Tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi nắng nóng kéo dài

Thanh Chân |

Tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Nhiều vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Vừa qua, tại địa bàn TP Thủ Đức (TPHCM), xảy ra vụ 15 học sinh tại 4 trường tiểu học khác nhau nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia ngành Y tế TPHCM nhận định khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường.

Còn tại tỉnh Đồng Nai, tới sáng 4.5, đã có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh).

Đợt nắng nóng năm nay, nhiều khu vực ở Nam Bộ đã đạt ngưỡng trên 40 độ C. Ngành Y tế TPHCM cho hay, tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo:

- Chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kĩ bằng nước sạch.

- Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt trên 70 độ C. Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn trên 5 giờ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

- Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 giờ và phải được đun kỹ lại.

- Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bị nhiễm trùng ở bàn tay, băng kĩ và kín vết thương nhiễm trùng trước khi chế biến thức ăn.

- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...

- Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

- Phản ánh đến các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Trước đó, như Báo Lao Động đưa tin, bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TPHCM - cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, thức ăn trước cổng trường. Thông thường, nhóm đối tượng của thực phẩm này là trẻ em - nhóm này lại có nguy cơ lớn bị ngộ độc thực phẩm.

Ngành Y tế thành phố cũng khuyến cáo phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho trẻ ăn nhanh trước khi đi học.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

Vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng lên 529 ca nhập viện

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo thông tin từ UBND TP Long Khánh, tới sáng 4.5 đã có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh). Cơ sở này có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày.

Sức khỏe của 15 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở TPHCM

Thanh Chân |

TPHCM - Tình trạng sức khỏe của 15 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đều đã cải thiện. Các chuyên gia ngành Y tế TPHCM nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.

Liên tiếp vụ nghi ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng, người dân nên làm gì?

Thanh Chân |

Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai và TPHCM. Riêng ở Đồng Nai, tới sáng 3.5 đã có 469 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì ở TP Long Khánh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thêm nhiệm vụ mới

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được phân công là Chủ tịch Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã có mặt tại Việt Nam

AN NGUYÊN |

2 ngày sau khi được bổ nhiệm huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam, ông Kim Sang-sik đã đáp chuyến bay đến Hà Nội để chuẩn bị cho buổi lễ kí kết và ra mắt sắp tới.

Hàng nghìn lao động Thanh Hóa bị nợ lương với số tiền hàng chục tỉ đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn nhiều doanh nghiệp nợ lương của người lao động với số tiền hàng chục tỉ đồng. Hiện cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động.

Ôtô mất lái lao xuống vực sâu, cả gia đình 5 người may mắn thoát chết

An Nhiên |

Điện Biên - Sau khi lao xuống vực sâu gần 70m, chiếc xe chở 5 người trong cùng gia đình bị biến dạng, bẹp rúm phần đầu.

Lần thứ tư Quảng Trị trễ hẹn bàn giao mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

HƯNG THƠ |

Huy động lãnh đạo tỉnh, huyện và các sở liên quan cùng vào cuộc tháo gỡ các vướng mắc, nhưng đến hẹn mà Chính phủ giao, Quảng Trị vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng lên 529 ca nhập viện

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo thông tin từ UBND TP Long Khánh, tới sáng 4.5 đã có 529 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh). Cơ sở này có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày.

Sức khỏe của 15 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở TPHCM

Thanh Chân |

TPHCM - Tình trạng sức khỏe của 15 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm đều đã cải thiện. Các chuyên gia ngành Y tế TPHCM nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.

Liên tiếp vụ nghi ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng, người dân nên làm gì?

Thanh Chân |

Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai và TPHCM. Riêng ở Đồng Nai, tới sáng 3.5 đã có 469 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì ở TP Long Khánh.