Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương 2022

Minh Nguyễn - Khánh Linh |

Phú Thọ - Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 được tổ chức quy mô cấp tỉnh đảm bảo trang nghiêm, thành kính, lành mạnh và an toàn.

Ngày 5.4 (tức ngày 5.3 âm lịch), có mặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, hàng nghìn lượt du khách từ khắp các tỉnh, thành đã đổ về Đền Hùng dâng hương.

Khu vực phía ngoài, tại các tuyến đường, lực lượng CSGT có mặt để phân luồng giao thông, hướng dẫn du khách. Bên trong, tại các điểm soát vé các lực lượng chức năng yêu cầu người dân, khách thăm quan tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích Đền Hùng cho biết:“Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có chủ đề "Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương" gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

 
Du khách thập phương dâng hương tại đền Hạ thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo ông Giang, công tác chuẩn bị cho các hoạt động trong dịp này đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Năm nay, lượng du khách về Đền Hùng có tăng trở lại nhưng dự kiến sẽ không đông như trước khi có dịch.

“Bên cạnh các nghi lễ truyền thống, để tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19, phần hội sẽ chỉ có một số hoạt động văn hóa dân gian truyền thống” - ông Giang chia sẻ thêm.

Liên quan đến việc đảm bảo trật tự ATGT phục vụ người dân và du khách thập phương về lễ Quốc Tổ, Thiếu tá Lê Xuân Tú, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết: ”Từ ngày 1.4 (tức ngày 1.3 Âm lịch), lực lượng CSGT đã có mặt trực tại các tuyến đường để phân luồng, hướng dẫn giao thông. Từ 8-10.4 (tức 8-10.3  Âm lịch) sẽ huy động 100% quân số để đảm bảo trật tự ATGT cho Lễ hội.

 
Hiện nay, Ban Quản lý Khu di tích đã lên kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để xây dựng phương án chuẩn bị đón khách, kể cả khi lượng khách tăng cao đột biến.

“Cùng với đó, phòng đã phối hợp với Cục CSGT và các tỉnh lân cận để phân luồng tại các tuyến cao tốc, quốc lộ; có các phương án dự phòng, phương án giải quyết các tình huống cụ thể” - Thiếu tá Tú nói.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ cho biết: ”Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 gồm các nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như lễ Giỗ Quốc Tổ Lạc Long, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”.

Theo ông Thuỷ, ngoài những nghi thức tín ngưỡng còn có các hoạt động phục vụ bà con nhân dân như: Hát xoan, đánh trống đồng, đâm đuống, nấu bánh chưng bánh dày, chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao.

 
Công tác phòng chống dịch tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay được đảm bảo.

Theo đó, chương trình đánh trống đồng, đâm đuống tại khu vực nhà Công Quán, chương trình múa rối nước tại Nhà múa rối, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, trình diễn Hát Xoan làng cổ tại một số địa điểm của thành phố Việt Trì được tổ chức từ ngày 6.3 âm lịch (tức ngày 6.2).

Lễ hội truyền thống đình Hùng Lô và Lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia và Bằng công nhận Khu du lịch cấp tỉnh tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì vào ngày 8.3 âm lịch (tức ngày 8.4).

Các hoạt động phục vụ Giỗ Tổ gồm giải Bơi chải trên Hồ công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, hương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương” gắn với Kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và bắn pháo hoa tầm cao tại Sân khấu Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì được tổ chức vào ngày 9.3 âm lịch (tức ngày 9.4).

Minh Nguyễn - Khánh Linh
TIN LIÊN QUAN

Đền Hùng sẵn sàng đón hàng triệu người dân về dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Minh ANH |

Khu di tích lịch sử đền Hùng - Phú Thọ sẵn sàng chào đón người dân về dâng hương dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

Phú Thọ sẽ bắn pháo hoa tầm cao dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

An Trịnh |

Phú Thọ - UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022.

Tiền lương đi làm ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4

Anh Thư |

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động đi làm ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định sẽ được hưởng 300% lương làm thêm giờ.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Đền Hùng sẵn sàng đón hàng triệu người dân về dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Minh ANH |

Khu di tích lịch sử đền Hùng - Phú Thọ sẵn sàng chào đón người dân về dâng hương dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

Phú Thọ sẽ bắn pháo hoa tầm cao dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

An Trịnh |

Phú Thọ - UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022.

Tiền lương đi làm ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4

Anh Thư |

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động đi làm ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định sẽ được hưởng 300% lương làm thêm giờ.