Phát thèm với cá lóc nướng trui kiểu Nam Bộ

Lục Tùng |

Bên trong lớp da cháy đen là lớp thịt trắng ngần và đặc biệt là giữ trọn mùi vị tự nhiên… chỉ có ở món cá lóc nướng trui.

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã của người dân miệt vườn vùng đất Nam Bộ, nhưng lại được nhiều người phương xa xem như đặc sản. Sự nổi tiếng của món ăn này đến mức nhắc đến ẩm thực Nam Bộ là nhiều người nghĩ ngay đến cá lóc nướng trui và ngược lại.

Cá lóc nướng trui đúng chất dân dã Nam Bộ. Ảnh: Lục Tùng
Cá lóc nướng trui đúng chất dân dã Nam Bộ. Ảnh: Lục Tùng

Chưa có tài liệu chính thống, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cơ bản thống nhất xác định món ăn này xuất hiện vào thời khai mở đất phương Nam. Những lưu dân từ xa đến vùng đất Nam Bộ đầy tôm cá đã thả sức thử nghiệm các phương thức chế biến những món ăn ngon dễ làm và làm trong thời gian nhanh nhất để có nhiều thời gian chống chọi lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên hoang sơ. Trong số đó có món được chọn lọc tự nhiên ấy, có cá lóc nướng trui. Trải qua thời gian, món ăn có những cải tiến cho phù hợp với đặc điểm sinh hoạt, điều kiện lao động…, nhưng nhìn chung, cá lóc nướng trui có đặc điểm chung là cá không cần sơ chế.

Thu hoạch cá lóc ở Nam Bộ. Ảnh: Lục Tùng
Thu hoạch cá lóc ở Nam Bộ. Ảnh: Lục Tùng

Nói chính xác là cá không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc còn sống, sau khi rửa sạch, chặt nhánh tre tươi thẳng và nhỏ vừa (đủ để giữ thăng bằng thân cá) rồi xiên nhánh tre dọc dài dài từ miệng đến đuôi. Sau đó cắm ngược đầu nhánh tre xuống đất rồi nướng. Chất liệu ưu thích nhất của món này là rơm khô vừa làm cho cá nhanh chín, vừa tạo thêm mùi thơm tự nhiên cho cá. Ở vùng Bán đảo Cà Mau, người ta còn nướng bằng lá dừa nước, chất lượng cũng rất ngon.

Cá lóc nướng trui bằng lá dừa nước. Ảnh: Lục Tùng
Cá lóc nướng trui bằng lá dừa nước. Ảnh: Lục Tùng

Sau khi phủ rơm, lá dừa nước khô phủ lên trên, châm lửa đốt cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, lớp da bên ngoài cháy xém đen vì hơi nóng của lửa, nhưng chỉ cần cạo bỏ lớp vẩy cháy là lộ ra khối thịt cá trắng ngần và đặc biệt là hương, vị thơm ngọt tự nhiên mà các phương thức chế biến khác không thể có được.

Riêng với cá lóc có trọng lượng lớn, có thêm chút kỹ thuật trước khi nướng. Theo đó, có thể vạch miệng cá ra chế nước vào trong miệng cá sao cho nước vào đầy dạ dầy để dễ dẫn nhiệt bên ngoài nào tận bên trong, làm bụng cá sôi lên trong môi trường kín. Hoặc có nơi, người ta dùng bẹ cây chuối ốp đều bên ngoài.

Cá lóc nướng trui được trình bày sang trọng trong bữa tiệc. Ảnh: Lục Tùng
Cá lóc nướng trui được trình bày sang trọng trong bữa tiệc. Ảnh: Lục Tùng

Sau khi dùng lửa đốt cháy lớp bẹ chuối, lớp thịt bên trong cũng chín tới. Tháo bẹ chuối ra, để cá trên lớp lửa tàn thêm vài phút, thịt cá sẽ săn lại và thơm ngon hơn mà không sợ bị hôi khói.

Không chỉ đơn giản trong chế biến mà việc thưởng thức cá lóc nướng trui càng đơn giản, đúng chất không cầu kỳ của người dân Nam Bộ. Sau khi nướng xong, hái lá sen hoặc lá chuối làm đĩa, dùng đũa tách phần lưng ra, gỡ bỏ xương sống, rưới chút mỡ hành lên, cứ thế gỡ thịt chấm vào nước mắm chua cay ngọt ăn kèm với rau sống quanh nhà.

Rau sống ăn kèm với cá lóc nướng trui. Ảnh: Lục Tùng
Rau sống ăn kèm với cá lóc nướng trui. Ảnh: Lục Tùng

Nước chấm cá lóc nướng trui cũng khá dễ làm. Mùa nào thức nấy, thường thì dùng me chín, nhưng nếu vào mùa me vừa ra trái, chọn me non, tách hạt, châm nhuyễn rồi cho tỏi giã nhỏ, đường, nước mắm vào khuấy đều là có bát nước mắm đặc sắc. Gần đây, cá lóc được đưa vào nhà hàng, nướng bằng lửa than đẹp mắt, trình bày sang trọng…, nhưng với người sành ăn Nam Bộ vẫn như thiếu cái gì đó trong hồn cốt của món ăn so với nướng trui dân dã.

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Cá lóc nướng, heo quay "cháy hàng" ngày Vía Thần Tài

BẠCH CÚC |

Cần Thơ - Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) các mặt hàng thực phẩm, đồ cúng trở nên sôi động hơn. Cúng Thần Tài là phong tục truyền thống của người dân Nam Bộ trong những ngày đầu năm mới. Và cá lóc nướng hay heo quay là những vật lễ không thể thiếu trong mâm lễ.

Phố cá lóc nướng ở TPHCM hoạt động thâu đêm ngày Vía Thần Tài

Anh Tú |

TPHCM - Đêm 9.2 - rạng sáng 10.2, dọc đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), hàng chục gian hàng bán cá lóc nướng đã “thi nhau” hoạt động hết công suất, xuyên đêm… để kịp ra hàng trong ngày Vía Thần Tài.

Phố cá lóc nướng lớn nhất TPHCM đìu hiu khách ngày tiễn ông Công ông Táo

Chân Phúc |

TPHCM - Các tiệm bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) đang rơi vào tình trạng vắng khách trong ngày cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp).

Chợ bán đồ cúng, vàng mã lớn nhất TPHCM đông nghịt khách ngày vía Thần Tài

Anh Tú - Khánh Linh |

TPHCM - Chợ Thiếc (quận 11, TPHCM) là nơi chuyên bán đồ cúng từ vàng mã đến hoa, bánh kẹo, đặc biệt là các loại bánh chỉ có ngày vía Thần Tài mới có như bánh thuẫn, bánh bông lan cỡ đại, bánh đào tiên, bánh tổ... Ngày vía Thần Tài, khu bán vàng mã, đồ cúng ở thủ phủ chợ Thiếc tấp nập người dân đến mua các lễ vật về cúng, cầu mong một năm tài lộc, thịnh vượng.

Công viên Cầu Giấy có diện mạo mới, người dân thích thú đi bộ thể dục

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Nhiều người dân vui mừng khi hàng rào tại một số vị trí quanh Công viên Cầu Giấy được tháo dỡ để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận.

Hoàng Anh Gia Lai đối diện án phạt nặng nếu bỏ V.League 2023

AN NGUYÊN |

Theo điều lệ giải đấu và quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai có khả năng đối diện với án phạt nặng nếu quyết định không tham dự V.League 2023.

Giá đất nền giảm sâu, giá căn hộ chung cư vẫn cao chót vót

Khương Duy |

Sau đại dịch COVID-19, giá đất nền đã được điều chỉnh về giá trị thực, gần như tương đương mức cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất. Trong khi căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá bán.

16 bị cáo vụ AIC có đơn kháng cáo

Việt Dũng |

Trong số các bị cáo vụ AIC sau khi nhận án vắng mặt, nhiều người được luật sư bào chữa gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Cần Thơ: Cá lóc nướng, heo quay "cháy hàng" ngày Vía Thần Tài

BẠCH CÚC |

Cần Thơ - Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) các mặt hàng thực phẩm, đồ cúng trở nên sôi động hơn. Cúng Thần Tài là phong tục truyền thống của người dân Nam Bộ trong những ngày đầu năm mới. Và cá lóc nướng hay heo quay là những vật lễ không thể thiếu trong mâm lễ.

Phố cá lóc nướng ở TPHCM hoạt động thâu đêm ngày Vía Thần Tài

Anh Tú |

TPHCM - Đêm 9.2 - rạng sáng 10.2, dọc đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), hàng chục gian hàng bán cá lóc nướng đã “thi nhau” hoạt động hết công suất, xuyên đêm… để kịp ra hàng trong ngày Vía Thần Tài.

Phố cá lóc nướng lớn nhất TPHCM đìu hiu khách ngày tiễn ông Công ông Táo

Chân Phúc |

TPHCM - Các tiệm bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) đang rơi vào tình trạng vắng khách trong ngày cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp).