Cán bộ dân số không được hưởng phụ cấp, nản lòng, muốn bỏ nghề

Thuỳ Linh |

Khi Nghị định 05 về phụ cấp cho cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở được ban hành, cán bộ làm công tác dân số không được hưởng phụ cấp đã khiến nhiều người nản lòng, thậm chí muốn rời bỏ ngành.

Cán bộ dân số là đối tượng huy động chống dịch?

Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế, khi ban hành Nghị quyết 38 của Chính phủ lúc đó tình hình đã thay đổi. Dưới áp lực của dịch COVID-19, một số nhân viên y tế, đặc biệt là những nhân viên y tế làm trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế cơ sở - những đối tượng trực tiếp phải tham gia phòng chống dịch, không phải đối tượng huy động, mà là những người đầu tiên có trách nhiệm phải tham gia.

Nếu không có biện pháp để duy trì những lực lượng này thì một số người sẽ chuyển việc, bỏ việc. Vì vậy, để duy trì và thu hút những người tham gia làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế cơ sở - lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tham gia chống dịch không chỉ hiện tại mà cả tương lai, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Bộ Chính trị ban hành Kết luận 25, trên cơ sở đó Chính phủ ban hành Nghị quyết 38, trong đó có đề ra việc nâng mức phụ cấp cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng, y tế cơ sở từ 40-70% lên mức 100%.

“Không phải Bộ Y tế không quan tâm đến các cán bộ dân số, cán bộ y tế khác mà đây là trước nhu cầu để duy trì và thu hút những người đang trực tiếp và sẽ tiếp tục là những người đầu tiên trong công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 05. Trong đó quy định chế độ phụ cấp này cũng chỉ thực hiện trong giai đoạn 2 năm là giai đoạn từ 1.1.2022 đến 31.12.2023, khi hết giai đoạn này, lại tiếp tục thực hiện theo các quy định tại Nghị định 56 và các quy định sửa đổi. Đó là ý nghĩa của Nghị định 05” - ông Sơn khẳng định.

Phân biệt đối xử, thiếu công bằng đối với cán bộ dân số?

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - cho rằng, thực tiễn công tác dân số ở nước ta hơn 60 năm qua chỉ ra bài học kinh nghiệm thành bại của công tác này phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ cán bộ cơ sở. Bởi đặc điểm của công tác dân số là phải: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

“Trong dịch COVID-19, viên chức dân số cùng viên chức y tế đều lăn xả chống dịch, có người đã hi sinh. Nhiều viên chức dân số đã được giấy khen, Bằng khen của các cấp lãnh đạo, kể cả cấp cao nhất. Nhưng phải nói thẳng, còn có sự phân biệt đối xử giữa viên chức y tế và viên chức dân số. Bằng chứng rõ rệt nhất là phụ cấp nghề của viên chức y tế là 40%; viên chức dân số là 30%.

Đặc biệt, khi thực hiện Nghị định 05 thì phụ cấp nghề của viên chức y tế là 100%; viên chức dân số vẫn là 30%, nghĩa là trải qua đại dịch thì khoảng cách phân biệt càng xa. Việc phân biệt đối xử như vậy liệu có hợp lí?” - GS Cử băn khoăn.

GS Cử cho biết thêm: “Khi Nghị định 05 được ban hành, có thể nói, viên chức dân số cả nước bất bình. Nhiều người nản lòng với công tác dân số, thậm chí muốn rời bỏ ngành. Tôi lo ngại điều này sẽ suy yếu hệ thống tổ chức dân số cơ sở và ảnh hưởng tới công tác dân số - công tác mà các Nghị quyết của Đảng đều đánh giá có vai trò quan trọng và vị trí rất cao”.

Thuỳ Linh
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ dân số có được hưởng 100% phụ cấp ưu đãi nghề?

LƯƠNG HẠNH |

Nghị định 05/2023/NĐ-CP tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế nhưng cán bộ dân số tại Trạm y tế xã, phường không được hưởng 100% phụ cấp này.

Vịnh Hạ Long mênh mông, tuyệt đẹp, sao cứ “nhốt” du khách trên tàu?

Nguyễn Hùng |

Theo quy định, việc 3 tàu nghỉ đêm ngày 12.7.2023 tự ý đưa du khách vào bãi cát Bàn Chân giữa vịnh Hạ Long để du khách vui chơi là sai. Nhưng, việc này một lần nữa làm “nóng” lại các kiến nghị của cộng đồng những người làm du lịch và cả du khách từ nhiều năm nay, rằng không thể cứ “nhốt” du khách trên tàu trong tour 2-3 ngày lênh đênh trên vịnh Hạ Long.

Hà Nội: Lắp hộp cứu hỏa vào cụm dân cư nhưng không đưa chìa mở khóa

QUỲNH TRANG - HOÀNG XUYẾN |

Hiện nay, tại nhiều tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội đã được triển khai và lắp đặt mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Tuy nhiên, nhiều hộp đựng dụng cụ chữa cháy, cứu hỏa sau khi đã lắp đặt lại trong tình trạng không có dụng cụ chữa cháy hoặc nếu có lại bị khóa chặt, khiến người dân không thể sử dụng khi cần.

Biến vương tử siêu giàu Ả Rập thành trò cười và sự sa lầy của phim Hàn

Mi Lan |

Trong 5 năm trở lại đây, phim Hàn Quốc liên tục bị các quốc gia phản ứng khi tùy tiện xây dựng những câu chuyện bóp méo về văn hóa bản địa.

Vụ 2 bà cháu tử vong vì cháy xe điện: Nhân chứng kể lại phút kinh hoàng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trước khi đi ngủ, anh D. cắm sạc pin chiếc xe điện 4 bánh, ai ngờ chỉ ít phút sau, chiếc xe bốc cháy khiến người con gái 5 tuổi và mẹ ruột bị thiệt mạng.

Thắng tay vợt chủ nhà, Nguyễn Thuỳ Linh vào tứ kết giải cầu lông Mỹ mở rộng

HOÀNG HUÊ |

Chiến thắng 2-1 trước đối thủ chủ nhà Iris Wang ở vòng 2 đơn nữ giúp Nguyễn Thuỳ Linh giành vé vào tứ kết giải cầu lông Mỹ mở rộng 2023.

Việt Nam có thể đang chậm trễ trong việc dùng chính sách tài khoá

Hương Nguyễn |

“Chúng ta đang sử dụng quá nhiều chính sách tiền tệ để phục hồi kinh tế, tổng cầu mà chậm trễ trong việc dùng chính sách tài khoá phản chu kỳ” - PGS.TS Nguyễn Đức Trung - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận định.

Việt Nam đối mặt với lạm phát đến từ thế giới

Quý An |

Trước diễn biến khó lường từ những yếu tố địa chính trị, kinh tế thế giới, nhiều thách thức không nhỏ được đặt ra cho nền kinh tế nước ta.

Cán bộ dân số có được hưởng 100% phụ cấp ưu đãi nghề?

LƯƠNG HẠNH |

Nghị định 05/2023/NĐ-CP tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế nhưng cán bộ dân số tại Trạm y tế xã, phường không được hưởng 100% phụ cấp này.