Ông Putin chỉ ra khởi đầu của sự kết thúc đồng USD

Ngọc Vân |

“Điểm khởi đầu của sự kết thúc đồng USD” là khi các nước chuyển sang giao dịch bằng đồng bản tệ, theo Tổng thống Nga Putin.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ buộc Nga phải phi USD hóa - RT dẫn Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 16.6.

Theo Tổng thống Nga, dự trữ đồng USD của các nền kinh tế lớn trên thế giới đang nhanh chóng bị thu hẹp, cũng như các thỏa thuận thương mại sử dụng đồng tiền Mỹ, trong khi nhiều quốc gia đang đề xuất các phương án tạo ra các loại tiền dự trữ mới.

“Tỉ lệ thanh toán bằng đồng USD đang giảm. Tỉ lệ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ đang tăng lên. Các nhà sản xuất dầu ở các quốc gia Arab hàng đầu cho biết sẵn sàng trả tiền mua dầu bằng đồng nhân dân tệ… Nếu xu hướng này có đà phát triển và nếu các khoản thanh toán không được thực hiện bằng USD tại các sàn giao dịch dầu khí khác, thì đây là điểm khởi đầu của sự kết thúc cho đồng USD” - ông Putin nói.

Tổng thống Putin lưu ý, Nga không bao giờ có ý định phi USD hóa nền kinh tế trong nước hay nền kinh tế toàn cầu, nhưng buộc phải từ bỏ đồng bạc xanh do các chính sách trừng phạt mà chính phủ Mỹ theo đuổi.

“Họ đang làm mọi thứ bằng chính đôi tay của mình... Bằng cách theo đuổi các mục tiêu chính trị cơ hội, ngắn hạn, họ làm suy yếu quyền lực của mình, bao gồm cả trong tài chính thế giới. Bởi vì bằng cách vũ khí hóa đồng USD, họ đặt ra nghi ngờ về độ tin cậy của đồng tiền Mỹ với tư cách là một công cụ thanh toán trong thương mại toàn cầu và như một tài sản dự trữ” - ông Putin nhấn mạnh.

Nga bắt đầu chuyển sang sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại xuyên biên giới sau khi nước này phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt chưa từng thấy - vốn ngăn cản khả năng sử dụng đồng USD trong các giao dịch tài chính.

Theo ông Putin, khoảng 90% các khoản thanh toán của Nga với các quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) hiện được thực hiện bằng đồng rúp, trong khi hơn 80% các khoản thanh toán với Trung Quốc được thực hiện bằng đồng rúp hoặc nhân dân tệ.

Các đại biểu dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2023. Ảnh: TASS
Các đại biểu dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2023. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilyichev cũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 16.6 rằng, tỉ trọng của USD và đồng Euro trong các khoản thanh toán của Nga đã giảm từ 90% vào đầu năm 2022 xuống dưới 50% vào cuối năm và sẽ tiếp tục giảm.

Thứ trưởng tiết lộ, tùy thuộc vào các kịch bản khác nhau, Bộ Tài chính Nga dự kiến tỉ trọng của đồng bạc xanh và đồng Euro sẽ giảm xuống 10-15% vào cuối năm nay. Ông lưu ý, tỉ lệ đồng rúp trong các giao dịch thương mại giữa các quốc gia trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) đạt 75% vào năm 2023.

“Bên ngoài EEU và các nước thuộc Liên Xô cũ, Trung Quốc và các quốc gia Arab nằm trong số những nước đang chuyển hướng khỏi đồng USD một cách tích cực hơn. Chúng tôi đã đạt được khối lượng đáng kể các khoản thanh toán bằng đồng rupee với Ấn Độ” - quan chức này cho biết.

Các quốc gia châu Á - bao gồm cả Trung Quốc - đã nổi lên như những đối tác thương mại quan trọng của Mátxcơva. Nga và Trung Quốc đã đẩy mạnh việc sử dụng đồng tiền riêng trong thương mại, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Theo số liệu chính thức, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga trong năm 2022 đã tăng hơn 34% so với cùng kì 2021 - lên mức cao kỷ lục 190 tỉ USD.

Giờ đây, Mátxcơva và Bắc Kinh đã đặt mục tiêu thương mại mới trị giá 300 tỉ USD vào năm 2030, theo Thứ trưởng Ilyichev.

Quan chức này cũng tiết lộ, Nga và Iran đang ở giai đoạn cuối của một hiệp định thương mại tự do. Thỏa thuận này dự kiến sẽ có lợi cho các công ty Nga, vì họ sẽ được miễn thuế xuất khẩu cao nổi tiếng của Iran.

Ông Ilyichyov cho biết các hiệp định thương mại tự do tương tự đang được đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Indonesia và dự kiến sẽ có hiệu lực trong một vài năm tới.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nợ công Mỹ chạm mức cao lịch sử

Khánh Minh |

Nợ công Mỹ chạm mức cao kỷ lục chỉ hai tuần sau khi chính phủ được phép tiếp tục vay không giới hạn đến năm 2024.

Mỹ vẫn chi hàng tỉ USD mua nhiên liệu hạt nhân của Nga

Ngọc Vân |

Mỹ có thể mất hơn 1 thập kỷ để thay thế nhiên liệu hạt nhân của Nga bằng một giải pháp trong nước.

Mỹ thừa nhận tác hại của trừng phạt với vị thế đồng USD

Song Minh |

Công cụ thanh toán thay thế đồng USD đang được nhiều nước lựa chọn vì sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thẩm mỹ viện New York hẹn khách hàng Wonjin xử lý hợp đồng vào tháng 7

THÙY TRANG |

Ngày 19.6, một khách hàng của thẩm mỹ viện Wonjin chi nhánh tại Đà Nẵng cho biết, nhân viên của thẩm mỹ viện New York hẹn giữa tháng 7, chủ cơ sở sẽ làm việc với họ để có hướng xử lý hợp đồng. Còn hiện tại, do đã đổi tên đổi chủ nên nhân viên không có trách nhiệm gì nữa với khách hàng của thẩm mỹ viện Wonjin.

Shophouse khối đế chung cư hạng sang ở TPHCM bỏ trống, ế khách thuê

HỮU CHÁNH |

Nhiều căn shophouse kinh doanh tại tầng trệt các chung cư hạng sang tại TP Hồ Chí Minh những tháng gần đây hoạt động khá ế ẩm, vắng bóng khách thuê mặt bằng, có những căn treo biển sang nhượng lại.

Người dân thở phào nhẹ nhõm, thoát cảnh "né bẫy" tại đường Âu Cơ

Hoài Luân - Thu Thủy |

Hà Nội - Mới đây, theo phản ánh của báo Lao Động về hiện trạng mặt đường Âu Cơ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều vết nứt lớn do triển khai Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm khiến người tham gia giao thông lo sợ mỗi khi đi qua. Hiện, đơn vị thi công đã tiến hành vá tạm các vết nứt để đảm bảo việc lưu thông cho người dân.

Gần 100 điểm sạt lở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

HOÀNG LỘC |

Trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xuất hiện gần 100 điểm sạt lở lớn, nhỏ, riêng huyện Trà Ôn có 72 điểm. Ước tính các vụ sạt lở này đã gây thiệt hại trên 7 tỉ đồng.

Nắng nóng gây hạn hán và thiếu điện ở Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Tình trạng thiếu nước do hạn hán làm cho tình trạng thiếu điện ở Nghệ An thêm gay gắt và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Nợ công Mỹ chạm mức cao lịch sử

Khánh Minh |

Nợ công Mỹ chạm mức cao kỷ lục chỉ hai tuần sau khi chính phủ được phép tiếp tục vay không giới hạn đến năm 2024.

Mỹ vẫn chi hàng tỉ USD mua nhiên liệu hạt nhân của Nga

Ngọc Vân |

Mỹ có thể mất hơn 1 thập kỷ để thay thế nhiên liệu hạt nhân của Nga bằng một giải pháp trong nước.

Mỹ thừa nhận tác hại của trừng phạt với vị thế đồng USD

Song Minh |

Công cụ thanh toán thay thế đồng USD đang được nhiều nước lựa chọn vì sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.