Sức hút của thị trường Việt Nam với tập đoàn Keppel Singapore

Song Minh |

Tập đoàn Keppel của Singapore khai thác các thị trường mới nổi như Việt Nam để tăng trưởng trong bối cảnh Việt Nam có sức hút như một trung tâm sản xuất cho các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng thị trường ngoài Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Keppel, Loh Chin Hua, lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia rằng, các doanh nghiệp đang nghiêng về chiến lược "Trung Quốc cộng một" - nỗ lực nhằm đa dạng hóa các khoản đầu tư từ Trung Quốc đại lục sang các điểm đến thay thế để giảm rủi ro tập trung.

Sự đa dạng hóa tăng lên khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời tiếp tục tăng tốc trong đại dịch COVID-19, khi Trung Quốc thực hiện các chính sách đóng cửa để phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, gây cản trở các ngành công nghiệp và khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ kỹ về việc phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Rất nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động sản xuất của một số công ty đa quốc gia, đặc biệt là các công ty công nghệ, đã bắt đầu ở Việt Nam, coi Việt Nam là một cơ sở sản xuất khả thi. Chúng tôi cho rằng, chúng tôi đang ở một vị trí rất tốt để đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước này" - Loh nói.

Keppel Land, công ty con của Tập đoàn Keppel, đang thực hiện dự án bất động sản ở Hà Nội, Việt Nam, với kế hoạch phát triển khoảng 1.260 căn hộ, gồm hơn 1.000 căn hộ chung cư và hơn 200 biệt thự với giá khoảng 680 triệu đô la Singapore.

“Ngoài bất động sản, chúng tôi cũng nhận thấy rất nhiều cơ hội ở Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi cũng đang xem xét các khả năng kinh doanh từ chất thải thành năng lượng tại Việt Nam và tất nhiên là cả các trung tâm dữ liệu, lĩnh vực mà tập đoàn khá mạnh” - Loh nói.

Keppel - với cổ đông lớn là Tập đoàn Temasek của Singapore - hoạt động trong lĩnh vực phát triển trung tâm dữ liệu và quản lý các cơ sở trên khắp Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và các thị trường khác.

Tập đoàn này được một số người coi là doanh nghiệp mỏ neo góp phần vào quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của Singapore sau khi nước này trở thành một quốc gia có chủ quyền vào năm 1965, cùng với các công ty khác do Temasek hậu thuẫn như Singapore Airlines và tập đoàn viễn thông Singtel.

Giống như các công ty cùng ngành địa phương, Keppel đã vượt qua những cơn bão trong suốt lịch sử của mình. Công ty là một trong những nhà chế tạo giàn khoan ngoài khơi lớn nhất thế giới nhưng phải đối mặt với những trở ngại do sự chuyển đổi toàn cầu từ dầu khí sang năng lượng sạch hơn.

Keppel năm nay đã thoái vốn khỏi mảng kinh doanh ở nước ngoài để tập trung vào các lĩnh vực khác như trung tâm dữ liệu và phát triển đô thị. Năm 2022, Keppel đã công bố một thỏa thuận hợp nhất đơn vị giàn khoan của mình với một công ty xây dựng giàn khoan khác của Singapore, Sembcorp Marine.

Các cuộc đàm phán thỏa thuận bắt đầu khi giá dầu sụt giảm và cả hai bên đều muốn xoay trục sang thị trường năng lượng sạch. Vào thời điểm đó, họ tin rằng vốn và tài nguyên sẽ đặt họ ở một vị trí tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của ngành năng lượng vốn đang cố gắng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Việc sáp nhập đã nhận được sự chấp thuận của cổ đông vào tháng 2.

Ngoài Việt Nam, Keppel đang để mắt đến các thị trường khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên để tìm kiếm tài sản mới.

“Các quốc gia như Indonesia, Thái Lan và Malaysia cũng được hưởng lợi từ quá trình đô thị hóa nhanh chóng và họ cũng được hưởng lợi từ sự giàu có ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Có những cơ hội tốt để đầu tư và kinh doanh, chắc chắn là ở thị trường ASEAN” - Loh khẳng định.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nhà giàu châu Á đổ tiền về Singapore

Thanh Hà |

Không chỉ giới nhà giàu Trung Quốc, nhiều người Ấn Độ siêu giàu, trong đó có tỉ phú Mukesh Ambani đang thành lập văn phòng gia đình ở Singapore.

Chạy đua giành suất trọng dụng nhân tài tại Singapore

Thảo Phương |

Trọng dụng nhân tài” từ lâu đã trở thành niềm tin của người dân Singapore nhưng khi vật chất lên ngôi, những đứa trẻ có điều kiện vẫn chiếm thế thượng phong.

Nhật Bản trước nguy cơ mất nhân tài cho Singapore, Hong Kong

Thanh Hà |

Nhật Bản sẽ mất những nhân tài hàng đầu về tay Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), London (Anh) vì đồng yên yếu và lương thấp hơn.

Đảm bảo quyền tiếp cận đất đai công bằng của mọi người dân

Phong Linh |

Tham gia Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 14.3, đã có nhiều ý kiến đóng góp từ các địa phương khu vực phía Nam liên quan đến vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ chế chuyển dịch giá đất.

Cá chết nổi trắng trên hồ trung tâm thành phố Hạ Long

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh – Nhiều ngày nay, tại hồ điều hòa Yết Kiêu, TP Hạ Long xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, đang phân hủy, nổi trắng mặt nước bốc mùi hôi thối, ảnh đến cuộc sống người dân.

Quảng Nam: Tiến hành kỷ luật Đảng vụ ông Nguyễn Viết Dũng đánh caddie

Tường Minh - Hoàng Bin |

Thị uỷ Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam giao cho Chi bộ - nơi ông Nguyễn Viết Dũng đang sinh hoạt - tiến hành các bước kỷ luật Đảng theo quy định.

Công an Quảng Ninh thông tin bắt giữ 2 cán bộ thuế Hải Phòng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (14.3) thông tin về việc bắt giữ 2 cán bộ thuế Chi cục thuế huyện Cát Bà, TP Hải Phòng về hành vi nhận hối lộ.

Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người dân tìm mọi cách đối phó

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Né chốt, lao xe lên vỉa hè, tăng ga bỏ chạy, cố tình không thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn… là các chiêu trò đối phó của người dân khi bị cảnh sat giao thông (CSGT) dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Nhà giàu châu Á đổ tiền về Singapore

Thanh Hà |

Không chỉ giới nhà giàu Trung Quốc, nhiều người Ấn Độ siêu giàu, trong đó có tỉ phú Mukesh Ambani đang thành lập văn phòng gia đình ở Singapore.

Chạy đua giành suất trọng dụng nhân tài tại Singapore

Thảo Phương |

Trọng dụng nhân tài” từ lâu đã trở thành niềm tin của người dân Singapore nhưng khi vật chất lên ngôi, những đứa trẻ có điều kiện vẫn chiếm thế thượng phong.

Nhật Bản trước nguy cơ mất nhân tài cho Singapore, Hong Kong

Thanh Hà |

Nhật Bản sẽ mất những nhân tài hàng đầu về tay Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), London (Anh) vì đồng yên yếu và lương thấp hơn.