Báo động liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể

Lệ Hà |

Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Các vụ ngộ độc tập trung chủ yếu ở các tỉnh khu vực phía Nam như Khánh Hòa, Đồng Nai, TPHCM với số lượng lên tới hàng trăm người.

Ngộ độc thực phẩm lên tới hàng trăm người

Vụ ngộ độc thực phẩm lớn sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) khiến 368 người phải vào viện khám, điều trị cuối tháng 3.2024. Nguyên nhân của vụ ngộ độc này theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc vì có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm chéo vi khuẩn.

Khi chưa tìm ra “thủ phạm” gây ngộ độc cho hàng trăm con người thì cũng tại Khánh Hòa, thời điểm đó xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khác khiến một học sinh lớp 5 Trường tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) tử vong, nhiều học sinh khác có biểu hiện bị ngộ độc thức ăn.

Các em học sinh đều ăn sáng ở bên ngoài nhà trường, khi vào lớp học thì có các biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm và nhà trường đã gọi xe đưa đến các bệnh viện ở gần để cấp cứu, điều trị.

Về trường hợp học sinh tử vong, theo báo cáo của các đơn vị, trước khi đến lớp, em học sinh này cùng nhiều bạn khác đã ăn sáng ngoài cổng trường (ăn sushi, uống nước ngọt). Trung tâm Giám định pháp y đã tiến hành giải phẫu tử thi lấy mẫu để kiểm nghiệm nguyên nhân. Đến nay nguyên nhân khiến học sinh tử vong vẫn chưa được công bố.

Chỉ sau đó 1 tháng, đầu tháng 5.2024 liên tiếp có 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM) tiếp nhận 15 học sinh tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức đến cấp cứu với các triệu chứng ói, chóng mặt, chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Phụ huynh cho biết sáng 2.5, tất cả 15 em học sinh đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường.

Cùng thời điểm này tại Đồng Nai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đến ngày 4.5, các bệnh viện trên địa bàn có 529 ca bệnh nghi ngộ độc sau ăn bánh mì. Các trường hợp ngộ độc đều có ăn bánh mì thịt (của cơ sở bánh mì Băng tại 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) trong thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30.4.2024. Vụ việc khiến 2 trẻ em tiên lượng nặng.

Số người bị ngộ độc thực phẩm tăng 270%

Theo Bộ Y tế, quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 650 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, điều trị, trong đó có 3 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2023 thì trong 3 tháng qua, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng 270%.

Phân tích nguyên nhân các vụ ngộ độc, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, trước hết do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động, thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách.

Cùng với đó, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, đòi hỏi các địa phương, bộ, ngành chức năng cần nghiêm túc, thẳng thắn và quyết liệt hơn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đừng “mất bò mới lo làm chuồng”, vì ngộ độc thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động xấu tới kinh tế - xã hội.

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục đã vào cuộc phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, điều tra các vụ việc, tìm nguyên nhân và xử lý các vi phạm. Đồng thời giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.

Công an Đồng Nai làm việc với các bên cung cấp thực phẩm vụ ngộ độc bánh mỳ

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: Kết quả xét nghiệm máu của các bệnh nhi nặng cho thấy đã nhiễm trùng E.coli. Mẫu thức ăn đã gửi đơn vị chức năng tại TPHCM kiểm định. Đến 6.5, Sở Y tế tỉnh sẽ báo cáo xem giữa mẫu máu và mẫu thức ăn có kết quả phù hợp về việc nhiễm trùng E.coli hay không.

Hiện nay, trong số các bệnh nhi nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có 3 ca đã tương đối ổn định và tình trạng đang tốt dần lên. Trong số các ca nặng phải thở máy, có 1 ca tiên lượng tốt, còn 1 ca tiên lượng không tốt do bệnh nhi đã có giai đoạn bị ngưng tim trước đó.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh - cho biết, Công an tỉnh đang tập trung chỉ đạo Công an TP Long Khánh, các phòng nghiệp vụ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy vết thực phẩm, làm việc với các tổ chức cá nhân cung cấp nguồn thực phẩm cho tiệm bánh mỳ Băng.

Lệ Hà
TIN LIÊN QUAN

Tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi nắng nóng kéo dài

Thanh Chân |

Tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Nhiều vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng lên 529 ca nhập viện

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo thông tin từ UBND TP Long Khánh, tới sáng 4.5 đã có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh). Cơ sở này có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày.

Ngộ độc thực phẩm gia tăng, Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo xử lý

PHẠM ĐÔNG |

Ngày 3.5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Người dân đổ xuống đường từ 4h sáng theo dõi Lễ kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhóm PV |

Ngay từ sáng sớm, người dân đã đổ xuống đường để theo dõi Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Vụ 4 tàu cá gặp nạn: 1 ngư dân lênh đênh 3 ngày trên biển được cứu sống

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Anh Nguyễn Ngọc Hà (phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) đã được một tàu cứu sống khi 3 ngày lênh đênh trên biển.

Đảm bảo tiến độ ở hai dự án giao thông trọng điểm tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thành An |

Hai dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án cầu Phước An đang được triển khai thi công đảm bảo tiến độ, dù còn một số vướng mắc.

Hamas đồng ý ngừng bắn, Israel vẫn tấn công Rafah

Ngọc Vân |

Ngày 6.5, Hamas đồng ý đề xuất ngừng bắn ở Gaza từ các trung gian hòa giải, nhưng Israel cho biết các điều khoản không đáp ứng yêu cầu và tiếp tục tấn công ở Rafah.

Tiền điện lũy tiến theo bậc thang, người dân kêu "nhảy hơn cả giá vàng"

Cường Ngô |

Dù đã đoán trước nhưng nhiều người vẫn ngỡ ngàng khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 - tháng nắng nóng kéo dài nhiều ngày tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Nam.

Tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi nắng nóng kéo dài

Thanh Chân |

Tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Nhiều vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng lên 529 ca nhập viện

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo thông tin từ UBND TP Long Khánh, tới sáng 4.5 đã có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh). Cơ sở này có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày.

Ngộ độc thực phẩm gia tăng, Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo xử lý

PHẠM ĐÔNG |

Ngày 3.5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.