Thông tin ban đầu, trước đó người dân thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông tổ chức ăn "tết chuồng trâu", một phong tục đầu năm mới của người bản địa. Sau khi ăn xong, 6 người ngồi cùng mâm tiệc có biểu hiện bị sốt, nôn ói, đau bụng...
Trong đó, anh A.V (36 tuổi); bà Y.N (65 tuổi) được xác định là tử vong tại bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi…
Bệnh nhân nam lớn tuổi là Y.K (64 tuổi), sau khi ăn tiệc về thì bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và tử vong tại nhà.
Nghành Y tế Kon Tum xác định 3 trường hợp còn lại sau khi ăn bữa tiệc cũng có các triệu chứng tương tự gồm: A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi).
Trong đó, A.V và A.Đ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Riêng A.L khỏi bệnh và được các bác sĩ cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày.
Theo Sở Y tế Kon Tum, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm.
Đồng thời, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum (CDC) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu dịch họng, dịch não tủy đối với bệnh nhân A.V và A.D, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và kết quả đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2.
Sau khi có các ca bệnh, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, phối hợp với CDC tỉnh Kon tum triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định.