Đà Nẵng: Khó khắc phục sai phạm quản lý sử dụng đất?

THANH HẢI |

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai trước đây, khiến lãnh đạo hiện nay lúng túng trong xử lý. Nhiều trường hợp đã được Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định rõ, buộc khắc phục bằng cách thu hồi tiền sai phạm, nộp ngân sách, nhưng Đà Nẵng vẫn chưa triển khai được trên thực tiễn.

Chưa khắc phục sai phạm, vẫn được chuyển nhượng

Chủ tịch UBND TP - Huỳnh Đức Thơ cho biết, sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo Đà Nẵng sớm khắc phục sai phạm. Ban Thường vụ Thành ủy và cá nhân Chủ tịch UBND TP bị kỷ luật cũng vì lý do chậm khắc phục sai phạm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2013 đã chỉ rõ sai phạm của Đà Nẵng trong việc giảm 10% tiền sử dụng đất cho các cá nhân và tổ chức. Số tiền phải thu hồi là 3.400 tỉ đồng, nhưng đến nay Đà Nẵng mới thu hồi được 500 tỉ đồng.

Cụ thể tại dự án Khu du lịch sinh thái - biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa trên Sơn Trà, từ 11.2012, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ: Khu đất 149.687m2 thuộc dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái - biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa nằm trong Danh mục 22 trường hợp sai phạm về xác định giá thu tiền sử dụng đất, theo đó làm thất thu ngân sách với số tiền 22,4 tỉ đồng, phải thu hồi (Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ).

Tuy nhà đầu tư chưa khắc phục, nhưng 10.2015, UBND TP.Đà Nẵng vẫn giải quyết các thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án. Tiếp đó, tháng 11.2015, TP đã ký cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 149.687m2 mục đích sử dụng đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng đến 2064... dựa trên cam kết phát hành bảo lãnh thanh toán tại Ngân. Từ đây, nhà đầu tư đủ cơ sở để chuyển nhượng đất nền biệt thự trên Sơn Trà. Đây cũng là cách giải quyết “linh hoạt” của chính quyền Đà Nẵng thời điểm 2015 đối với khu đất A1.1 Khu Công viên Bắc tượng đài, đường 2 tháng 9, phường Hòa Cường Bắc và Khu đất 21.538m2 phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Nếu cương quyết, Đà Nẵng có thể buộc các ngân hàng (đã bảo lãnh) phải trả nộp ngân sách.

Nhiều dự án đầu tư xây dựng bị Thanh tra Chính phủ kết luật có sai phạm, buộc khắc phục, nộp tiền lại cho ngân sách từ 2013, đến nay vẫn chưa thực hiện, nhưng vẫn xây dựng. Ảnh: THANH HẢI
Nhiều dự án đầu tư xây dựng bị Thanh tra Chính phủ kết luật có sai phạm, buộc khắc phục, nộp tiền lại cho ngân sách từ 2013, đến nay vẫn chưa thực hiện, nhưng vẫn xây dựng. Ảnh: THANH HẢI

Người dân gánh hậu quả

Liên quan đến quy hoạch, phát triển bán đảo Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, tất cả các dự án tại bán đảo Sơn Trà đã được cấp phép, giao đất và triển khai một số thủ tục đầu tư từ trước 2015. Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng đã đề xuất điều chỉnh một số dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP đã thống nhất điều chỉnh cắt bỏ nhiều dự án, đề xuất giảm tỉ lệ, mật độ xây dựng, tầng cao và loại bỏ yếu tố cư trú... nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học. Thành phố đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành cũng đã xem xét báo cáo của Đà Nẵng và cho rằng, đây là vấn đề lớn cần có thời gian để xem xét kỹ, phải đến tháng 6 năm 2018 mới có câu trả lời cụ thể. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà và sẽ công bố đúng sai như thế nào, ai sai phải chịu trách nhiệm.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm trong việc định giá một số khu đất, cấp sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một số lô đất thương mại dịch vụ thành đất ở lâu dài là không đúng... ông Thơ cho biết hiện TP đã tập trung khắc phục, trong đó đã có 50 trường hợp được chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở ngắn hạn (50 năm). Đà Nẵng cũng đã báo cáo toàn bộ những vướng mắc của doanh nghiệp với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Thực tế có hàng ngàn trường hợp đất thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh nhưng được chính quyền Đà Nẵng trước đây cấp thời hạng sử dụng lâu dài, đang phải điều chỉnh, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, DN, người dân. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, chính quyền đã báo cáo toàn bộ vướng mắc với Chính phủ và Thủ tướng. Tuy nhiên, Đà Nẵng nhận được yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ.

THANH HẢI
TIN LIÊN QUAN

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Mục tiêu giải ngân 94.161 tỉ đồng, tập trung phát triển đường bộ cao tốc

Đặng Tiến |

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đặt mục tiêu giải ngân 94.161 tỉ đồng năm 2023, tập trung phát triển đường bộ cao tốc và nhiệm kỳ sau tập trung phát triển đường sắt tốc độ cao.