Kinh tế Việt Nam sẵn sàng cho tăng trưởng số

Khánh Minh |

Trang mạng techwireasia.com mới đây đăng bài viết nhận định, nền kinh tế kỹ thuật số đầy hứa hẹn của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng đều đặn, đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp.

Sức sống kinh tế của Việt Nam phụ thuộc quan trọng vào chuyển đổi số

Tác giả bài viết cho hay, trong những năm gần đây, khu vực Đông Nam Á đã và đang chứng kiến ​​những nỗ lực nhanh chóng, kiên trì và các khoản đầu tư vào các sáng kiến ​​kinh tế kỹ thuật số của cả khu vực công và tư. Những gã khổng lồ công nghệ đã và đang tạo ra các làn sóng, gần đây nhất là vụ sáp nhập Tokopedia-Gojek và trước đó, Grab đang thúc đẩy niêm yết tại Mỹ với mức định giá hơn 40 tỉ USD.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là luôn sẵn sàng cho tăng trưởng số. Với dân số 95 triệu người, Việt Nam là quốc gia lớn thứ ba ở Đông Nam Á sau Indonesia và Philippines. Nhờ môi trường chính trị ổn định, các chính sách kinh tế tiến bộ và tăng trưởng kinh tế số bền vững, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có cơ hội kiếm được lợi nhuận khi khai thác tiềm năng kinh tế to lớn của Việt Nam.

Bài viết cho rằng, Việt Nam trở thành một mắt xích lớn mạnh trong các chuỗi cung ứng toàn cầu quan trọng. Vào năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã công bố kế hoạch 10 năm về chuyển đổi số trên diện rộng của cả nước, với kế hoạch đầy tham vọng là xây dựng 10 "kỳ lân khởi nghiệp" trị giá trên 1 tỉ USD mỗi năm vào năm 2030. Với mục tiêu kết hợp ít nhất 10% tỉ lệ áp dụng kỹ thuật số trên tất cả các lĩnh vực và tỉ lệ hộ gia đình sử dụng Internet là 80%, kế hoạch này dường như đang đi đúng hướng, bài viết nhấn mạnh.

Theo các ước tính của Google, Temasek và Bain & Co, giá trị nền kinh tế số của Việt Nam có thể tăng trưởng lên 52 tỉ USD vào năm 2025, chiếm khoảng 1/6 trong số 300 tỉ USD của nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Sự phát triển của kinh tế số Việt Nam mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như dịch vụ thương mại điện tử, tài chính số, trò chơi trực tuyến và các dịch vụ hỗ trợ công nghệ để thúc đẩy tiến trình cách mạng công nghiệp 4.0. Trong bối cảnh của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung, các dịch vụ tài chính số trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các khoản vay và thanh toán.

Với sự phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, người tiêu dùng, theo một cách tự nhiên, đã đổ xô vào thương mại điện tử để đáp ứng nhu cầu mua hàng, thúc đẩy cuộc chiến thương mại điện tử giữa những gã khổng lồ mua sắm trực tuyến trong khu vực như Shopee và Lazada. Hơn nữa, hệ sinh thái doanh nghiệp số đang phát triển được hỗ trợ rất nhiều bởi nhu cầu về các dịch vụ hỗ trợ công nghệ như đám mây, dữ liệu lớn và Internet vạn vật. Việt Nam cũng cho thấy tiềm năng lớn về blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) và đã có kế hoạch 10 năm để phát triển AI trong nước.

Chính những lĩnh vực quan trọng này là cơ hội dành cho các công ty khởi nghiệp cũng như các nhà đầu tư, những nhân tố được cho thúc đẩy tăng trưởng số vượt bậc.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã nắm bắt cơ hội để tăng tốc phát triển. "Kỳ lân" lớn nhất Đông Nam Á là Grab đã đầu tư mạnh mẽ vào các công cụ tăng tốc cho các công ty khởi nghiệp quanh khu vực Đông Nam Á từ đầu năm 2018. Hợp tác với các công ty tư nhân và nhà nước, Grab đã và đang thu hút các công ty khởi nghiệp có ý định mở rộng quy mô thông qua các cơ hội cố vấn, tiếp cận cơ sở khách hàng của Grab và thậm chí tiềm năng đầu tư trực tiếp.

Vào năm 2020, decacorn (các công ty khởi nghiệp trị giá trên 10 tỉ USD), đã nhận ra tiềm năng nền kinh tế số của Việt Nam, khởi động một chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Trong chương trình hỗ trợ Grab Ventures Ignite, 5 công ty chiến thắng đã xuất hiện, giành được hơn 1 triệu USD tiền đầu tư và giải thưởng hiện vật từ Grab và các đối tác trong chương trình. Các công ty khởi nghiệp công nghệ này trải dài khắp các lĩnh vực như bán lẻ, bảo hiểm, hậu cần và truyền thông.

Trước đó, trang Bloomberg dẫn nhận định của Euromonitor International cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của thương mại điện tử ở Việt Nam rất hấp dẫn. Giám đốc điều hành Ralf Matthaes của hãng Infocus Mekong Research, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Việt Nam đang trong bước đầu trở thành xã hội số hóa với lớp dân số trẻ chuộng công nghệ. Vì vậy, tất cả các công ty đang cạnh tranh cung cấp các dịch vụ này".

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, lĩnh vực mua sắm trực tuyến sẽ chiếm 10% doanh số bán lẻ của Việt Nam, trong đó tỉ trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lên đến 50%. Nhằm xây dựng một nền kinh tế hiện đại minh bạch hơn, các cơ quan quản lý đang thúc đẩy không dùng tiền mặt thanh toán cho các dịch vụ công và cải thiện khuôn khổ pháp lý cho thanh toán điện tử.

Trong khi đó, theo Jeffrey Perlman - Giám đốc điều hành Warburg Pincus tại Singapore - bối cảnh bán lẻ của Việt Nam đang thay đổi nhanh hơn so với các thị trường “trưởng thành".

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Kinh tế số của Việt Nam khởi sắc

Khánh Minh |

Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh, với kinh tế số được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược về phát triển kinh tế số, xã hội số

Phạm Đông |

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số. Hoàn thành trong tháng 8.2021.

Tăng “vốn con người” để phát triển kinh tế số

Hải Linh |

Theo CEO ChatBot Lê Anh Tiến, dân số Việt Nam hiện nay trẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác. Đây là một lợi thế rất lớn trong lĩnh vực công nghệ, là “bệ phóng” cho kinh tế số phát triển.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Kinh tế số của Việt Nam khởi sắc

Khánh Minh |

Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh, với kinh tế số được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược về phát triển kinh tế số, xã hội số

Phạm Đông |

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số. Hoàn thành trong tháng 8.2021.

Tăng “vốn con người” để phát triển kinh tế số

Hải Linh |

Theo CEO ChatBot Lê Anh Tiến, dân số Việt Nam hiện nay trẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác. Đây là một lợi thế rất lớn trong lĩnh vực công nghệ, là “bệ phóng” cho kinh tế số phát triển.