Pháp phản đối Ukraina gia nhập EU

Song Minh |

Tổng thống Pháp phản đối nguyện vọng trở thành thành viên EU của Ukraina trong bối cảnh xung đột với Nga.

RT đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản đối việc đưa ra bất kỳ cân nhắc nào đối với nguyện vọng gia nhập Liên minh Châu Âu của Ukraina. Báo chí đã xôn xao bàn tán về vấn đề này trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU tại Versailles hôm 10.3.

“Chúng ta liệu có thể xem xét thủ tục gia nhập cho một quốc gia đang có chiến tranh không? Tôi không nghĩ vậy” - Tổng thống Pháp nói.

Ông Macron cho biết EU nên gửi một "tín hiệu mạnh mẽ" về tình đoàn kết tới Ukraina và người Ukraina, nhưng cảnh báo rằng, "EU đồng thời phải cảnh giác". Ba quốc gia - Gruzia và Moldova, cùng với Ukraina - gần đây đã lên tiếng bày tỏ mong muốn trở thành thành viên Liên minh Châu Âu.

Gia nhập EU trong nhiều thập kỷ đã là một trong những mục đích chính đối với các chính trị gia Ukraina thân phương Tây, tuy nhiên rất ít hoặc không có tiến bộ thực tế nào đạt được trên con đường đó. Kiev đã nêu lại mong muốn trở thành thành viên EU trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina từ ngày 24.2.

Mátxcơva lý giải các mục tiêu của chiến dịch quân sự là “phi quân sự hóa” Ukraina, tuyên bố rằng đây là lựa chọn duy nhất còn lại để bảo vệ các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk, đã tách khỏi Kiev vào năm 2014, sau sự kiện Maidan. Ukraina phủ nhận việc ấp ủ kế hoạch tái chiếm các nước cộng hòa, cho rằng cuộc xâm lược là “vô cớ”.

Tuần trước, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đưa ra yêu cầu gia nhập EU chính thức, kêu gọi Liên minh kết nạp Ukraina càng sớm càng tốt. Ông nhắc lại lời đề nghị của mình trong một bài phát biểu tại Nghị viện Châu Âu, trong đó ông kêu gọi 27 quốc gia thành viên chứng tỏ họ "thực sự là người Châu Âu."

“Hãy chứng minh rằng các bạn đang đồng hành cùng chúng tôi. Hãy chứng minh rằng các bạn sẽ không để chúng tôi đi. Hãy chứng minh rằng các bạn thực sự là người Châu Âu và sau đó sự sống sẽ chiến thắng cái chết và ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối” - Tổng thống Zelensky phát biểu trước Nghị viện Châu Âu.

Đề nghị của Kiev đã nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia thành viên Đông Âu, với các nhà lãnh đạo của Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia, Slovenia và Cộng hòa Czech đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi Hội đồng Châu Âu “tiến hành các bước để cấp ngay cho Ukraina quy chế nước ứng cử viên EU và mở ra quá trình đàm phán”.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao đã đưa ra phản ứng dè dặt trước nguyện vọng của Ukraina, cảnh báo rằng không có thủ tục nhanh chóng nào để chấp nhận một quốc gia và mọi quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu chính trị và kinh tế khác nhau để được cấp tư cách ứng cử viên đơn thuần.

Một số quốc gia thành viên EU được cho là đã phản đối nguyện vọng của Kiev. Các quốc gia này, trong đó chỉ có Đức và Hà Lan cho đến nay được nêu tên, "muốn tập trung vào việc hỗ trợ thiết thực cho Ukraina và kết thúc chiến tranh, thay vì bắt tay vào một quá trình có thể mất ít nhất một thập kỷ" - Bloomberg đưa tin hôm 7.3.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Kết quả đàm phán Ngoại trưởng Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Ngoại trưởng Nga - Ukraina kết thúc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ mà không đạt được kết quả nào đáng kể.

Ngoại trưởng Nga-Ukraina tới Thổ Nhĩ Kỳ hòa đàm

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga và Ukraina đã tới Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao nhất kể từ khi bắt đầu xung đột quân sự ở Ukraina.

Tổng thống Zelensky đề nghị EU cho Ukraina gia nhập khẩn cấp

Ngọc Vân |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 28.2 đề nghị EU "khẩn cấp kết nạp Ukraina" vào khối.

Nghị lực phi thường của cô bé nạn nhân chất độc da cam

Thanh Hải |

Đà Nẵng - Từ một đứa bé bị sinh non, dị dạng cả khuôn mặt đến lồng ngực... bởi di chứng chất độc da cam ở Đà Nẵng từng chỉ ước ao: "Cho con được thở bình thường", đã tự chiến đấu, vươn lên, vào Đại học. Quả thật đây là tấm gương phi thường về nghị lực vượt khó của cháu...

Bộ Công an duy trì thế tấn công, trấn áp tín dụng đen ngay từ khi manh nha

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đỉnh điểm mùa rắn cắn, nhiều bệnh viện thiếu huyết thanh kháng nọc độc

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Sơ ý bị rắn cắn trong 1 lần thu dọn vật liệu của ngôi nhà đang xây dở vào buổi tối ngày 3.8, ông Khoái được chuyển xuống bệnh viện đa khoa Tuyên Quang để điều trị, tuy nhiên do viện thiếu huyết thanh kháng nọc rắn, vết thương của ông không được điều trị ngay mà phải tiếp tục chuyển xuống Trung tâm chống độc của bệnh viện Bạch Mai.

Loay hoay tháo dỡ công trình trái phép ở hồ thủy lợi Am Chúa

Hữu Long |

Khánh Hòa – Trong hành lang bảo vệ hồ thủy lợi Am Chúa vẫn tồn tại loạt công trình trái phép, thậm chí có các công trình xây dựng theo hướng kinh doanh du lịch. Đáng nói là các công trình này tồn tại từ lâu và chưa thể xử lý dứt điểm.

Ứng phó với bão số 2, Quảng Ninh cấm biển từ 12h ngày 10.8.2022

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng nay (10.8), UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó bão số 2. Để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, có tên quốc tế là MULAN, Quảng Ninh sẽ “cấm biển” từ 12h trưa nay.

Kết quả đàm phán Ngoại trưởng Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Ngoại trưởng Nga - Ukraina kết thúc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ mà không đạt được kết quả nào đáng kể.

Ngoại trưởng Nga-Ukraina tới Thổ Nhĩ Kỳ hòa đàm

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga và Ukraina đã tới Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao nhất kể từ khi bắt đầu xung đột quân sự ở Ukraina.

Tổng thống Zelensky đề nghị EU cho Ukraina gia nhập khẩn cấp

Ngọc Vân |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 28.2 đề nghị EU "khẩn cấp kết nạp Ukraina" vào khối.