Lý do tuần làm việc 4 ngày chưa thể áp dụng ngay

Thanh Hà |

Tuần làm việc 4 ngày đang gây được tiếng vang nhưng vẫn gặp trở ngại trong áp dụng rộng rãi.

Giữa nắng nóng thiêu đốt, mưa như trút nước và cái lạnh thấu xương, Shelby Meadows dành hơn 8 giờ một ngày, 5 ngày một tuần làm việc tại sân golf ở Winston-Salem, Bắc Carolina, Mỹ.

Điều đó có nghĩa là Meadows có mặt lúc 6h sáng và làm việc trong 10 tiếng rưỡi, để cắt cỏ và nhổ cỏ. Có những ngày, công việc là mang những thiết bị, vật tư nặng từ 10-15 kg đi xung quanh.

Meadows di chuyển khoảng 8 km mỗi ngày cho tất cả các nhiệm vụ và thường làm việc từ 42 đến 45 giờ một tuần khi hoàn thành công việc.

Do đó, nghĩ về tuần làm việc 4 ngày khá hấp dẫn với cô. “Tôi cảm thấy sẽ dễ hạnh phúc hơn vì cuộc sống của tôi sẽ không bị chi phối bởi công việc. Tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và hồi phục vì tôi có một công việc vất vả" - người làm vườn 21 tuổi cho biết.

Đây không phải là mong muốn của riêng Meadows. Cuộc thăm dò của Washington Post - Ipsos tiến hành vào mùa xuân năm nay nhận thấy 75% người lao động muốn làm việc 4 ngày, mỗi ngày kéo dài 10 giờ so với làm 5 ngày, 8 giờ.

Tuy nhiên, 73% số người được hỏi thà làm việc 5 ngày một tuần với mức lương đầy đủ hơn là làm việc 4 ngày với tiền lương thấp hơn - dấu hiệu cho thấy hầu hết người lao động không sẵn sàng hi sinh thu nhập để có một tuần làm việc ngắn hơn.

Phần lớn các công ty và tổ chức ở Mỹ vẫn hoạt động theo chế độ làm việc 5 ngày một tuần, nhưng một số nhóm vận động đang thúc đẩy các chương trình thí điểm tuần làm việc 32 giờ, 4 ngày mà không giảm lương.

Những rào cản gồm lo ngại về nhân sự, năng suất thấp hơn, chi phí tăng và những thay đổi phức tạp trong hoạt động đang khiến tuần làm việc rút ngắn không được áp dụng rộng rãi, theo Washington Post.

“Chúng ta đã vận hành tuần làm việc hiện tại được gần 100 năm. Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể mong đợi nó thay đổi trong chốc lát" - Juliet Schor - nhà kinh tế học và xã hội học tại Đại học Boston, người nghiên cứu về tuần làm việc 4 ngày - cho biết.

Theo ước tính của Charlotte Lockhart và Andrew Barnes - những người sáng lập tổ chức nghiên cứu và vận động 4 Day Week Global - nếu tuần làm việc 4 ngày được áp dụng rộng rãi ở Mỹ thì có lẽ phải mất từ 5 đến 10 năm điều đó mới xảy ra trên thế giới.

Nhưng 2 nhà sáng lập cho rằng, cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong 5 năm và nhiều công ty áp dụng chính sách này có thể tăng sức ép lên những doanh nghiệp khác.

Tuần làm việc 5 ngày đã là một phần của luật pháp Mỹ trong hơn 80 năm. Henry Ford tiêu chuẩn hóa 5 ngày trước tiên, giảm từ 6 ngày, tại Ford Motor vào năm 1926 để hưởng ứng phong trào lao động.

Năm 1940, một sửa đổi với Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng bắt buộc phải trả lương làm thêm giờ cho bất kì thời gian nào làm việc quá 40 giờ mỗi tuần. Nhưng kể từ đó, không có nhiều thay đổi về tuần làm việc, các chuyên gia chỉ ra. Cũng theo các chuyên gia, để thay đổi mô hình tuần làm việc sẽ cần sự kết hợp của chính trị, công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp, sự thay đổi liên quan đến điều chỉnh về văn hóa và cấu trúc. Chris Kayes - lãnh đạo Khoa Quản lý tại Trường Kinh doanh Đại học George Washington - chỉ ra, các công ty có thể phải thay đổi cách thức hoạt động, với lực lượng lao động bị xáo trộn trong một số trường hợp.

Với các nhà hoạch định chính sách, vấn đề tập trung vào việc cấp vốn cho các thí điểm và tạo ra động lực kinh tế để khuyến khích áp dụng.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Xu hướng chuyển sang tuần làm việc 4 ngày

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Thế giới đang đứng trước một cuộc cách mạng - chuyển đổi sang tuần làm việc 4 ngày.

Kế hoạch làm việc 69 giờ/tuần của Hàn Quốc thất bại

Khánh Minh |

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngừng triển khai phương án tăng giờ làm việc 69 giờ/tuần sau khi vấp phải chỉ trích từ phía người lao động.

Hàn Quốc cải cách tuần làm việc: Làm nhiều hơn, nghỉ phép dài hơn

Thanh Hà |

Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch cải cách hệ thống tuần làm việc 52 giờ để người lao động linh hoạt hơn về giờ làm việc và nghỉ ngơi.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ ngày 27.5 đến 6.6 ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 27.5 - 6.6.2023) ở các khu vực trên cả nước.

Thời điểm nắng nóng gay gắt diện rộng quay lại miền Bắc và miền Trung

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 30 - 31.5, Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Cùng thời điểm này, khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt có nơi trên 39 độ C.

Dù thua lỗ công ty xi măng vẫn gây bất ngờ khi cổ phiếu tăng 42% trong tuần

Thanh Giang |

Trên sàn HNX, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất tăng mạnh trên 20%. Nổi bật trong đó, cổ phiếu SDG thậm chí còn tăng đến 42%. Kết thúc quý 1.2023, SDG báo lỗ sau thuế gần 26 tỉ đồng.

Cựu cán bộ công an cầm đầu đường dây buôn lậu lãnh án 13 năm tù

Anh Tú |

Ngày 27.5, TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra phán quyết đối với bị cáo Hoàng Duy Tiến (38 tuổi, cựu cán bộ Đội 7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu Công an TP Hồ Chí Minh) mức án 13 năm tù, bị cáo Võ Văn Đông 7 năm tù về cùng tội Buôn lậu.

Sạt lở xảy ra trong gang tấc, người dân Hậu Giang hoảng loạn

PHONG LINH |

Hậu Giang - Sau 1 ngày vụ sạt lở diễn ra tại bờ tuyến kênh Nàng Mau, các hộ dân ở ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp vẫn chưa hết hoảng loạn.

Xu hướng chuyển sang tuần làm việc 4 ngày

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Thế giới đang đứng trước một cuộc cách mạng - chuyển đổi sang tuần làm việc 4 ngày.

Kế hoạch làm việc 69 giờ/tuần của Hàn Quốc thất bại

Khánh Minh |

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngừng triển khai phương án tăng giờ làm việc 69 giờ/tuần sau khi vấp phải chỉ trích từ phía người lao động.

Hàn Quốc cải cách tuần làm việc: Làm nhiều hơn, nghỉ phép dài hơn

Thanh Hà |

Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch cải cách hệ thống tuần làm việc 52 giờ để người lao động linh hoạt hơn về giờ làm việc và nghỉ ngơi.