Metaverse và Web3 tạo ra giá trị trong nền kinh tế kỹ thuật số

Khánh Ly |

Web3 và Metaverse dự đoán thế giới thực tế ảo là một sự phát triển đột phá của Internet.

Web3 là thế hệ thứ ba của Internet và là một mạng máy tính phi tập trung hơn là một mạng tập trung. Điều này có nghĩa là nó không có lỗi nào và không có cơ quan trung ương nào có thể kiểm soát luồng thông tin.

Chúng ta không nên nhầm lẫn Metaverse với Web3, Metaverse đề cập đến một thế giới Internet song song dựa trên thực tế ảo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau và các đối tượng kỹ thuật số trong không gian 3D. Trong khi đó, Web3 thiên về công nghệ và khái niệm blockchain, bao gồm nhận dạng kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Theo Statista, thị trường Metaverse toàn cầu trị giá 47,48 tỉ USD vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 678,7 tỉ USD vào năm 2030.

Nhiều người tin rằng Metaverse là một kế hoạch đầu cơ của tương lai, được dùng để kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới vật chất. Nó mang mọi người lại với nhau trong một không gian ảo, được chia sẻ để tương tác và sáng tạo.

Theo Forbes, Richard Entrup - cố vấn khởi nghiệp và là nhà đầu tư và lãnh đạo công nghệ toàn cầu - chia sẻ: “Tôi thấy thật buồn cười khi nghe những bình luận tiêu cực được đưa ra về Metaverse. Gần đây tôi đã có một buổi nói chuyện về chủ đề này. Nhiều giám đốc điều hành công nghệ thông tin lớn tuổi bày tỏ lo ngại rằng con cái chúng ta đã sử dụng mạng xã hội và chơi game quá nhiều và Metaverse sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề này. Tôi không muốn quan tâm đến điều đó vì nó chỉ là do cách chúng ta sử dụng. Thật đáng tiếc nếu bỏ lỡ Web3 và tôi tin rằng các công ty lớn cũng như vậy. Tin rằng chúng tôi có thể đạt được tăng trưởng doanh thu, lợi thế cạnh tranh và cải thiện trải nghiệm khách hàng thông qua việc áp dụng Metaverse”.

Trên thực tế, Web3 vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển khi chưa được công chúng chấp nhận. Khi các công ty sử dụng Web3 tiếp tục phát triển, nó sẽ dần được chào đón. Theo Forbes, các công ty như Ferrari, Nike và Red Bull đã tự quảng cáo mình trong thế giới ảo để tạo ra nhận thức và sự phấn khích trong sản phẩm của họ.

Ngoài ra, Web3 được sử dụng để phát triển các kênh dịch vụ khách hàng và tạo ra nguồn doanh thu và mô hình kinh doanh mới. Các trò chơi như Decentraland và The Sandbox đã làm nổi bật các luồng doanh thu mới được tạo ra từ trải nghiệm Web3.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, nhiều ngành khác có thể sẽ bắt đầu khám phá và triển khai các trường hợp sử dụng Web3 để tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp của họ. Bao gồm nghệ thuật, truyền thông xã hội, giải trí, chăm sóc sức khỏe, thời trang, và khu vực công.

Không thể phủ nhận rằng Web3 có những tác động tiềm năng rất đáng kể trong các ngành. Để đi trước xu hướng, các doanh nghiệp cần bắt đầu thử nghiệm và triển khai các công nghệ Web3. Bằng cách đó, họ sẽ có thể tạo ra trải nghiệm mới cho khách hàng của mình và tăng hiệu quả và tính minh bạch.

Khánh Ly
TIN LIÊN QUAN

Kính thực tế ảo: Những ngã rẽ trên đường chinh phục metaverse

Linh Chi |

Kính thực tế ảo đã phải trải qua hàng chục năm phát triển với những cải tiến cũng như vô số lần thất bại.

Yahoo tiếp nối Facebook thử nghiệm metaverse tại Hong Kong

Diễm Quỳnh |

Yahoo chuẩn bị tổ chức các buổi hoà nhạc và triển lãm ảo trên nền tảng metaverse phổ biến Decentraland.

Công ty đứng sau PUBG khoe “người ảo” mới, hướng tới metaverse

Anh Vũ |

Sau thành công của những tựa game như PUBG, Krafton cũng tiếp bước các ông lớn công nghệ hướng tới metaverse.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Kính thực tế ảo: Những ngã rẽ trên đường chinh phục metaverse

Linh Chi |

Kính thực tế ảo đã phải trải qua hàng chục năm phát triển với những cải tiến cũng như vô số lần thất bại.

Yahoo tiếp nối Facebook thử nghiệm metaverse tại Hong Kong

Diễm Quỳnh |

Yahoo chuẩn bị tổ chức các buổi hoà nhạc và triển lãm ảo trên nền tảng metaverse phổ biến Decentraland.

Công ty đứng sau PUBG khoe “người ảo” mới, hướng tới metaverse

Anh Vũ |

Sau thành công của những tựa game như PUBG, Krafton cũng tiếp bước các ông lớn công nghệ hướng tới metaverse.