Chiều ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thông báo dự thảo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Rạch Giá.
Theo đó, tại thời điểm xảy ra ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế TP Rạch Giá, Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh, Trạm Y tế phường Rạch Sỏi đã đến kiểm tra nơi chế biến của cơ sở dịch vụ nấu ăn Cát Tường.
Đoàn kiểm tra nhận thấy cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh, xung quanh khu chế biến có nuôi động vật (gà), hệ thống nước thải chưa kín. Cơ sở xuất trình được giấy phép kinh doanh (cấp vào 8.2022, do UBND TP Rạch Giá cấp), chủ cơ sở và nhân viên được khám sức khỏe định kỳ. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do UBND TP Rạch Giá Cấp, hóa đơn mua hàng hóa sạp thịt heo ở chợ Rạch Sỏi.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận tại cơ sở nấu ăn bếp chưa theo nguyên tắc 1 chiều, thùng đựng rác không đúng quy định, nước thải xả trực tiếp xuống ao, nơi chế biến không gọn gàng, bếp có 5 nhân viên nhưng không có trang bị đầy đủ bảo hộ, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
Về kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn liên quan đến vụ ngộ độc, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Kiên Giang), món thịt heo khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm gây nên ngộ độc tập thể (theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm).
Theo đó, sau bữa trưa và bữa xế, đến khoảng 14h5 ngày 15.11.2023 xảy ra ngộ độc. Trường Mạc Đĩnh Chi có tổng số học sinh ăn bán trú 49 em, tổng số học sinh bị ngộ độc là 31 em. Trường Trần Văn Ơn tổng số học sinh ăn bán trú là 103, số bị ngộ độc là 56 em. Trường Lê Văn Tám có 6 học sinh ngộ độc trên tổng 227 học sinh ăn bán trú.
Bà Nguyễn Thị Hồng Linh - Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá - cho biết, trước đó, vào tháng 9.2023 đã có đoàn của thành phố đến kiểm tra, cơ sở này cơ bản không xảy ra vi phạm gì lớn. Đoàn sau đó có nhắc nhở một số nội dung, đề nghị cơ sở thực hiện nghiêm việc lưu mẫu, trang bị đầy đủ bảo hộ cho người lao động…
Về công tác quản lý, bà Linh khẳng định, UBND thành phố rất quan tâm chỉ đạo quản lý địa bàn đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như chỉ đạo, kiểm tra, xử lý vi phạm. Qua đó cũng gắn thêm công tác tuyên truyền đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.