Kỳ vọng quan hệ ASEAN - Trung Quốc trong tình hình mới

Khánh Minh |

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc (SACFMM), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ sáu (MLC-6) và các hoạt động liên quan diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc từ ngày 7-8.6 mang ý nghĩa đặc biệt, khi ASEAN và Trung Quốc thảo luận toàn diện về việc cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hợp tác ứng phó COVID-19 và thúc đẩy kinh tế

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự SACFMM, MLC-6 và các hoạt động liên quan tại Trùng Khánh, Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Đây cũng là một trong những sự kiện trọng tâm của chuỗi hoạt động đánh dấu 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2021), dấu mốc lớn trên chặng đường dài nhiều thành tựu trong hợp tác song phương và cũng hứa hẹn điểm khởi đầu mới để phát triển hơn nữa quan hệ hai bên.

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm 6.6: "Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc - sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ song phương nhằm tiếp tục phát triển dựa trên những thành tựu trong quá khứ và đạt được những tiến bộ mới". Ông Uông Văn Bân lưu ý, các cuộc gặp trực tiếp trong bối cảnh COVID-19 đang diễn ra gay gắt cho thấy các nước coi trọng và đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong tình hình mới.

Chen Xiangmiao, chuyên gia nghiên cứu của Trung Quốc cho biết, hai bên đang phải đối mặt với một số vấn đề cấp bách cần đàm phán, trong đó vấn đề ưu tiên hàng đầu là ứng phó COVID-19, tăng cường hợp tác chia sẻ vaccine để giúp ASEAN ngăn chặn số ca nhiễm virus đang gia tăng. Vấn đề cấp bách tiếp theo trong chương trình nghị sự giữa ASEAN và Trung Quốc là khôi phục kinh tế.

Chuyên gia Chen cho rằng, hợp tác kinh tế giữa hai bên đang tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ sau khi ký kết Hiệp định RCEP - thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, bao gồm Trung Quốc và 10 thành viên của khối. Vượt qua EU, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2020. Theo chuyên gia Chen, du lịch là một lĩnh vực quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. "Tuy nhiên, sự hợp tác như vậy đã bị đóng băng bởi đại dịch hoành hành. Vì vậy, tôi tin rằng làm thế nào để nối lại các hoạt động giao lưu bình thường giữa các quốc gia sẽ là mục tiêu của hội nghị" - Chen nói.

Bi Shihong, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Ngoại giao láng giềng Trung Quốc và Trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Vân Nam, cho rằng đã đến lúc thảo luận về hộ chiếu vaccine giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Ông lưu ý, hiện tại các nước trong khối có tỉ lệ tiêm chủng tương đối thấp và hộ chiếu vaccine chỉ có thể được đưa ra khi cả hai bên đồng ý và có tỉ lệ tiêm chủng đạt "tiêu chuẩn khoa học".

Cũng trong dịp này, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 6 sẽ đánh dấu 5 năm thành lập cơ chế MLC. MLC-6 dự kiến đánh giá tình hình triển khai hợp tác thời gian qua và trao đổi các định hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo. Phát ngôn viên Uông Văn Bân cho biết, cơ chế hợp tác tiểu vùng kiểu mới với sự tham vấn sâu rộng giữa Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng kể, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế và xã hội của 6 nước ven sông và mang lại lợi ích rõ rệt cho người dân. Các nhà phân tích cũng cho rằng, LMC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ổn định kinh tế khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới đang bị đe dọa bởi cả đại dịch và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Xung lực mới

Nhìn lại chặng đường 30 năm qua, quan hệ đối thoại và hợp tác ASEAN-Trung Quốc đã không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu và được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tính đến năm 2020, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 12 năm liên tiếp. Theo số liệu thống kê của Ban Thư ký ASEAN, năm 2019, tổng giá trị thương mại ASEAN-Trung Quốc đạt 641,6 tỉ USD, tăng 11 lần so với tổng giá trị thương mại 54,8 tỉ USD khi FTA khởi động vào năm 2002.

Đánh giá về quan hệ hai bên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ, ASEAN là ưu tiên trong chính sách láng giềng của Trung Quốc, đồng thời cho rằng trong số các mối quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại, quan hệ Trung Quốc-ASEAN là quan hệ năng động và hiệu quả nhất.

Trong khi đó, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định, mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc có ý nghĩa to lớn, đồng thời kỳ vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại để nâng tầm mối quan hệ.

Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc trong suốt 30 năm qua đã được xây dựng trên nhận thức chung về việc duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời thông qua đối thoại để giải quyết bất đồng, thiết lập sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Điều đó sẽ tạo thêm xung lực đưa quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả ASEAN lẫn Trung Quốc, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực.

Ngày 7.6, tại Trùng Khánh, Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 19 Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhận định, cho dù duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và Trung Quốc, song vẫn diễn ra tình trạng còn có các hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN-Trung Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc, thiện chí DOC và các cam kết đã có, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán, xây dựng một văn kiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và được ủng hộ rộng rãi.

Các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán COC và chỉ đạo Nhóm công tác chung sớm nối lại đàm phán COC dưới hình thức phù hợp. Các nước khẳng định lại mong muốn đạt được một COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Ngọc Vân

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Vi phạm ở Biển Đông đi ngược lại nỗ lực chung ASEAN - Trung Quốc

Khánh Minh |

Các hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN-Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp dự 2 hội nghị ở Trung Quốc

Thanh Hà |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp có chuyến công tác dự 2 hội nghị tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Nhật Bản cam kết phối hợp cung cấp vaccine đồng đều cho ASEAN

Ngọc Vân |

Nhật Bản khẳng định phối hợp bảo đảm cung ứng và phân phối vaccine đồng đều, hiệu quả và đảm bảo chất lượng cho các nước ASEAN và thế giới.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Vi phạm ở Biển Đông đi ngược lại nỗ lực chung ASEAN - Trung Quốc

Khánh Minh |

Các hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN-Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp dự 2 hội nghị ở Trung Quốc

Thanh Hà |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp có chuyến công tác dự 2 hội nghị tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Nhật Bản cam kết phối hợp cung cấp vaccine đồng đều cho ASEAN

Ngọc Vân |

Nhật Bản khẳng định phối hợp bảo đảm cung ứng và phân phối vaccine đồng đều, hiệu quả và đảm bảo chất lượng cho các nước ASEAN và thế giới.