Thế giới ăn món gì chào đón ngày đầu tiên của năm mới?

Tuấn Đạt (Theo dailymail.co.uk) |

Việc ăn gì vào ngày đầu tiên của năm được coi là tục lệ khá quan trọng đối với nhiều nơi trên thế giới.

Oliebollen – Hà Lan và bánh Oliebollen:

Phong tục đầu tiên của người dân nơi đây khi đón năm mới chính là thưởng thức những chiếc bánh bột chiên kèm nho khô tròn nhỏ xinh. Hình thù của Oliebollen khá giống với bánh rán vừng của Việt Nam, nhưng khác ở chỗ là nhân nhỏ và còn được phủ đường bột bên ngoài.

Ở Hà Lan, dễ dàng tìm thấy được bánh Oliebollen ngoài đường phố. Món ăn này được phục vụ xuyên đêm, nhất là vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Thậm chí, có cả những quán ăn bánh di động trên đường phố để phục vụ miễn phí cho tất cả mọi người khi đi dạo chơi vào ngày đầu năm.

Phong tục của người Nhật là thưởng thức một bát mì Soba nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: T. L.
Phong tục của người Nhật là thưởng thức một bát mì Soba nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: T. L.

Mì Soba của Nhật Bản

Không thể không nhắc đến đất nước Mặt trời mọc bởi đây là một quốc gia luôn đặt bản bản sắc truyền thống lên hàng đầu. Vào ngày đầu năm mới, người dân Nhật Bản sẽ ăn một bát mì Soba tượng trưng. Họ cho rằng, sợi mì dài sẽ làm trường thọ và thịnh vượng hơn cho mỗi con người.

Đối với người Nhật, bất kỳ già đến trẻ, trai đến gái thì phong tục ăn mì Soba đầu năm là phải tuân thủ. Ngoài ra, người Nhật cũng sẽ ăn kèm với bánh Mochitsuki - tức bánh gạo Nhật như món tráng miệng hoàn hảo.

Người dân Mexico lựa chọn ăn những chiếc Tamales truyền thống.
Người dân Mexico lựa chọn ăn những chiếc Tamales truyền thống.

Tamales của Mexico:

Là một món bánh được làm từ bột ngô, được tạo hình thành dải bánh to dài như đậu hũ cuộn với thịt, phô mai và nhiều loại gia vị địa phương khác rồi đem chiên. Đây là món bánh đặc biệt của người Mexico bên cạnh bánh Tacos, Nachos làm cho nhiều thực khách phải xao xuyến.

Theo thông lệ, vào đầu năm, những người phụ nữ trong gia đình sẽ cùng tập trung lại để chuẩn bị những chiếc bánh thơm lừng bày trên bàn tiệc. Thông thường đi kèm với Tamales sẽ là những bát soup dạ dày bò thơm ngon. Để phục vụ cho người dân đi Countdown không có thời gian để nấu, các quán ăn sẽ phục vụ món này 24 giờ trong suốt mấy dịp lễ.

Hoppin John ở Nam Mỹ:

Người dân tại miền Nam nước Mỹ, năm mới sẽ ăn món Hopping John do chính tay mẹ nấu. Mặc dù đây là món ăn xuất phát từ truyền thống các nước Châu Phi và Tây Ấn, nhưng Hoppin John sau khi được du nhập vào nước Mỹ đã trở thành một món ăn không thể thiếu mỗi khi năm cũ qua đi năm mới lại đến.

Hoppin John là món ăn chứa rất nhiều tinh bột do có cơm, đậu ...
Hoppin John đến từ Nam Mỹ là món ăn tổng hợp bao gồm cơm và đậu...

Đây là món ăn được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn và đậu mắt đen thường được ăn kèm với bánh mì nướng hay rau củ quả luộc. Nhiều người còn cho thêm cả cháo ngô nổi tiếng của Mỹ để ăn kèm, tạo nên một hương vị mới cho những người dân Nam Mỹ nơi đây.

Đối với họ, việc ăn Hopping John sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm tới, cũng như hình thức tượng trưng đại diện cho việc tiếp thêm sức mạnh.

12 quả nho sẽ được người Tây Ban Nha ăn trong 12 tiếng chuông giao thừa
12 quả nho sẽ được người Tây Ban Nha ăn trong 12 tiếng chuông giao thừa với mong muốn bước sang ngày đầu tiên của năm mới gặp nhiều may mắn.

Nho ở Tây Ban Nha:

Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho theo 12 tiếng chuông vang theo trên đồng hồ. Đối với họ, đây là một truyền thống đặc biệt khi áp dụng đúng sẽ đem lại nhiều may mắn. Điều hay là dù ở bất kỳ đâu tại đất nước Tây Ban Nha thì người dân vẫn luôn chuẩn bị những chùm nho ngon dành cho bữa ăn ngày đầu của năm mới.

Tuấn Đạt (Theo dailymail.co.uk)
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia ẩm thực nấu món cơm Italia trứ danh từ nguyên liệu Việt -Italia

Hà Liên |

Chuyên gia ẩm thực từ Italia Stefania Corrado sẽ trình diễn nấu ăn tại với các nguyên liệu pha trộn giữa Italia và một số nguyên liệu đặc thù của Việt Nam như chanh, cà phê.

Vẻ đẹp bình dị của ẩm thực xứ Thanh

Tống Thị Thanh |

Đi khắp xứ Thanh, bất cứ nơi nào cũng có thể gặp được những món ăn ngon, phong tục, tập quán mang đậm bản sắc địa phương.

Ẩm thực miền Châu thổ Cửu Long

hoàng khôi |

Miền châu thổ Cửu Long (Tây Nam Bộ) được xem là đồng bằng lớn và màu mỡ nhất Việt Nam, cũng là vùng đất hội tụ các nền văn hóa của các dân tộc khác nhau, chủ yếu là người Việt, người Hoa, người Kh’mer và người Chăm. Ở khía cạnh ẩm thực, cư dân Cửu Long có những tập quán riêng và lý thú.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Chuyên gia ẩm thực nấu món cơm Italia trứ danh từ nguyên liệu Việt -Italia

Hà Liên |

Chuyên gia ẩm thực từ Italia Stefania Corrado sẽ trình diễn nấu ăn tại với các nguyên liệu pha trộn giữa Italia và một số nguyên liệu đặc thù của Việt Nam như chanh, cà phê.

Vẻ đẹp bình dị của ẩm thực xứ Thanh

Tống Thị Thanh |

Đi khắp xứ Thanh, bất cứ nơi nào cũng có thể gặp được những món ăn ngon, phong tục, tập quán mang đậm bản sắc địa phương.

Ẩm thực miền Châu thổ Cửu Long

hoàng khôi |

Miền châu thổ Cửu Long (Tây Nam Bộ) được xem là đồng bằng lớn và màu mỡ nhất Việt Nam, cũng là vùng đất hội tụ các nền văn hóa của các dân tộc khác nhau, chủ yếu là người Việt, người Hoa, người Kh’mer và người Chăm. Ở khía cạnh ẩm thực, cư dân Cửu Long có những tập quán riêng và lý thú.