Ngày cuối xác nhận nhập học vẫn còn nhiều nhầm lẫn

Huyên Nguyễn - Khương Quỳnh |

Hôm nay (ngày 7.8), là hạn cuối để thí sinh xác nhận trúng tuyển đại học, cao đẳng sư phạm đợt 1 năm 2017. Theo đó, vẫn còn rất nhiều sự nhầm lẫn xảy ra.

Nhiều thí sinh nhầm lẫn trong làm thủ tục

Theo quy định của Bộ GDĐT, từ ngày 1.8 đến ngày 7.8, các trường đại học, cao đẳng sư phạm sẽ tiếp nhận hồ sơ của thí sinh đã trúng tuyển.

Tại trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, tính đến chiều ngày 7.8, đã có trên 90% thí sinh xác nhận nhập học. Bên cạnh việc xác nhận của một số thí sinh chậm do nộp qua đường bưu điện thì cũng xuất hiện một số thí sinh, phụ huynh đến giờ vẫn chưa nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường vì nhầm lẫn sẽ nộp giấy này khi nhập học hoặc đợi giấy báo trúng tuyển mới nộp. Thông qua đường dây nóng của trường, cán bộ tuyển sinh cũng đã giải thích cho nhiều trường hợp như vậy.

Còn tại Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh cho biết, tính đến chiều ngày 7.8, nhà trường mới nhận được 60% thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi so với số đăng ký. Theo ông Phạm Thái Sơn, nguyên nhân là vì một số thí sinh nộp qua đường bưu điện nên tới trễ. Nhà trường sẽ căn cứ thời gian bằng dấu bưu điện. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm mọi năm, số thí sinh nhập học cũng chỉ nằm trong khoảng 80% thí sinh đăng ký. Với số lượng này, nhà trường đã lên phương án xét nguyện vọng bổ sung cho 3 ngành đại học với 150 chỉ tiêu, 150 chỉ tiêu của các ngành đại học chương trình chuẩn quốc tế và 300 chỉ tiêu của các ngành hệ cao đẳng.

“Một số phụ huynh và thí sinh có quan điểm là chờ các trường thiếu chỉ tiêu nhập học để nộp vào. Tuy nhiên, trong tính toán của các trường thì trong nguyện vọng 1, các trường cũng đã tính đến khả năng ảo để dự phòng rồi. Và trong năm nay theo quy định thì điểm nguyện vọng bổ sung không giảm so với nguyện vọng 1 nên các em cần biết thông tin và xem xét”, vị này cho hay. Th.S Phạm Thái Sơn cho biết.

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, nhà trường đã tiếp nhận đủ 100% thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả. Trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và không lấy thêm nguyện vọng 2.

Tại Đại học Bưu chính Viễn thông, theo ông Lê Hữu Lập, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Do đã dự trù được về lượng thí sinh không xác nhận nhập học nên tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ xác nhận nhập học của trường đạt 100%.

Tỉ lệ nhập học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đạt 92% (chưa tính số lượng thí sinh xác nhận qua đường bưu điện). Với tỉ lệ này, theo ông Bùi Đức Triệu, trường không tổ chức xét tuyển đợt bổ sung.

Thí sinh vùng sâu vùng xa khó xác nhận nhập học đúng thời hạn

Theo Phó Hiệu trưởng một trường Đại học vùng núi phía Bắc, tỉ lệ xác nhận nhập học của các trường khu vực này sẽ có tỉ lệ thấp. Nguyên nhân một phần xuất phát từ khoảng cách địa lý. Theo vị này, thực tế hệ thống thông tin đối với các thí sinh ở vùng sâu vùng xa vẫn rất khó khăn. Vì thế, khoảng thời gian xác nhận nhập học từ 1.8 đến 7.8 đối với các thí sinh vùng này là chưa hợp lí.

“Thực tế, cán bộ tư vấn tuyển sinh của nhà trường có gọi điện cho nhiều thí sinh vùng dân tộc khó khăn, mặc dù nhà trường đã gửi giấy báo trúng tuyển ngay sau khi công bố điểm chuẩn nhưng đến mùng 5.8, nhiều em vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Và nhiều em cũng chưa rõ quy định nhập học này”.

Theo quy định của Bộ GDĐT, thời hạn xác nhận nhập học là trước 17h ngày 7.8. Trường hợp xác nhận qua đường bưu điện thì tính theo dấu bưu điện. Quá thời hạn trên, thí sinh không đến nhập học coi như từ chối đỗ nguyện vọng 1.

Với các thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1, từ ngày 13.8 thí sinh cần theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.

Lúc này, mỗi trường đại học, cao đẳng sẽ chủ động công bố kế hoạch xét tuyển bổ sung riêng.

Huyên Nguyễn - Khương Quỳnh
TIN LIÊN QUAN

Hôm nay, kết thúc xác nhận nhập học đại học, cao đẳng đợt 1

Huyên Nguyễn |

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 1.8 đến hết 17h ngày 7.8, các trường đại học tiếp nhận hồ sơ của thí sinh đã trúng tuyển.

TPHCM: Hàng loạt trường Đại học xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Minh Phạm |

Trong khi một số trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu ở ngay đợt đầu, thì nhiều trường vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu và đã tiến hành xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Interactive: Bạn có phải fan cứng của Táo Quân suốt 20 năm?

Nhóm PV |

Táo Quân được nhiều khán giả coi là chương trình không thể thiếu mỗi đêm giao thừa. Trước khi Táo Quân 2023 lên sóng vào đêm 30 Tết, hãy cùng điểm lại một vài điều thú vị trong suốt 20 năm lên sóng của Táo Quân. Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những địa điểm tâm linh cầu an đầu năm mới

Hải Nguyễn |

Vào dịp năm mới, người dân đi lễ chùa cầu an cho gia đình, người thân gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Đây là một nét đẹp văn hoá của người Việt. Ở Hà Nội những nơi như chùa Hương, chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, phủ Tây Hồ luôn tấp nập du khách viếng thăm dịp đầu năm.

Mất việc, giảm giờ làm, 450.000 lao động đón Tết xa quê ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG - KHÁNH LINH |

Bình Dương - Tại Bình Dương, năm 2023 có khoảng 450.000 lao động ở lại Bình Dương đón cái Tết xa quê. Hầu hết đều là những người đã có gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng các cấp chính quyền đã triển khai nhiều hoạt động để chăm lo cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Hôm nay, kết thúc xác nhận nhập học đại học, cao đẳng đợt 1

Huyên Nguyễn |

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 1.8 đến hết 17h ngày 7.8, các trường đại học tiếp nhận hồ sơ của thí sinh đã trúng tuyển.

TPHCM: Hàng loạt trường Đại học xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Minh Phạm |

Trong khi một số trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu ở ngay đợt đầu, thì nhiều trường vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu và đã tiến hành xét tuyển nguyện vọng bổ sung.