Nỗi lo khi trung tâm đăng kiểm “nới lỏng” quy trình

Đặng Tiến |

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sau khi tiến hành thanh tra 24 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ và 2 trung tâm đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa, nhiều đơn vị đăng kiểm phương tiện còn “nới lỏng” quy trình thực hiện tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Chưa thực hiện hết trách nhiệm

Sau khi tiến hành thanh tra các trung tâm đăng kiểm tại: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh , Bình Dương, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang... Thanh tra Bộ GTVT đã chỉ ra nhiều tồn tại liên quan đến vấn đề đăng kiểm không đúng quy định tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ rõ, tại Trung tâm 1101S (Cao Bằng), 6106D (Bình Dương) và 9501S (Hậu Giang ) một số bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng. Đặc biệt, Trung tâm 9501S không có màn hình tại phòng chờ khách hàng để công khai quá trình giám sát hoạt động kiểm định trên dây chuyền theo quy định.

Kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn và quản lý, sử dụng đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập, nhân viên nghiệp vụ kiểm định của 13 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ như 1102D, 2301S (Hà Giang), 3704D (Nghệ An), 3801D (Hà Tĩnh), 6102S (Binh Dương)… cho thấy một số đăng kiểm viên đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công khi kiểm tra phương tiện.

Cùng với đó, tại các trung tâm như 1101S, 3701S (Nghệ An), 6104D (Bình Dương) và 6801S (Kiên Giang) phát hiện một số trường hợp không thống nhất tên đăng kiểm viên trong sổ phân công nhiệm vụ kiểm định và phiếu kiểm định hoặc chưa cập nhật, phân công bổ sung, thay thế khi có sự thay đổi nhiệm vụ kiểm định của đăng kiểm viên. Một số khác như trung tâm 3703D, 3803D, 6101S, 9501S, 9502D có sổ phân công nhiệm vụ kiểm định một số ngày có tẩy xoá nhưng không được đơn vị xác nhận (đóng dấu xác nhận) hoặc sổ phân công nhiệm vụ không được lãnh đạo đơn vị hoặc phụ trách dây chuyền kiểm định ký, ghi họ tên hoặc sổ phân công nhiệm vụ kiểm định một số ngày chưa đúng mẫu.

Khi kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một số đăng kiểm viên kiểm tra công đoạn 1 của nhiều phương tiện không đúng quy định. Thậm chí, tại một số trung tâm có camera giám sát hoạt động kiểm định nhưng lại không quan sát được đầy đủ các vị trí kiểm tra trên dây chuyền kiểm định hoặc hình ảnh giám sát không rõ nét. Cụ thể tại Trung tâm 3703D còn thực hiện kiểm tra phương tiện khi camera giám sát vị trí kiểm tra khí thải động cơ diesel bị hỏng một số ngày.

Liên quan đến việc kiểm định phương tiện thuỷ nội địa, kết luận thanh tra chỉ rõ tại Trung tâm 9001S (Hà Nam) thiếu 01 đăng kiểm viên vỏ tàu đang được Cục đăng kiểm Việt Nam hỗ trợ thực hiện công tác đăng kiểm; có nhân viên nghiệp vụ chưa được tập huấn nghiệp vụ theo quy định.

Trách nhiệm của người đứng đầu

Chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại và hạn chế của một số trung tâm đăng kiểm, Thứ trưởng Bộ GTVT - ông Lê Đình Thọ cho rằng, các trung tâm đăng kiểm chưa quan tâm đến công tác tự kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định; một số đăng kiểm viên, đăng kiểm viên thực tập không thực hiện đúng nội dung, phương pháp kiểm tra phương tiện. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu của đơn vị đăng kiểm, phụ trách dây truyền và đăng kiểm viên.

Cùng đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm có sai phạm phải thay thế các bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, trang bị màn hình tại phòng chờ khách để công khai quá trình giám sát hoạt động kiểm định trên dây chuyền theo quy định. Quản lý chặt chẽ các đăng kiểm viên để đảm bảo các đăng kiểm viên thực hiện kiểm định phương tiện theo đúng nhiệm vụ được phân công hoặc thực hiện kiểm định theo đúng quy định tại các trung tâm 3705D, 3706D, 6103D, 9001S, 9501S, 9701D.

Đối với các trung tâm 3703D, 3803D, 6101S, 9501S, 9502S phải phân công nhiệm vụ kiểm định trong sổ phân công nhiệm vụ kiểm định đảm bảo chặt chẽ về tính pháp lý, phải có đóng dấu đơn vị xác nhận nội dung trong trường hợp có tẩy xoá, sửa chữa; lãnh đoạ đơn vị hoặc phụ trách dây chuyền kiểm định ghi họ tên khi phân công công việc hoặc lưu bản phô tô phiếu phân công nhiệm vụ hằng ngày cùng hồ sơ kiểm định hoặc sử dụng phân công nhiệm vụ kiểm định Với các tổ chức, cá nhân có liên quan do có đăng kiểm viên thực hiện kiểm định phương tiện không đúng quy định phải tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm rõ ràng.

Đặng Tiến
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hoá cho phép Cty ADI xây dựng trung tâm đăng kiểm có phù hợp?

Trần Lâm |

Báo Lao Động nhận được thông tin phản ánh tỉnh Thanh Hoá cho phép Cty Cổ phần đầu tư xây dựng ADI thực hiện xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ là không phù hợp vì trên địa bàn đã có nhiều trung tâm đang hoạt động. Lao Động đã tìm hiểu thông tin vấn đề này.

Nhiều trung tâm đăng kiểm nghỉ dịch, Cục Đăng kiểm ra chỉ đạo "nóng"

Long Nguyễn |

Chiều 1.4, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc đảm bảo duy trì hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian từ 1.4 - 15.4.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thanh Hoá cho phép Cty ADI xây dựng trung tâm đăng kiểm có phù hợp?

Trần Lâm |

Báo Lao Động nhận được thông tin phản ánh tỉnh Thanh Hoá cho phép Cty Cổ phần đầu tư xây dựng ADI thực hiện xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ là không phù hợp vì trên địa bàn đã có nhiều trung tâm đang hoạt động. Lao Động đã tìm hiểu thông tin vấn đề này.

Nhiều trung tâm đăng kiểm nghỉ dịch, Cục Đăng kiểm ra chỉ đạo "nóng"

Long Nguyễn |

Chiều 1.4, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc đảm bảo duy trì hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian từ 1.4 - 15.4.