Trung Quốc sắp phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên

Ngọc Vân |

Trung Quốc dự kiến phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên của nước này vào cuối năm nay.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang triển khai một số biện pháp đặc trị để điều trị COVID-19 khi thế giới bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống đại dịch bằng cách sử dụng vaccine và thuốc.

Trong số các nhà sản xuất thuốc ở Trung Quốc, liệu pháp kết hợp kháng thể đơn dòng trung hòa dự kiến ​​trở thành liệu pháp đầu tiên ở nước này được chấp thuận sử dụng trên thị trường vào tháng 12 tới. Thuốc này cũng có khả năng là thuốc đầu tiên được ủy quyền sử dụng khẩn cấp ở các nước phát triển như Mỹ.

Liệu pháp kết hợp được Đại học Thanh Hoa, Bệnh viện Nhân dân Thứ ba của Thâm Quyến và Brii Biosciences, công ty có trụ sở ở cả Trung Quốc và Mỹ, đồng phát triển.

Zhang Linqi, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết: "Cơ thể con người tạo ra một lượng lớn kháng thể, nhưng không phải tất cả chúng đều có hiệu quả kháng virus. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là chọn ra những chất mạnh nhất có thể được sử dụng làm thuốc kháng thể để điều trị bệnh nhân COVID-19".

Brii Biosciences đã công bố vào cuối tháng 8 rằng liệu pháp SARS-CoV-2 BRII-196 / BRII-198 của công ty đã làm giảm tới 78% số ca nhập viện và tử vong trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thực hiện ở Mỹ, Brazil, Nam Phi, Mexico, Argentina và Philippines.

Liệu pháp đã được sử dụng cho hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 trong đợt bùng phát gần đây do biến thể Delta ở Thâm Quyến, Thuỵ Lệ, Nam Kinh, Phủ Điền và Hắc Hà.

Theo tờ Beijing Daily, liệu pháp này cũng đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các biến thể COVID-19 chính, bao gồm các biến thể Delta, Lambda và MU.

Nhóm nghiên cứu phát triển thuốc đã nộp đơn lên Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia vào ngày 9.10 và dự kiến được phê duyệt để đưa ra thị trường vào cuối tháng 12.

Giám đốc tài chính của Brii Biosciences thông báo vào tháng 9 rằng công ty đã đầu tư 100 triệu USD để loại thuốc này sẵn sàng đưa ra thị trường ở Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác. Công ty cũng đã nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Zeng Guang, nguyên Trưởng phòng dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, lưu ý rằng hiện nay, các quốc gia đang bước qua giai đoạn thứ hai của công tác phòng chống dịch và đang bước vào giai đoạn thứ ba, khi các biện pháp khác cần kết hợp với tiêm chủng.

Bình luận về những quan điểm cho rằng vaccine không còn cần thiết sau khi thuốc COVID-19 được tung ra, các chuyên gia y tế cảnh báo đó là "một quan niệm sai lầm nguy hiểm". Không có thuốc nào thay thế được vaccine trong việc ngăn ngừa lây nhiễm lẫn giảm tỉ lệ các triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong. Ding Sheng, hiệu trưởng Trường Dược tại Đại học Thanh Hoa, cho biết, thuốc điều trị COVID-19 và vaccine COVID-19 không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau.

Cho đến nay, Trung Quốc đã triển khai ba lộ trình kỹ thuật trong việc phát triển các loại thuốc đặc trị COVID-19: Ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào, ức chế sự nhân lên của virus và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của con người. Ba cách tiếp cận có những lợi thế và chiến lược tương ứng trong việc đối phó với COVID-19.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất

Nguyễn Hạnh |

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất do biến thể nguy hiểm Delta gây ra.

Làn sóng COVID-19 mới nhất lan ra 2/3 Trung Quốc

Ngọc Vân |

Các đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã lan tới 21 khu vực cấp tỉnh, tương đương 2/3 đất nước.

Nga đăng ký thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên bằng tiêm tĩnh mạch

Khánh Minh |

Chính quyền Nga đã đăng ký thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch.

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ đại sứ quán liên quan vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Hai cựu cán bộ đại sứ ở Angola và Nga bị bắt tạm giam với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án liên quan đến chuyến bay giải cứu.

EU chịu hậu quả vì xung đột Nga - Ukraina nghiêm trọng hơn Mỹ

Khánh Minh |

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraina đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ, theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Không khí lạnh tăng cường rất mạnh gây mưa, giảm nhiệt sâu mức nào?

AN AN |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ đêm nay Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Thu Quỳnh: Tôi ấn tượng với Bảo Thanh, diễn ăn ý với Doãn Quốc Đam

Nhóm PV |

Trong "3 phút với người nổi tiếng" tuần này, nữ diễn viên Thu Quỳnh tiết lộ mong muốn sinh thêm con. Đồng thời cô cho biết mình ấn tượng với Bảo Thanh và Doãn Quốc Đam. 

Quá khứ tù tội của bà trùm Oanh "Hà" cầm đầu đường dây 1,6 tấn ma tuý

Việt Dũng |

Cũng giống như em gái là bà trùm Dung "Hà" dưới trướng Năm Cam, Oanh "Hà" tạo chỗ đứng trong giới mua bán ma tuý khi cầm đầu đường dây lên tới 1,6 tấn.

Trung Quốc chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất

Nguyễn Hạnh |

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất do biến thể nguy hiểm Delta gây ra.

Làn sóng COVID-19 mới nhất lan ra 2/3 Trung Quốc

Ngọc Vân |

Các đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã lan tới 21 khu vực cấp tỉnh, tương đương 2/3 đất nước.

Nga đăng ký thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên bằng tiêm tĩnh mạch

Khánh Minh |

Chính quyền Nga đã đăng ký thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch.