Khu giết mổ không đảm bảo vệ sinh
Tại khu giết mổ bò ở Lò giết mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (nằm vị trí trung tâm tính từ cổng chính lò mổ đi vào), việc giết mổ được diễn ra ngay dưới nền xi măng với nước thải được xả ra hôi thối và dơ bẩn. Qua nhiều ngày theo dõi, chúng tôi nhận thấy quá trình giết mổ tại khu này không khác gì các lò giết mổ lậu mà chúng tôi đã từng gặp, nhất là chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình giết mổ.
Cụ thể, sau khi chích điện con bò rồi cắt tiết, việc mổ xẻ được diễn ra trên nền xi măng trộn lẫn với nước xả thải hôi thối. Sau khi ra thịt, nhiều thớ thịt bò, xương bò được vứt lăn lóc trên nền xi măng rất mất vệ sinh, việc ra thịt vụn được phủ bằng tấm bạt, nhân viên đi lại dẫm đạp lên chính tấm bạt này, thậm chí đạp lên cả thịt. Nhìn cảnh tượng giết mổ bò tại khu này, chúng tôi không thể tin được là một lò giết mổ mang danh quy mô nhất tỉnh Long An lại hoạt động đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm như vậy.
Điều đáng quan ngại hơn, trường hợp có heo chết nhân viên lò vẫn đưa vào dây chuyền giết mổ, trong khi theo quy định những con heo bị chết trước khi đưa vào giết mổ phải đưa đi tiêu hủy. Việc mổ cả heo chết ngay tại lò mổ tập trung có sự kiểm soát của lực lượng thú y, thì chẳng khác nào những lò mổ lậu.
Bát nháo rồi quay về TPHCM tiêu thụ
Ông M, là một thương lái lớn tại lò mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trung bình mỗi đêm tại khu giết mổ của ông M sẽ giết mổ gần cả trăm con heo thịt, sau đó vận chuyển về chợ đầu mối ở TPHCM để tiêu thụ.
Điều đáng nói, trước đây ông M là thương lái tại một lò mổ tập trung ở huyện Củ Chi, TPHCM, tuy nhiên do lò mổ này kiểm soát giết mổ chặt theo đúng quy định ngành thú y nên ông M chuyển về đây hoạt động.
Được biết, tại lò mổ ở huyện Củ Chi, TPHCM, xe heo về lò phải đúng giờ quy định, khi xe xuống heo đều có cán bộ thú y đứng kiểm soát từng con, nếu con nào không đạt thì bị loại ra không cho mổ. Mặt khác, việc đóng dấu kiểm soát giết mổ phải do chính nhân viên thú y thực hiện,... Chính vì sự kiểm soát chặt này, ông M đã chuyển xuống lò mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An để dễ làm ăn hơn.
Việc "dễ làm ăn hơn" của thương lái M đã được chúng tôi tìm hiểu qua nhiều ngày thâm nhập vào khu giết mổ của ông M thuê. Theo đó, xe heo về khu giết mổ của ông M bất kể giờ giấc, khi xuống heo không thấy cán bộ thú y đứng kiểm soát, quá trình từ khi giết mổ đến khi ra thịt heo mảnh cũng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát. Đặc biệt, việc đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh để đưa lên xe đông lạnh vận chuyển về chợ đầu mối ở TPHCM do chính nhân viên tại khu giết mổ của ông M thực hiện.
Sự dễ dãi và bát nháo của lò mổ này, chính là cách thức hoạt động không khác gì các lò mổ lậu, từ việc nhập heo đến việc xuống heo và nhất là việc kiểm soát giết mổ gần như bỏ trống tại đây.
Chính điều này Lò giết mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã hút được thương lái từ lò mổ ở TPHCM về đây hoạt động. Sau đó, thương lái lại vận chuyển nguồn thịt được đóng dấu kiểm soát giết mổ khống này ngược về TPHCM tiêu thụ. Từ đây, những sản phẩm thịt được kiểm soát giết mổ dối trá này đã đường hoàng thẳng tiến về chợ đầu mối, siêu thị hoặc các bếp ăn công nhân, trường học, bệnh viện,.... ở TPHCM.
Đã đến lúc, cần phải gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng này, để các cơ quan chức năng liên quan của TPHCM nhận thấy và có giải pháp ngăn chặn kịp thời, nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi chính đáng của người dân Thành phố.