Nga sắp mất khách hàng khí đốt trung thành ở EU

Ngọc Vân |

Một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể ngừng nhập khẩu khí đốt Nga trong vài năm tới.

Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonor Gewessler tiết lộ kế hoạch loại bỏ sự phụ thuộc vào khí đốt Nga vào năm 2028 - tờ Kurier của Áo đưa tin hôm 12.4, trích dẫn dự thảo luật mà Bộ Năng lượng Áo đệ trình lên chính phủ.

Các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga do xung đột Ukraina không nhằm vào việc nhập khẩu khí đốt. Tuy nhiên, khí đốt Nga cung cấp cho Liên minh châu Âu đã giảm mạnh do các hạn chế và vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream vào tháng 9.2022.

Trả lời yêu cầu của hãng thông tấn Áo, Bộ Năng lượng Áo đã xác nhận thông tin chi tiết về dự luật loại bỏ khí đốt Nga. Để thông qua dự luật cần có sự chấp thuận của đảng cầm quyền Áo và ít nhất 2/3 phiếu ủng hộ tại Quốc hội.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Gewessler kêu gọi thực hiện các bước triệt để để cắt giảm sự phụ thuộc của đất nước vào khí đốt Nga, bao gồm cả việc phá vỡ hợp đồng dài hạn mà công ty năng lượng nhà nước Áo OMV ký với tập đoàn dầu khí Nga Gazprom đến năm 2040.

Bộ trưởng Năng lượng Leonor Gewessler thừa nhận rằng, lượng nhập khẩu khí đốt của Áo từ Nga vẫn đang tăng và đạt mức cao kỷ lục 98% vào tháng 12 năm ngoái.

Vienna đã tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc kéo dài hàng thập kỷ vào khí đốt giá cả phải chăng của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraina. Tuy nhiên, Áo đã không tìm được nhà cung cấp thay thế vì hàng nhập khẩu từ các nước khác đã được chứng minh là đắt hơn nhiều.

Ảnh: AFP
Lượng nhập khẩu khí đốt của Áo từ Nga đạt mức cao kỷ lục 98% vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Gewessler được cho là đã gửi dự luật yêu cầu chính phủ đa dạng hóa nguồn cung khí đốt của đất nước tới Đảng Nhân dân Áo (ÖVP) do Thủ tướng Karl Nehammer lãnh đạo. Theo tờ Kurier cho biết, dự thảo của bộ trưởng sẽ cần phải sửa đổi Đạo luật Công nghiệp Khí đốt, Đạo luật Đa dạng hóa Khí đốt và Đạo luật Chỉ đạo Năng lượng.

Những thay đổi được đề xuất nhằm mục đích giảm lượng khí đốt nhập khẩu của Áo, chủ yếu đến từ Nga, xuống mức 0 ngay sau năm 2027.

Theo tờ Kurier, mọi nhà cung cấp khí đốt ở Áo sẽ có nghĩa vụ chứng minh tỉ lệ khí đốt không phải của Nga trong khối lượng nhập khẩu ngày càng tăng của họ kể từ năm khí đốt 2024-2025 bắt đầu vào tháng 10.

Năm 2023, lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga của Áo đã đạt đến mức trước xung đột Ukraina - OMV đưa tin vào đầu năm nay, khi Vienna nhập khẩu gần gấp đôi lượng khí đốt mà nền kinh tế cần.

Dữ liệu được Bloomberg trích dẫn cho thấy, nguồn cung cấp khí đốt ổn định của Nga và các chuyến hàng gia tăng đã giúp Áo trở thành nhà xuất khẩu ròng năng lượng lần đầu tiên sau 20 năm.

OMV - đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khí đốt của Áo - là một trong những công ty đầu tiên đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp theo cơ chế mà Mátxcơva đưa ra đối với “các quốc gia không thân thiện” áp đặt lệnh trừng phạt đối Nga.

Giám đốc OMV Alfred Stern cho biết vào thời điểm đó rằng, Áo chưa thể từ bỏ khí đốt Nga, bởi việc từ bỏ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và an ninh năng lượng của nước này.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

EU dọa kiện Đức về khí đốt

Ngọc Vân |

EU dọa kiện Đức nếu nước này không thay đổi thuế khí đốt gây chia rẽ.

Mỹ tuyên bố chặn đường sống của các dự án khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Mỹ tuyên bố sẽ không để các dự án khí đốt Nga có cơ hội sống sót.

EU khó thoát khí đốt Nga một sớm một chiều

Khánh Minh |

EU nên thoát khí đốt Nga dần dần, theo Bộ trưởng Kinh tế Pháp.

Thế lực nào đang thao túng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội?

Nhóm PV |

Như Lao Động đã đưa tin, dù có quyết định của Thủ tướng, văn bản đôn đốc của các bộ, ngành nhưng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn không thành lập Hội đồng trường. Nhiều nhà đầu tư cho rằng có một nhóm thế lực đang thao túng trường.

Điều tra một công nhân tử vong tại dự án đường kết nối sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 16.4, Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc nghi tai nạn lao động xảy ra tại công trường xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Long Thành (huyện Long Thành) khiến một công nhân tử vong.

Cận cảnh tuyến cao tốc 11.024 tỉ đồng ở Lạng Sơn sẽ hoàn thiện vào năm 2026

Vĩnh Hoàng - Anh Huy |

Dự án Cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) có tổng mức đầu tư 11.024 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước gần 5.500 tỉ đồng. Tuyến cao tốc này sẽ được hoàn thiện vào năm 2026.

Vào công trường khoan núi vá hầm đường sắt Bãi Gió

Hữu Long - Hoài Luân |

Khánh Hòa - Nhận định địa chất xung quanh hầm đường sắt Bãi Gió phức tạp nên lực lượng chức năng quyết định khoan núi, đổ bêtông từ trên xuống để gia cố vỏ hầm. Nếu thành công, ngành đường sắt sẽ thông tuyến Bắc-Nam trong vài ngày tới.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ công khai thu nhập

Khánh Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden công bố hồ sơ thuế năm 2023, tiếp nối truyền thống công khai thu nhập - vốn tạm gián đoạn dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

EU dọa kiện Đức về khí đốt

Ngọc Vân |

EU dọa kiện Đức nếu nước này không thay đổi thuế khí đốt gây chia rẽ.

Mỹ tuyên bố chặn đường sống của các dự án khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Mỹ tuyên bố sẽ không để các dự án khí đốt Nga có cơ hội sống sót.

EU khó thoát khí đốt Nga một sớm một chiều

Khánh Minh |

EU nên thoát khí đốt Nga dần dần, theo Bộ trưởng Kinh tế Pháp.