Cơ hội để đồng nhân dân tệ sánh vai với đồng USD, euro

Khánh Minh |

Trung Quốc có cơ hội nâng cao vai trò quốc tế của đồng nhân dân tệ so với các loại tiền tệ như USD và euro.

Tờ SCMP đưa tin, theo một báo cáo mới của Đại học Nhân dân Trung Quốc, các quốc gia như Argentina, Brazil và Nga đã bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều hơn trong giao dịch với Trung Quốc, nhưng sự hoài nghi về tính ổn định và khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ, cũng như các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc, vẫn còn lớn.

Đại học Nhân dân Trung Quốc đã đo lường “sự quốc tế hóa” của đồng nhân dân tệ dựa trên việc sử dụng đồng tiền này trong giao dịch, dự trữ ngoại hối và giao dịch quốc tế.

Báo cáo cho thấy, đồng nhân dân tệ chỉ đạt 6,4/100 điểm vào năm ngoái.

Mặc dù đây là mức cao nhất của đồng nhân dân tệ cho đến nay, nhưng nó vẫn đứng sau đồng USD và euro lần lượt ở mức 50,5 và 25,16 điểm.

Vào tháng 6, đồng nhân dân tệ cũng xếp thứ 5 trong danh sách thanh toán toàn cầu của SWIFT với 2,77% thị phần – đứng sau đồng USD với 42% hoặc đồng euro với 21,25%.

Báo cáo của Đại học Nhân dân cho biết, Trung Quốc nên thúc đẩy nhiều hiệp định thương mại tự do hơn, song phương hoặc khu vực, để tăng cường cơ hội thương mại và đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài.

“Chúng ta cũng nên tăng cường trao đổi với các nước phát triển trong chuyển đổi kinh tế carbon thấp và phát triển tài chính xanh, đồng thời khai thác tiềm năng của đồng nhân dân tệ để phục vụ hợp tác khí hậu toàn cầu và phát triển carbon thấp” - báo cáo viết.

Báo cáo gợi ý: “Trung Quốc nên tích cực tham gia xây dựng các quy tắc thương mại kỹ thuật số trong tương lai và quản trị kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, đồng thời phát huy hết lợi thế trong chuyển đổi và phát triển kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”.

Đồng nhân dân tệ hiện được sử dụng nhiều hơn trên phạm vi quốc tế vì tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách là đối tác thương mại và Sáng kiến Vành đai và Con đường - sáng kiến cơ sở hạ tầng xuyên lục địa mà hơn 60 quốc gia đã tham gia.

Nhưng đồng tiền này cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại, bao gồm khả năng chuyển đổi và kiểm soát vốn của Trung Quốc.

Chen Yulu - cựu Phó Thống đốc ngân hàng trung ương và hiện là Hiệu trưởng của Đại học Nam Khai - cho biết, đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền quốc tế lớn thứ ba sau đồng USD và đồng euro, với thị phần và ảnh hưởng đang tăng.

“Để đưa đồng nhân dân tệ trở thành một loại tiền tệ ngang bằng với đồng USD và đồng euro vào năm 2035, cần có ba điều kiện: (1) một hệ thống công nghiệp hiện đại được hỗ trợ bởi nền kinh tế thực; (2) sự phát triển sâu rộng của thị trường tài chính trong nước và tiến bộ lớn đối với cơ sở hạ tầng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ; (3) sự cân bằng ở mức độ cao giữa việc mở cửa thể chế của hệ thống tài chính Trung Quốc và chế độ kiểm soát rủi ro” - ông Chen phát biểu tại lễ ra mắt báo cáo.

Trong một báo cáo riêng được công bố vào đầu tháng này, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc đã kêu gọi các ngân hàng quốc doanh và các tập đoàn công nghiệp đóng vai trò tiên phong bằng cách ưu tiên sử dụng đồng tiền Trung Quốc trong giao dịch hàng hóa và các dự án ở nước ngoài.

“Với sự điều chỉnh của hệ thống tiền tệ quốc tế sau đại dịch COVID và xung đột Nga - Ukraina, quốc tế hóa đồng nhân dân tệ đang có cơ hội quan trọng để phát triển. Các ngân hàng Trung Quốc nên nắm bắt các cơ hội lịch sử” - báo cáo viết.

Dữ liệu từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy, các giao dịch nhân dân tệ xuyên biên giới đạt tổng cộng 42 nghìn tỉ nhân dân tệ (5,8 nghìn tỉ USD) vào năm ngoái.

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ do Bắc Kinh kiểm soát đã thu hút 1.360 người tham gia vào cuối năm ngoái, tăng 101 người so với một năm trước đó. Hệ thống đã xử lý 4,4 triệu giao dịch vào năm 2022, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ấn Độ từ chối dự án 1 tỉ USD của Trung Quốc

Ngọc Vân |

Chính phủ Ấn Độ từ chối dự án đầu tư 1 tỉ USD của hãng xe điện Trung Quốc BYD - một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

IMF cảnh báo về tác hại của đồng USD tăng giá

Ngọc Vân |

Việc đồng USD tăng giá gây hại cho các nền kinh tế đang phát triển hơn là các nền kinh tế tiên tiến.

Trung Quốc nhập lô LNG đầu tiên bằng nhân dân tệ

Khánh Minh |

Trung Quốc nhập khẩu 65.000 tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ UAE bằng nhân dân tệ.

Báo Lao Động khởi công xây dựng trụ sở Văn phòng đại diện tại Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Ngày 10.4, tại thành phố Hạ Long, Báo Lao Động đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trụ sở Văn phòng đại diện Báo Lao Động tại Quảng Ninh.

Máu thú rừng vẫn chảy - Công khai xẻ thịt giữa phố

Nhóm phóng viên |

Chủ hàng đem con vật ra, để chúng nhảy lò cò với một cái bẫy kẹp hình bán nguyệt còn dính ở chân, máu me be bét. Song thật ra đó là “hàng nuôi” được “phù phép” cho thực khách, cho người mua tin tưởng rồi mua với giá cắt cổ. Ngược lại, ngay cả khi có hàng rừng 100% rồi, họ vẫn mua sẵn bộ hồ sơ đó là “vật nuôi trang trại” để đề phòng bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Đối tượng bắt cóc 2 bé gái ở TPHCM khai mục đích để quay clip khiêu dâm

Tú Tâm |

Ngày 10.4, Công an Quận 1 đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Huỳnh Nhật Vi (sinh năm 2003, ngụ tỉnh Tiền Giang, trú quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”. Theo đó, Vi là đối tượng bắt cóc 2 bé gái ở TPHCM vào tối 3.4.

Lâm Chí Dĩnh đưa vợ nghỉ dưỡng ở resort đắt nhất Đà Nẵng

Thanh Hải |

Vợ chồng Lâm Chí Dĩnh hào hứng chia sẻ trải nghiệm ăn phở, uống cà phê trong chuyến du lịch Đà Nẵng.

Diện mạo cầu bộ hành toàn tuyến Metro số 1 trước ngày về đích

Anh Tú |

TPHCM - Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dự kiến 9 cầu vượt bộ hành kết nối các nhà ga thuộc tuyến Metro số 1 (tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên) sẽ được hoàn thành vào tháng 6 năm nay.

Ấn Độ từ chối dự án 1 tỉ USD của Trung Quốc

Ngọc Vân |

Chính phủ Ấn Độ từ chối dự án đầu tư 1 tỉ USD của hãng xe điện Trung Quốc BYD - một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

IMF cảnh báo về tác hại của đồng USD tăng giá

Ngọc Vân |

Việc đồng USD tăng giá gây hại cho các nền kinh tế đang phát triển hơn là các nền kinh tế tiên tiến.

Trung Quốc nhập lô LNG đầu tiên bằng nhân dân tệ

Khánh Minh |

Trung Quốc nhập khẩu 65.000 tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ UAE bằng nhân dân tệ.