Xôi và bánh cuốn

Việt Văn |

Bà bán bánh cuốn ngay đầu ngõ rẽ trái, cách đó mấy trăm mét là bà bán xôi và bánh giò. Bà bánh cuốn đứng bán ở góc khuất trong một ngõ nhỏ khác, nên thường hai bà không nhìn thấy nhau. Trước đây, từng có một chị bán bánh cuốn khác, mặt mũi xinh xắn, nói năng ngọt ngào, hàng có biển hiệu rõ ràng, bát đũa trắng tinh nhưng cái quan trọng nhất là bánh cuốn lại tráng không ngon, ít khách, nên chỉ thời gian ngắn sau phải dời đi.

Bà bán bánh cuốn này mặt mũi đau khổ, nói năng vừa phải, nhưng tráng bánh rất ngon và luôn tuân thủ nguyên tắc: Ai đến trước, phục vụ trước. Nên ai đến muộn phải xếp hàng, dù chỉ mua 1 suất. Thành thử, nhiều ông đi tập thể dục ở công viên gần đó, khi về chạy qua bảo để cho 2 suất rồi về nhà tắm táp đàng hoàng xong mới ra lấy bánh cũng như mấy bà, mấy cô tranh thủ đi qua đặt mấy suất rồi đi chợ về mới qua lấy, để khỏi phải chờ đợi.

Tự nhiên chủ ngôi nhà trong ngõ nơi bà bánh cuốn làm chỗ “thường trú”, cơi nới thêm cái ban công, nên bụi mù mịt, bà phải “sơ tán” ra chỗ bán khác. Chỗ mới đối diện luôn bà bán xôi và bánh giò, thành ra hai bà vốn gặp nhau là cười, giờ nhìn nhau có phần lạnh nhạt, nhất là khi bà bánh cuốn đông khách hơn nhiều.

Anh lại quý cả hai bà và được tiếng là mở hàng mát tay, nên bà nào cũng muốn gọi anh. Trước đây, anh mua bánh cuốn, bà bán xôi không biết và ngược lại, nay tình thế thay đổi. Nên anh tự nhắc sáng nay mua bánh cuốn thì mai mua xôi, hôm nào đãng trí quên thì anh hỏi vợ. Sáng nay, theo lệ là mua xôi nhưng nhìn bà bánh cuốn mặt buồn thiu, hàng họ ế sưng, anh tặc lưỡi chỉ mua 1 gói xôi và gọi thêm 1 suất bánh cuốn. Nhìn mặt cả hai bà đều giãn ra, anh đắc ý vì làm vui cả hai.

Nhưng vừa về nhà, vợ đã nhăn nhó: đêm qua, mưa mát, thế này, ông dở hơi mua mãi xôi và bánh cuốn làm gì. Lấy ngay gói mì trứng tôi mua ở siêu thị tối qua, nấu lên cho tôi. Khổ lắm, già rồi mà còn dại đàn bà lắm cơ!.

Việt Văn
TIN LIÊN QUAN

Ghé Bắc Giang phải thử cực phẩm bánh cuốn Đa Mai

Linh Boo |

Bánh cuốn Bắc Giang còn có tên gọi khác là bánh cuốn Đa Mai, là một trong những món ăn ngon nức tiếng khắp vùng.

Muôn kiểu bánh cuốn khắp ba miền đất nước

Thanh Hải |

Là một món ăn đơn giản nhưng bánh cuốn được biến tấu cực độc đáo và phong phú ở mỗi vùng miền ở Việt Nam.

Vì sao bánh cuốn Cao Bằng không chấm nước mắm mà chan ngập canh xương?

Nhật Minh |

Không chấm nước mắm như cách ăn của người miền xuôi, bánh cuốn canh Cao Bằng phải chan với nước ninh xương và ăn kèm cùng măng ngâm mắc mật mới chuẩn vị.

Quán bánh cuốn Thanh Trì kèm cà cuống bán hơn nghìn suất mỗi ngày ở Hà Nội

Nhật Minh |

Quán bánh cuốn Thanh Trì gia truyền trên phố Tô Hiến Thành (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đắt khách với món ăn kèm đặc biệt: cà cuống.

Bản tin công đoàn: Tăng trợ cấp xã hội lên 500.000 đồng/tháng

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Tăng trợ cấp xã hội lên 500.000 đồng/tháng; Công ty gỗ tổ chức việc làm cho 500 công nhân khi nhà xưởng cháy; Hitech Vina cam kết giải quyết công nợ dự án ở Bắc Ninh; 3 nhóm ngành ở Hà Nội sụt giảm tuyển dụng trong tháng 7,...

Nguyên nhân khu công nghiệp lớn nhất Phú Thọ chưa thể nhanh chóng mở rộng

Tô Công |

Phú Thọ - Khu công nghiệp Cẩm Khê (KCN) những năm qua gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, huyện Cẩm Khê phải xử lý mạnh tay, sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất nếu cần thiết.

Chân dung nữ "thủ khoa kép" toàn quốc tại Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Với tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 57,85 điểm, Đinh Thị Bích Ngọc, học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (thành phố Ninh Bình) là thủ khoa "kép" (thủ khoa toàn quốc tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và thủ khoa khối C00 với 29,75 điểm).

Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị liên quan đạo lạ, tà đạo

LƯƠNG HẠNH |

Tỉnh Hưng Yên đề nghị thường xuyên cung cấp tài liệu liên quan vấn đề quản lý nhà nước đối với các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, “đạo lạ”, “tà đạo”.

Ghé Bắc Giang phải thử cực phẩm bánh cuốn Đa Mai

Linh Boo |

Bánh cuốn Bắc Giang còn có tên gọi khác là bánh cuốn Đa Mai, là một trong những món ăn ngon nức tiếng khắp vùng.

Muôn kiểu bánh cuốn khắp ba miền đất nước

Thanh Hải |

Là một món ăn đơn giản nhưng bánh cuốn được biến tấu cực độc đáo và phong phú ở mỗi vùng miền ở Việt Nam.

Vì sao bánh cuốn Cao Bằng không chấm nước mắm mà chan ngập canh xương?

Nhật Minh |

Không chấm nước mắm như cách ăn của người miền xuôi, bánh cuốn canh Cao Bằng phải chan với nước ninh xương và ăn kèm cùng măng ngâm mắc mật mới chuẩn vị.

Quán bánh cuốn Thanh Trì kèm cà cuống bán hơn nghìn suất mỗi ngày ở Hà Nội

Nhật Minh |

Quán bánh cuốn Thanh Trì gia truyền trên phố Tô Hiến Thành (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đắt khách với món ăn kèm đặc biệt: cà cuống.