Nỗ lực giải quyết tiếng ồn trong văn phòng của Meta

Thanh Hà |

Văn phòng của Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram - trang bị thiết bị có thể ngăn chặn âm thanh, bảo vệ nhân viên khỏi chính tiếng ồn từ đồng nghiệp của họ để có thể làm việc tập trung.

Đó là vách ngăn bàn làm việc chống ồn được thiết kế theo nguyên tắc tương tự trong các buồng cách âm, không dội âm, theo Wall Street Journal.

John Tenanes - phó chủ tịch bộ phận bất động sản và cơ sở vật chất toàn cầu của Meta - cho biết, công ty đang bắt đầu triển khai hệ thống vách ngăn được gọi là "The Cube" cho các văn phòng trên toàn thế giới sau nhiều tháng phát triển. Thiết  bị này hấp thụ âm thanh từ nhiều hướng "giống như một cái kén tự làm".

Thử nghiệm của Meta diễn ra khi các văn phòng khắp thế giới đang trong quá trình cải tổ. Giống như nhiều nhà tuyển dụng khác, trong đại dịch, Meta nhận ra từ sớm rằng các sắp xếp văn phòng theo dạng mở của công ty cần phải thay đổi để phù hợp với kỷ nguyên của mô hình làm việc hybrid - kết hợp giữa làm việc tại văn phòng với làm việc từ xa.

Năm 2021, Meta yêu cầu 10 nhóm kiến trúc sư, công ty thiết kế và nhà sản xuất đồ nội thất xây dựng một kết cấu văn phòng mới. Hãng đưa ra một số nguyên tắc cho kết cấu này và cho các đơn vị 8 tuần để thực hiện. Một trong những mục tiêu chính là: Giải quyết tiếng ồn phát ra từ các cuộc gọi video cũng như các hoạt động tương tác khác đang ngày càng tăng trong văn phòng.

“Điều chúng tôi nhận ra là do đại dịch và mọi người làm việc tại nhà, mọi người cần một môi trường để Zoom, để họp hội nghị trực tuyến và rất khó để làm việc trong một văn phòng mở mà không gây gián đoạn cho những người khác" - ông Tenanes nói.

Trong khuôn viên của Meta Boston. Ảnh: Meta
Bên trong khuôn viên của Meta Boston. Ảnh: Meta

7 trong số 10 nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ. Các nguyên mẫu thành phẩm, được trưng bày trong phòng thí nghiệm trong 6 tháng để nhân viên dùng thử. Meta và các đối tác thử nghiệm nhiều kết cấu bàn làm việc khác nhau, với ưu tiên là tạo ra một môi trường cho phép tập trung hơn trong văn phòng mở.

Meta đã thử nghiệm các vách ngăn có chiều cao xen kẽ giữa bàn làm việc và không gian làm việc có thể di chuyển được cho phép nhân viên di chuyển bàn của họ xa khỏi bàn của đồng nghiệp.

Hãng đã thử những chiếc bàn dài 1,8m nhưng các nhân viên mô tả là bàn quá lớn. Meta cũng đã nghĩ đến việc bổ sung thêm nhiều bốt điện thoại cách âm trong các văn phòng nhưng quy định xây dựng ở một số địa điểm yêu cầu phải có vòi phun nước chống cháy ở mỗi bốt và Meta thấy rằng đây không phải phương án thực tế.

Meta cũng xem xét các phòng làm việc truyền thống, tương tự như những phòng được thiết kế vào những năm 1960 và 1970, nhưng sau đó cũng loại phương án này. Ông Tenanes chia sẻ, những phương án đó mang lại sự riêng tư về mặt hình ảnh, nhưng ít cản được tiếng ồn.

Hệ thống vách ngăn được gọi là "The Cube" được thiết kế để sử dụng cho các bàn làm việc hiện có tại Meta. Khác với vách ngăn truyền thống, "The Cube" không có kích thước cố định. Ba phía của vách ngăn này uốn cong theo bàn máy tính và tấm vách ngăn thứ tư có kích thước bằng một tấm bảng trong lớp học, có thể di chuyển gần hoặc xa bàn để chặn tiếng ồn, mang lại sự riêng tư.

"The Cube" được làm bằng nhựa PET tái chế được thiết kế để hấp thụ âm vang. Meta đã thuê chuyên gia âm thanh để kiểm tra khả năng giảm tiếng ồn bên trong "The Cube" và kết quả cho thấy thiết bị này giảm mức âm thanh khoảng 20 decibel - đủ để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý.

Với người sử dụng lao động, việc có được không gian văn phòng có âm thanh phù hơp là không dễ dàng. Một không gian quá ồn ào sẽ khiến mọi người mất hứng thú, nhưng một không gian yên tĩnh đến kỳ lạ cũng vậy, Kelly Dubisar - giám đốc thiết kế của công ty kiến trúc và thiết kế Gensler, cho biết.

Nghiên cứu của Gensler chỉ ra, tiếng ồn tại nơi làm trước đại dịch là từ 60 đến 65 decibel. Để dễ hình dung, một máy hút bụi trung bình có tiếng ồn khoảng 70 decibel.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Mark Zuckerberg: 2023 sẽ là năm hiệu quả của Meta

Anh Vũ |

Trong báo cáo thu nhập quý IV của Meta, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã giải thích lý do tại sao ông muốn coi 2023 là “năm hiệu quả” của công ty mình.

Cựu Tổng thống Mỹ sẽ sớm quay lại các nền tảng của Meta?

Anh Vũ |

Meta cho biết sẽ có "những biện pháp bảo vệ mới" đối với tài khoản của cựu tổng thống.

7 xu hướng định hình metaverse tương lai trong năm 2023

NGUYỄN ĐĂNG (THEO SILICON REPUBLIC) |

Các chuyên gia từ nhiều ngành khác nhau cân nhắc về các xu hướng hàng đầu sẽ quyết định định hướng xung quanh metaverse năm nay – bao gồm cả việc nó có kéo dài hay không.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Chưa phát hiện được dấu chân, phân hổ để lại trong rừng tại Quảng Bình

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Sau khi nhận được thông tin từ người dân về việc phát hiện một cá thể hổ, lực lượng kiểm lâm đã đến kiểm tra nhưng chưa phát hiện dấu chân, phân hổ để lại.

Mark Zuckerberg: 2023 sẽ là năm hiệu quả của Meta

Anh Vũ |

Trong báo cáo thu nhập quý IV của Meta, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã giải thích lý do tại sao ông muốn coi 2023 là “năm hiệu quả” của công ty mình.

Cựu Tổng thống Mỹ sẽ sớm quay lại các nền tảng của Meta?

Anh Vũ |

Meta cho biết sẽ có "những biện pháp bảo vệ mới" đối với tài khoản của cựu tổng thống.

7 xu hướng định hình metaverse tương lai trong năm 2023

NGUYỄN ĐĂNG (THEO SILICON REPUBLIC) |

Các chuyên gia từ nhiều ngành khác nhau cân nhắc về các xu hướng hàng đầu sẽ quyết định định hướng xung quanh metaverse năm nay – bao gồm cả việc nó có kéo dài hay không.