Nắng nóng giúp Nga hưởng lợi lớn

Khánh Minh |

Nắng nóng là nhân tố thúc đẩy xuất khẩu năng lượng của Nga sang châu Á tăng đột biến.

Một đợt nắng nóng trong khu vực châu Á đang gây căng thẳng cho lưới điện và thúc đẩy nhu cầu về than nhiệt và dầu nhiên liệu (dầu mazut, dầu FO) - Bloomberg đưa tin.

Bloomberg trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu từ Kpler cho hay, việc nhập khẩu năng lượng của châu Á để sản xuất điện đã tăng trong những tuần gần đây do nhu cầu cao trong bối cảnh thời tiết nắng nóng bất thường.

Theo báo cáo, nhập khẩu than của châu Á đã tăng lên 7,46 triệu tấn trong tháng 4, cao hơn gần 1/3 so với cùng thời điểm năm 2022. Trong khi đó, nhập khẩu dầu nhiên liệu lên mức cao kỷ lục trong cả tháng 4 và tháng 3. Cả hai loại nhiên liệu này thường được sử dụng để sản xuất điện.

Trung Quốc và Ấn Độ là những khách hàng mua năng lượng lớn nhất của Nga trong tháng 4, chiếm hơn 2/3 lượng than xuất khẩu của Mátxcơva sang châu Á. Cả hai quốc gia đã tăng nhập khẩu năng lượng từ Nga vào năm ngoái, tận dụng các khoản giảm giá được đưa ra nhằm nỗ lực đảm bảo thị trường mới, khi hàng xuất khẩu của Nga bị phương Tây xa lánh trong bối cảnh các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina.

Hàn Quốc, Malaysia và Sri Lanka cũng đã trở thành những khách hàng mua than lớn của Nga, trong khi Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tăng cường mua dầu của Nga.

Theo giới phân tích, xuất khẩu năng lượng của Nga đến châu Á sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới do sự xuất hiện của El Nino - hình thái khí hậu ảnh hưởng đến thời tiết và có thể gây ra hạn hán trong khu vực.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science tuần qua, El Nino năm nay dự kiến ​​sẽ phát triển từ tháng 5 đến tháng 7 và có khả năng đặc biệt mạnh.

Theo John Driscoll - người đứng đầu JTD Energy Services Pte tại Singapore, nhu cầu ngày càng tăng đối với năng lượng của Nga ở châu Á cũng cho thấy nhiều quốc gia đang lựa chọn an ninh năng lượng thay vì lợi ích chính trị.

“Nơi tồi tệ nhất hiện nay trong bối cảnh nhiệt độ khắc nghiệt này là Nam Á, đặc biệt là các quốc gia nghèo hơn như Pakistan hay Bangladesh. Khi thậm chí không thể quan tâm đến những nhu cầu cơ bản của người dân, thì rất khó để quan tâm quá nhiều đến các vấn đề quốc tế… Họ đang tự hỏi, thà có lỗi với Mỹ hay từ bỏ việc giảm giá mạnh cho năng lượng? Khi có một thỏa thuận tốt, làm sao các quốc gia nghèo hơn có thể từ chối?” - Driscoll nói với Bloomberg.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Biện pháp quyết liệt của Nga để từ bỏ USD

Khánh Minh |

Nga khuyến khích người dân bỏ tiết kiệm USD để lấy sở hữu vàng.

Nắng nóng toàn cầu sẽ ở mức chưa từng có trong 5 năm tới

Quý An |

Nguy cơ nắng nóng trầm trọng gia tăng trong giai đoạn 2023-2027.

Nhân tố làm tăng khả năng nắng nóng gấp 30 lần

Khánh Minh |

Biến đổi khí hậu làm tăng 30 lần khả năng nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ tăng ít nhất 2 độ C.

Nguyễn Phương Hằng từ chối 8 luật sư bào chữa

Anh Tú |

TP Hồ Chí Minh - Ngày 24.5, TAND thông báo bị can Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) đã có đơn từ chối 8 luật sư bào chữa cho bị can trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tháng 5 về Cúc Phương ngắm mùa bướm bay rợp trời

Linh Boo |

Tới Cúc Phương vào mùa bướm sinh sản từ tháng 4 tới cuối tháng 5, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh bướm bay lượn khắp nơi.

Đường huyết mạch ở TPHCM bị đập phá hơn 200 nắp cống lấy sắt bán phế liệu

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh – Hơn 200 nắp bê tông cốt thép đậy các mương thoát nước dọc Xa lộ Hà Nội bị kẻ gian đập phá lấy sắt bán phế liệu.

TPHCM chỉ đạo gỡ việc ngừng giao dịch tài sản liên quan Phan Văn Anh Vũ

Gia Miêu |

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi  Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp giải quyết đề nghị hủy bỏ tạm ngừng giao dịch tài sản của 4 công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Hiện trường đám cháy trong đêm thiêu rụi phần lớn chợ tự phát Khai Quang

Tân Văn |

Vĩnh Phúc - Đám cháy bùng lên vào khoảng 3 giờ sáng rồi nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi phần lớn diện tích chợ tạm Vina Khai Quang.

Biện pháp quyết liệt của Nga để từ bỏ USD

Khánh Minh |

Nga khuyến khích người dân bỏ tiết kiệm USD để lấy sở hữu vàng.

Nắng nóng toàn cầu sẽ ở mức chưa từng có trong 5 năm tới

Quý An |

Nguy cơ nắng nóng trầm trọng gia tăng trong giai đoạn 2023-2027.

Nhân tố làm tăng khả năng nắng nóng gấp 30 lần

Khánh Minh |

Biến đổi khí hậu làm tăng 30 lần khả năng nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ tăng ít nhất 2 độ C.