Pháp tiếp nhận trẻ em tị nạn từ Ukraina nhập học

Anh Vũ |

Paris đang thiết lập một kế hoạch đặc biệt để giúp trẻ em tị nạn Ukraina được đi học tại các trường của Pháp.

Số người tị nạn Ukraina đến Pháp đã tăng gấp ba lần trong tuần trước. Đối với những người muốn ở lại, Paris đang thiết lập một kế hoạch đặc biệt để giúp trẻ em tị nạn Ukraina hòa nhập vào hệ thống giáo dục của Pháp, France24 đưa tin.

Odette, người chăm sóc tại một trường mẫu giáo và tiểu học ở quận 18 của Paris, đang đi nghỉ khi cuộc xung đột Nga-Ukraina diễn ra vào ngày 24.2 và chỉ biết tin tức khi cô trở về. “Tôi nhận được một cuộc điện thoại vào sáng thứ bảy từ trường. Họ cho tôi biết những gì đang xảy ra và nói với tôi rằng chúng tôi đã trở thành một trung tâm tiếp nhận khẩn cấp”, cô giải thích.

Trường học này đã nhận các gia đình tị nạn kể từ ngày 10.3, mang đến cho họ thời gian nghỉ ngơi sau những chuyến hành trình dài căng thẳng rời khỏi cuộc xung đột ở Ukraina.

Hầu hết trong số họ đến từ trung tâm tiếp nhận được thiết lập vào ngày 3.3 dành riêng cho người tị nạn Ukraina bởi France Terre d’Asile, một tổ chức phi chính phủ giúp đỡ những người xin tị nạn. Tại đó, họ được cung cấp đồ ăn, hướng dẫn quá trình xin tị nạn, tìm nhà ở tạm thời và gặp bác sĩ.

Tuy vậy, trung tâm tiếp nhận chỉ có một khu vui chơi chung cho trẻ em, khiến nhiều phụ huynh tị nạn phải vất vả giải quyết các thủ tục hành chính khi vẫn phải chăm sóc con nhỏ. Được Tòa thị chính kêu gọi giúp đỡ, trường École Polyvalente Eva Kotchever nơi Odette làm việc đã giải phóng ba phòng học và rất nhiều đồ chơi để giúp đỡ những người tị nạn.

“Hiện tại, chúng tôi chỉ đang giúp đỡ và cung cấp lớp học cho trẻ em để cha mẹ của chúng có thể làm những gì họ cần. Mọi thứ vẫn còn khá khó khăn vào lúc này. Những đứa trẻ không hòa nhập trong các lớp học tiếng Pháp, chúng không tương tác với học sinh khác”, Christine Serra, hiệu trưởng của trường École Polyvalente Eva Kotchever nói.

Trong khi đó, Phó Thị trưởng phụ trách giáo dục của Paris, Patrick Bloche, người đang làm việc với hội đồng giáo dục địa phương để trẻ em tị nạn Ukraina được đi học, đã đến thăm văn phòng hiệu trưởng để xem mọi việc diễn ra thế nào với các phòng học tiếp nhận khẩn cấp.

Trẻ em Pháp vẽ hình chào mừng trẻ tị nạn Ukraina tham gia lớp học. Ảnh chụp màn hình
Trẻ em Pháp vẽ hình chào mừng trẻ tị nạn Ukraina tham gia lớp học. Ảnh chụp màn hình

“Ông ấy nói rằng Tòa thị chính sẽ cố gắng bố trí trẻ em Ukraina vào các trường học có đơn vị UPE2A (chương trình tạo điều kiện cho trẻ em nước ngoài không nói tiếng Pháp)”, bà Serra giải thích. Trong số 645 trường mẫu giáo và trường tiểu học ở Paris, chỉ 60 trường có đơn vị UPE2A. Đối với các trường trung học, 81 trường có khả năng giúp đỡ những người không nói tiếng Pháp.

“Chúng tôi sẽ xem xét tình hình đang diễn ra. Tất nhiên, nếu chúng tôi có bất cứ cách nào để các trẻ em hòa nhập trong trường của chúng tôi, chúng tôi sẽ làm. Nhưng hiện tại, đây là điều tốt nhất chúng tôi có thể”, bà Serra nói.

“Hiện chúng tôi có thể giúp đỡ 100.000 người tị nạn trên toàn lãnh thổ quốc gia. Nhà nước và chính quyền địa phương đang nỗ lực rất nhiều. Chúng tôi đang tiếp tục làm việc trên các kịch bản mà chúng tôi có thể giúp nhiều người hơn”, ông Darmanin giải thích tại một cuộc họp báo hôm 14.3.

Theo Bộ trưởng Bộ Gia cư Pháp Emmanuelle Wargon, khoảng 4.600 người tị nạn Ukraina đã được cung cấp chỗ ở cho đến nay. Marlène Schiappa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Journal du Dimanche, trong khi phần lớn người tị nạn chỉ mới đến, đã có 650 trẻ em Ukraina đăng ký học tại các trường học của Pháp.

“Kế hoạch d’accueil école” (kế hoạch tiếp nhận trường học) dành cho những người tị nạn Ukraina từ 3-18 tuổi vẫn đang được hoàn thiện. Hiện tại, các trường học có đơn vị UPE2A là những trường chào đón học sinh tị nạn Ukraina đầu tiên, cho phép rào cản ngôn ngữ bị phá bỏ. Bộ Nội vụ và Giáo dục sẽ hướng dẫn phụ huynh đến các hội thảo của OEPRE, nhằm tạo điều kiện cho họ hòa nhập thông qua các khóa học tiếng Pháp và giúp họ hiểu rõ hơn về hệ thống trường học để họ có thể hỗ trợ con em mình.

Hội đồng giáo dục thành phố Paris cũng đã mở một “đơn vị xử lý khủng hoảng” Ukraina - Nga để giúp các phụ huynh tị nạn trong quá trình đăng ký học cho con. Hội đồng cũng đã cung cấp cho các giáo viên một cuốn sách trực tuyến hướng dẫn cách chào đón học sinh bị ảnh hưởng.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Chiến sự Ukraina: Kiev tấn công phá huỷ 3 máy bay Nga

Ngọc Vân |

Ít nhất 3 máy bay Nga bị nổ tung trong cuộc tấn công được cho là có sức hủy diệt lớn nhất của Ukraina.

Ông Biden đi Châu Âu bàn về chiến sự Ukraina

Hải Anh |

Tổng thống Joe Biden sẽ tới Brussels vào tuần tới để gặp các nhà lãnh đạo NATO trong chuyến thăm Châu Âu đầu tiên của ông kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraina. 

Pháp phản đối Ukraina gia nhập EU

Song Minh |

Tổng thống Pháp phản đối nguyện vọng trở thành thành viên EU của Ukraina trong bối cảnh xung đột với Nga.

Nhóm công nhân bị công ty môi giới lao động ''xù lương''

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhóm khoảng 20 công nhân bị công ty môi giới lao động "xù lương". Các công nhân liên hệ qua điện thoại, đến văn phòng nhưng không tìm thấy giám đốc công ty môi giới lao động.

Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh tình trạng "báo hóa", tin giả

NGUYỄN ĐĂNG |

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “báo hóa” các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Tốn nghìn tỉ để san lấp một moong than, TKV đề xuất gì?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) mong muốn giữ nguyên các moong than sau khai thác, mà không phải hoàn nguyên theo quy định. Việc này vừa tiết kiệm cả nghìn tỉ đồng cho việc hoàn nguyên một moong than, vừa không phải búc xúc đất đá từ các bãi thải vốn đã ổn định để lấp đầy các moong than.

Tổng thống Putin nói về mục tiêu và chiến thuật của Nga ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ về các mục tiêu và chiến thuật ở Ukraina, cũng như về hội nghị thượng đỉnh NATO mới nhất.

Điều đặc biệt nhất của Ngọc Châu và dàn Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Lan Anh |

Nhìn lại những người đẹp từng đăng quang ngôi vị hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, sẽ thấy họ có sự đặc biệt.

Chiến sự Ukraina: Kiev tấn công phá huỷ 3 máy bay Nga

Ngọc Vân |

Ít nhất 3 máy bay Nga bị nổ tung trong cuộc tấn công được cho là có sức hủy diệt lớn nhất của Ukraina.

Ông Biden đi Châu Âu bàn về chiến sự Ukraina

Hải Anh |

Tổng thống Joe Biden sẽ tới Brussels vào tuần tới để gặp các nhà lãnh đạo NATO trong chuyến thăm Châu Âu đầu tiên của ông kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraina. 

Pháp phản đối Ukraina gia nhập EU

Song Minh |

Tổng thống Pháp phản đối nguyện vọng trở thành thành viên EU của Ukraina trong bối cảnh xung đột với Nga.