sinh trong vùng phong tỏa. Toàn bộ 102 thí sinh này sẽ được sắp xếp thi vào đợt 2 theo quy định của Bộ GDĐT.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 tại điểm thi Trường THCS Lý Thường Kiệt (phường Văn Miếu, quận Đống Đa).

Chủ tịch Hà Nội khẳng định, thành phố luôn chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh. Ảnh: Lê Hải
Chủ tịch Hà Nội khẳng định, thành phố luôn chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh. Ảnh: Lê Hải

Có mặt tại điểm thi từ 6h30 sáng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực tế việc thí sinh chấp hành đeo khẩu trang và di chuyển giãn cách theo hướng dẫn của lực lượng chức năng phục vụ tại điểm thi; công tác phân luồng thí sinh tại cổng trường; công tác chuẩn bị sẵn sàng trang, thiết bị y tế, phòng thi dự phòng, phòng cách ly…tại điểm thi.

TPHCM: Thí sinh thoải mái - an tâm bước vào kỳ thi

Sáng 7.7, cùng với các sĩ tử trên cả nước, hơn 100.000 thí sinh ở TPHCM bước vào kỳ thi trong tâm thế thoải mái.

Tham gia kỳ thi quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới COVID-19 vẫn tăng nhanh, các thí sinh đã tự trang bị cho mình các biện pháp, vật dụng để thực hiện phòng dịch.

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TPHCM, học sinh thoải mái, tự tin bước vào phòng thi. Ảnh: Chân Phúc
Đặt mục tiêu an toàn lên trên hết, ngoài việc trang bị kiến thức, các sĩ tử đã rất chú trọng đến các biện pháp để thực hiện phòng, chống dịch. Rất nhiều thí sinh đã tự trang bị cho mình mũ chống giọt bắn và thực hiện nghiêm quy định về giãn cách khi đến trường thi. Ảnh: Chân Phúc
Ngoài kia dịch bệnh căng thẳng, nhưng được tham dự kỳ thi vào đợt 1 và được xét nghiệm trước ngày thi, phần nào khiến thí sinh an tâm và thấy mình may mắn hơn rất nhiều bạn học sinh chưa thể tham dự kỳ thi hôm nay. Ảnh: Chân Phúc.

Cũng theo ghi nhận của Lao Động, tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (Bình Thạnh) có một thí sinh rất đặc biệt.

Sáng 7.7, loa phát thanh của điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (Bình Thạnh, TPHCM) liên tục nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập ở sân trường mà đi thẳng lên phòng thi. Các cán bộ, tình nguyện viên cũng có mặt từ sớm để tham gia điều phối, hỗ trợ thí sinh đến điểm thi nhanh hơn.

Cùng với những thí sinh có mặt sớm tại điểm thi, Lê Tuấn Phúc - học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu – đặc biệt hơn khi em đến trường cùng đôi nạng. Phát hiện chứng bệnh u xương cách đây 3 năm, sau thời gian phẫu thuật đôi chân của Phúc yếu đi và phải di chuyển bằng nạng. Em sẽ cần thời gian để có thể bình phục.

Cán bộ tại điểm thi hướng dẫn Lê Tuấn Phúc di chuyển tới khu vực phòng thi. Ảnh: Huyên Nguyễn
Lê Tuấn Phúc trao đổi với bạn trước giờ thi. Ảnh: Huyên Nguyễn

Hằng ngày, mẹ thường là người chở Phúc đến trường còn ba thì đã về hưu và đang làm công việc giao hàng. Cứ 2 ngày, mẹ lại phải chở em tới bệnh viện để thay băng gạc. Phúc chia sẻ, dù phải đến trường với đôi nạng nhưng việc này không ảnh hưởng nhiều tới kết quả học tập của em bởi với Phúc có kiến thức là sẽ làm chủ được cuộc sống của mình.

Chàng trai đầy nghị lực này luôn tâm niệm rằng: “Con người sẽ đứng vững bằng trí óc, kiến thức chứ không phải chỉ là bằng đôi chân”.

Đến điểm thi, Phúc được các giáo viên hướng dẫn vị trí phòng thi và em tự tin di chuyển mà không cần sự hỗ trợ thêm.

Thứ trưởng Bộ GDdT Nguyễn Văn Phúc kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Trưng Vương. Tại điểm thi này, có 1 cán bộ coi thi là C M.H không tham gia test COVID-19 trước kỳ thi. Hiện cán bộ coi thi này đã bị đình chỉ thi.
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Trưng Vương. Tại điểm thi này, có 1 cán bộ coi thi là C M.H không tham gia test COVID-19 trước kỳ thi. Hiện cán bộ coi thi này đã bị đình chỉ thi. Ảnh: Huyên Nguyễn

Theo thống kê sơ bộ của Sở GDĐT, trong chiều ngày 6.7, TPHCM có 86.943/89.275 thí sinh đến 155 điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đạt tỉ lệ 97,39%.

Được biết, số thí sinh không đến điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp thuộc diện bị cách ly, phong tỏa và thí sinh xin đổi địa điểm thi tại các tỉnh ngoài TPHCM.

Cần Thơ: Cha mẹ truyền động lực cho con trước giờ thi

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại điểm thi trường Châu Văn Liêm (Cần Thơ), từ sáng sớm phụ huynh đã đưa con đến địa điểm thi. Để tiếp thêm động lực cho con mình, những cái ôm, cái đập tay, lời động viên đã được phụ huynh gửi đến thí sinh để con thêm vững tâm bước vào phòng thi.

"Tôi cảm thấy vui vì con mình qua một chặng đường mới. Với tôi, đây là một cuộc thử sức của con, dù sáng nay trời mưa tôi không quá lo lắng" - chị Trần Hoàng Duy Phương chia sẻ.

Thí sinh ở Cần Thơ tự tin bước vào kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách. Ảnh: Tạ Quang
Công tác phòng dịch được thực nghiêm túc. Ảnh: Nguyễn Quyền.
Nhiều sĩ tử ôm, đập tay cha mẹ như một cách để lấy thêm động lực trước khi vào phòng thi. Tiếp thêm động lực cho con
Nhiều sĩ tử ôm, đập tay cha mẹ như một cách để lấy thêm động lực trước khi vào phòng thi. Tiếp thêm động lực cho con. Ảnh: Bạch Cúc
Bà Châu Phan ở quận Ô Môn chia sẻ: "Con tôi học và ở kí túc xá nên hai vợ chồng tôi từ sớm chạy từ quê lên điểm thi để cổ vũ tinh thần cho con, vững lòng mà thi thật tốt. Cũng như bao phụ huynh khác, mong muốn lớn nhất con thi thật tốt và đỗ nguyện vọng mà con mong muốn". Ảnh: Bạch Cúc.
Tại trường THPT thực hành sư phạm, để đảm bảo con đủ sức khỏe khi bước vào kỳ thi, phụ huynh đã chuẩn bị những bữa sáng cho con mình từ rất sớm.
Em Nguyễn Minh Khôi cho biết : "Em không quá áp lực vì hôm nay thi môn không thuộc môn chuyên của em, nhưng được bố mẹ đi thi em cảm thấy vẫn vững tin hơn, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt phần làm của mình" . Ảnh: Tạ Quang
Tại nhiều điểm thi ở Cần Thơ, từ sáng sớm phụ huynh đã đưa con đến địa điểm thi, để tiếp thêm động lực cho con mình phụ huynh đã ôm hôn con trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Tạ Quang.
Một số phụ huynh tỏ ra lo lắng và đứng chờ đợi con trước cổng trưởng. Ông B.X chia sẻ: “Tôi chờ trước cổng trường đến 7h-7h30p rồi tôi về, vì tôi cũng lo nhỡ con có cần gì thì tiện ra gọi tôi luôn“. Ông X. cũng cho biết, cả nhà cũng động viên và thấy cháu cũng có tinh thần thoái mái, không quá lo lắng hay bị áp lực. Ảnh Minh Ánh
Một số phụ huynh tỏ ra lo lắng và đứng chờ đợi con trước cổng trưởng. Ông B.X chia sẻ: “Tôi chờ trước cổng trường đến 7h-7h30p rồi tôi về, vì tôi cũng lo nhỡ con có cần gì thì tiện ra gọi tôi luôn“. Ông X. cũng cho biết, cả nhà cũng động viên và thấy cháu cũng có tinh thần thoái mái, không quá lo lắng hay bị áp lực. Ảnh Minh Ánh
ghi nhận của Phóng Viên tại trường THPT Nguyễn Việt Dũng vì lo lắng nhiều học sinh đã đến trường từ rất sớm ngồi ôn tập lại bài
ghi nhận của Phóng Viên tại trường THPT Nguyễn Việt Dũng vì lo lắng nhiều học sinh đã đến trường từ rất sớm ngồi ôn tập lại bài
Ghi nhận của phóng viên tại trường THPT Nguyễn Việt Dũng, vì lo lắng nhiều học sinh đã đến trường từ rất sớm ngồi ôn tập lại bài. Ảnh: Đặng Triều

Đà Nẵng: Thí sinh F được xe đưa đón đến điểm thi

Để đảm bảo an toàn và công tác phòng chống dịch COVID-19, 41 thí sinh F dự thi kì thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP.Đà Nẵng được đưa đón đến điểm thi THPT Võ Chí Công.

Được biết, thí sinh F1 được bố trí khu vực thi riêng, thí sinh F2 và ở vùng cách li được bố trí khu vực thi riêng. Thí sinh được bố trí không quá 12 em/phòng thi. Thí sinh được thay khẩu trang mới khi vào điểm thi và không mặc đồ bảo hộ khi làm bài thi.

41 thí sinh F dự thi kì thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP.Đà Nẵng được đưa đón đến điểm thi THPT Võ Chí Công . Ảnh: Thùy Trang

Tại Bắc Giang, đặc biệt là ở "điểm nóng" Tân Yên - nơi vừa xuất hiện thêm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, ghi nhận của PV Lao Động, công tác phòng chống dịch được thực hiện vô cùng nghiêm túc.

Các điểm thi đều bố trí cán bộ y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe cho thí sinh và chuẩn bị nhiều phương án dự phòng trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp.

Video: Thiều Trang- Tường Vân

Điểm thi Trường THPT Tân Yên 1 là một trong số những điểm thi "nóng" nhất tại tỉnh Bắc Giang, khi có 84 thí sinh thuộc khu vực phong tỏa tại xã Việt Lập (Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Trước đó, các em đều có tên trong danh sách thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất. Tuy nhiên, ngay khi có lệnh phong tỏa, 84 em học sinh có tên trong danh sách này đã không được tham gia kỳ thi.

Ghi nhận của PV vào sáng 7.7, công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc tại Điểm thi Trường THPT Tân Yên 1 (huyện Tân Yên, Bắc Giang). Ảnh: Thiều Trang
Các thí sinh thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào trường thi. Ảnh: Thiều Trang.

Gần 10 nghìn sĩ tử Hòa Bình tự tin vượt vũ môn

Ngày 7.7, PV Báo Lao Động có mặt tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền địa chỉ tổ 12, phường Dân Chủ, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Quan sát tại điểm thi nhận thấy, không khí tại điểm thi khá trật tự, nghiêm túc. Các cơ quan đơn vị hỗ trợ công tác trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh y tế để đảm bảo cho một kỳ thi chất lượng đạt hiệu quả cao.

Các hoạt động phụ trợ cho kỳ thi, như tiếp sức mùa thi, an ninh trật tự được lực lượng công an, đoàn thanh niên phân công nhiệm vụ, bố trí, sắp xếp đầy đủ, phù hợp.

Do địa điểm thi lại sát đường đi lại, nên việc đảm bảo an toàn giao thông được lực lượng công an quan tâm. Công tác đảm bảo y tế, thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y Tế dưới sự theo dõi của lực lượng y bác sĩ cùng sự hỗ trợ của các đồng chí đoàn viên của phường Dân Chủ, TP Hòa Bình.

Khi đến cổng, các sĩ tử sẽ được kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn bằng dung dịch cồn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Hòa Bình có 1 Hội đồng thi với 37 điểm thi, có 431 phòng thi với 9.541 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 478 thí sinh tự do, 4.908 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp.

Tổng số nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi là 2.627 người (1.492 cán bộ coi thi, 155 cán bộ thanh tra, 185 cán bộ công an, 103 cán bộ y tế, 148 cán bộ phục vụ tại các điểm thi, 150 cán bộ coi thi dự phòng). Ngoài ra, có 740 thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi.

100% thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp đợt 1

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở GDĐT Nghệ An thông tin, sáng 7/7, thí sinh thuộc diện F1 của tỉnh dự thi tốt nghiệp THPT, đồng nghĩa với việc 100% thí sinh trong tỉnh được tham gia kì thi này vào đợt 1.

Theo thông tin từ các địa phương nơi có thí sinh F1, các em đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã cách ly đủ 21 ngày, và tiếp tục cách ly tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chỉ có 1 thí sinh ở thành phố Vinh mới cách ly 1 tuần nhưng kết quả xét nghiệm hiện tại âm tính.

Ban chỉ đạo thi các huyện, thị dùng xe chuyên dụng để đưa đón thí sinh F1 mỗi buổi thi với thời gian hợp lý để tránh tiếp xúc với thí sinh khác. Bên cạnh đó, tổ chức test nhanh mỗi ngày 1 lần đối với các thí sinh này. Toàn bộ chi phí đưa đón, test nhanh cho thí sinh F1 do Sở GDĐT chi trả.

Ngoài ra, các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng cho thí sinh là đối tượng F1 tại phòng thi dự phòng, tổ chức động viên thí sinh yên tâm làm bài.

Đến chiều ngày 6.7, tỉnh Nghệ An có 7 thí sinh F1 và 63 thí sinh F2. Trong đó, tất cả thí sinh F2 đã được test COVID-19 âm tính và dự thi. Thí sinh F2 được bố trí phòng thi riêng, sắp xếp tối đa 12 thí sinh/phòng thi.

Trong kỳ thi này, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 34 nghìn thí sinh thi tại 68 điểm thi, 6.000 cán bộ coi thi và làm nhiệm vụ thi.

Nghệ An: Bảo đảm an toàn cho hơn 34.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Sáng 7.7, hơn 34.000 thí sinh Nghệ An bước vào buổi thi đầu tiên với môn Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút).

Trong kỳ thi này, toàn tỉnh có 68 điểm thi chính thức tại 21 huyện, thành, thị với 1.598 phòng thi, gần 6.000 cán bộ coi thi và làm nhiệm vụ thi.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong sáng nay, nhiều khu vực ở Nghệ An có mưa lớn khiến phụ huynh, học sinh, các cán bộ và tình nguyện viên gặp rất nhiều khó khăn.

Lực lượng hỗ trợ thi đã ngay lập tức lên phương án hỗ trợ thí sinh, mang ô ra tận cổng trường để hướng dẫn thí sinh vào phòng thi.

Ghi nhận tại các điểm thi trong sáng nay cho thấy, không vì mưa lớn mà công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi bị lơ là. Việc đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong phòng chống dịch được thắt chặt tại toàn bộ các điểm thi.

Năm nay, mặc dù là địa phương đang có dịch bệnh COVID-19 với 129 ca mắc từ ngày 13.6, nhưng 100% thí sinh Nghệ An vẫn đủ điều kiện tham dự kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Ngành giáo dục Nghệ An đã triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi.

Học sinh Yên Bái tự tin với kỳ thi tốt nghiệp

Sáng 7.7, hơn 8.100 thí sinh tỉnh Yên Bái chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút theo hình thức tự luận.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Yên Bái tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì với 26 điểm thi. Ảnh: Văn Đức
Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì với 26 điểm thi, 361 phòng thi, gần 1.800 cán bộ thực hiện công tác thi.

Trong số trên 8.100 thí sinh đăng ký dự thi có hơn 3.950 em chỉ thi tốt nghiệp; 324 em chỉ thi tuyển sinh; vừa thi tốt nghiệp vừa thi tuyển sinh là trên 3.820 em.

Trao đổi với PV, em Hoàng Thị Lý (trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên) chia sẻ: "Em đã chuẩn bị tâm lý và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi nên rất tự tin và đến điểm thi với tâm lý thoải mái".

Đây là năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 nên các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm thi được chủ động thắt chặt.

Từ ngày 5.7, 100% điểm thi đều đã được phun khử khuẩn. Tất cả cán bộ làm công tác thi và thí sinh đều thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào trường thi và đảm bảo giãn cách trong phòng thi.

Phụ huynh đưa con đến các điểm thi cũng đã chấp hành khuyến cáo phòng dịch, không tập trung đông trước cổng trường thi. Thuận lợi lớn nhất là đến sáng nay, Yên Bái không có thí sinh nào thuộc diện F1, F0; vì vậy tất cả đều đủ điều kiện thi đợt


Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Phụ huynh đợi hàng giờ ngoài phòng thi để "tiếp lửa" cho con

NHÓM PV |

Sáng nay, ngày 7.7, gần 13 nghìn sĩ tử tại Cần Thơ đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với môn thi đầu tiên là môn văn.

27.779 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Bích Hà |

Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), ngày 6.7 có 993.561 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

84 thí sinh không được thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào "phút chót"

Thiều Trang - Tường Vân |

Tại điểm thi THPT Tân Yên 1 (Tân Yên, Bắc Giang), 84 em học sinh không được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào “phút chót” vì liên quan đến ổ dịch mới tại xã Việt Lập (Tân Yên).

Doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 25.12

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị trực thuộc nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, tiền lưởng, kế hoạch thưởng Tết... cho người lao động trong doanh nghiệp.

Loạt vướng mắc trong quy hoạch đô thị

Hà Vinh |

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, công tác quy hoạch xây dựng đô thị đóng vai trò rất quan trọng và chỉ khi nào quy hoạch chung phân khu, quy hoạch chi tiết được thực hiện tốt mới có chương trình, dự án đầu tư hiệu quả.

Hôm nay, 3 triệu ngôi sao pha lê thắp sáng cây thông Noel ở New York

Chí Long |

Lễ thắp sáng cây thông Noel của Trung tâm Rockefeller (New York, Mỹ) năm 2022 sẽ diễn ra hôm nay với 50.000 bóng đèn và 3 triệu ngôi sao pha lê.

Giá trần với dầu của Nga: Có cũng như không?

Ngọc Vân |

Việc phương Tây muốn áp giá trần với dầu của Nga được cho là sẽ không có tác dụng trong việc làm giảm doanh thu của Nga.

Bệnh nhi gia tăng đột biến, một bác sĩ phụ trách 30 trẻ

Minh Ánh - Bắc Hà |

Không may mắn khi có con mắc bệnh viên phế quản, nhập viện và điều trị tại bệnh viện đã 5 ngày nay, chị Ngô Thị Hoàng An, Long Biên, Hà Nội, mới thấu nỗi khổ khi đi viện vào mùa này. Bệnh viện quá tải, trung bình mỗi ngày, một bác sĩ phải phụ trách 30 bệnh nhi.

Cần Thơ: Phụ huynh đợi hàng giờ ngoài phòng thi để "tiếp lửa" cho con

NHÓM PV |

Sáng nay, ngày 7.7, gần 13 nghìn sĩ tử tại Cần Thơ đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với môn thi đầu tiên là môn văn.

27.779 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Bích Hà |

Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), ngày 6.7 có 993.561 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

84 thí sinh không được thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào "phút chót"

Thiều Trang - Tường Vân |

Tại điểm thi THPT Tân Yên 1 (Tân Yên, Bắc Giang), 84 em học sinh không được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào “phút chót” vì liên quan đến ổ dịch mới tại xã Việt Lập (Tân Yên).